Phụ Nữ Sức Khỏe

6 thực phẩm được người ở vùng đất trường thọ yêu thích, có đầy ở Việt Nam

Những thực phẩm này được người dân ở những vùng đất trường thọ thường xuyên sử dụng, có nhiều ở Việt Nam ai cũng có thể mua được.

Những người sống lâu nhất trên Trái Đất có nhiều thói quen chung lành mạnh, bao gồm chế độ ăn chủ yếu là thực phẩm toàn phần, dựa trên thực vật, chất béo lành mạnh và chất xơ. Dưới đây là những loại thực phẩm được ưa chuộng ở các vùng đất có nhiều người sống tới 100 tuổi.

Trứng

Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Yahoo Life cho biết, các món ăn từ trứng là cách dễ dàng để bắt đầu hành trình hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh hơn. Trứng có nhiều vitamin B, choline, protein và chất béo omega-3.

Những chất dinh dưỡng đó đều quan trọng đối với nội tiết tố, đường ruột của bạn, lượng cơ bắp và não, cải thiện tình trạng lo lắng, trầm cảm cũng như giúp chúng ta minh mẫn hơn.

Thực phẩm được người ở vùng đất trường thọ yêu thích.

Bạn có thể luộc, tráng trứng hoặc cho trứng vào các món yêu thích. Tất cả các hình thức chế biến đều cung cấp những chất dinh dưỡng mà bạn cần.

Dầu ô liu

Dầu ô liu có nhiều chất béo omega-9 rất quan trọng đối với sức khỏe não bộ, đường ruột, nội tiết tố, giúp điều chỉnh mức estrogen. Tiến sĩ Bhatia thích phết một thìa dầu ô liu lên bánh mì nướng hoặc bánh gạo, trộn salad, rưới lên món rau xào sau khi nấu xong.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi dầu ô liu nóng quá một mức nhất định sẽ mất rất nhiều chất dinh dưỡng.

Đậu phụ

Đậu phụ cũng là loại thực phẩm quen thuộc được người dân ở đảo Okinawa, Nhật Bản. Đây là nơi sinh sống của rất nhiều người trên 100 tuổi.

Báo VnExpress dẫn nguồn trang Insider cho biết, vùng Okinawa cũng nổi tiếng với loại đậu phụ shima-dōfu, nghĩa là "đậu phụ đảo", được ép sống trước khi đun sôi, cho ra kết cấu rất cứng. Theo truyền thống, nó làm từ chất đông tụ mặn hơn so với các loại đậu phụ khác. Loại đậu này được tính theo cân, cung cấp nhiều protein và chất béo lành mạnh hơn các loại đậu phụ khác.

Mướp đắng

Cũng giống như đậu phụ, mướp đắng cũng là món rau xào phổ biến trên bàn ăn của các gia đình Okinawa. Giống với các loại rau khác ở khu vực này, goya chứa nhiều hợp chất giúp giảm lượng đường trong máu. Đây có thể là lý do người Okinawa có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn các khu vực khác ở Nhật Bản.

Rau gia vị, thảo mộc

Báo Vietnamnet dẫn nguồn trang Insider cho biết, một yếu tố quan trọng của ẩm thực Vùng Xanh (các khu vực ở Nhật Bản, Costa Rica đến Italy với tỷ lệ dân số sống tới 100 tuổi) là sử dụng các loại rau gia vị và thảo mộc đầy sáng tạo, nghệ thuật. Nguồn thực phẩm này cung cấp các chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa có đặc tính chống lại bệnh tật.

Các loại thảo mộc và gia vị khiến món ăn trở nên thơm ngon hơn mà không cần sử dụng chất phụ gia như đường, muối, chất béo và hương liệu nhân tạo.

Ở các Vùng Xanh, người dân còn tự pha chế trà từ cây trồng trong vườn bao gồm hương thảo, cây xô thơm và cẩm quỳ.

Mật ong

Quá nhiều đường có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Đó cũng là thành phần chính trong thực phẩm siêu chế biến, liên quan đến nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim và các bất ổn sứ khỏe khác.

Nhưng cư dân Vùng Xanh có thể sống tới 100 tuổi mà không phải bỏ qua vị ngọt, một phần vì họ có thói quen lành mạnh là ăn mật ong nguyên chất. Nghiên cứu cho thấy thưởng thức một chút mật ong chưa qua chế biến cung cấp chất chống oxy hóa và có thể giảm cholesterol.

Trên đây là 6 siêu thực phẩm rất được người dân ở các vùng đất sống thọ yêu thích và ăn hàng ngày. Dù không thể tìm chính xác các loại thực phẩm ở các vùng xanh, người dân từ khắp nơi trên thế giới vẫn có thể áp dụng chế độ ăn uống của vùng đất trường thọ này. Nguyên tắc là tiêu thụ khoảng 2.100 calo mỗi ngày, ăn uống kiểu hara hachi bunme, tức là "ăn cho đến khi bạn no 80%".

Theo THANH THANH/VTC News

Tin liên quan

Tại sao nên thường xuyên ăn gừng ngâm giấm?

Gừng và giấm đều là những gia vị quen thuộc trong căn bếp mỗi nhà, vậy gừng ngâm giấm có...

Lợi ích sức khỏe từ cây lô hội

Lô hội hay nha đam là loài cây không chỉ được dùng để làm cảnh mà còn là vị thuốc...

Tác dụng không ngờ tới của con ngao

Từ lâu ngao được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng biết tác...

Lựu ngon, bổ nhưng lại 'đại kỵ' với 3 nhóm người này

Lựu là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích nhưng có một số người...

Ăn quả trứng cá có lợi hay hại?

Quả của cây trứng cá tròn như viên bi, khi chín quả trứng cá thường mọng nước và khá ngọt,...

Ăn đu đủ xanh nhiều có tốt không?

Đu đủ xanh là loại quả được nhiều người yêu thích và chế biến thành các món ngon, nhưng...

Nước ép củ dền có tác dụng gì?

Nước ép củ dền là thức uống được nhiều chị em yêu thích, vậy nước ép củ dền có tác...

Tin mới nhất

Loại chanh tí hon lên 'cơn sốt', dân buôn đua nhau thu gom vẫn không kịp bán, có gì đặc...

4 giờ trước

Vì sao nên đặt cây thủy sinh ở ban Thần Tài? 3 loại cây thủy sinh giúp Tài Lộc ùn...

4 giờ trước

Tự tin về trình độ công nghệ thông tin, người phụ nữ vẫn bị 'khoắng sạch' gần 1 tỷ đồng

4 giờ trước

Vụ ngộ độc hơn 120 công nhân ở Hải Phòng nhập viện: Nguyên nhân từ món cá kho chứa hàm...

4 giờ trước

Một lớp học ở Hà Nội có 4 thủ khoa thi tuyển sinh lớp 10, trong đó có 1 thủ...

4 giờ trước

Lương tối thiểu vùng tăng 6% từ 1-7, những ai được điều chỉnh?

1 ngày 2 giờ trước

Nhiều ý kiến về đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 144 tháng không được bảo lưu

1 ngày 2 giờ trước

Mức đóng, hưởng BHYT tăng giảm thế nào sau tăng lương cơ sở từ 1-7

1 ngày 2 giờ trước

Sập bẫy chiêu lừa đáo hạn ngân hàng của khách thẩm mỹ viện

1 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình