Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại rau dài loằng ngoằng được xem là "cứu tinh" của người tiểu đường, đủ dinh dưỡng lại ngừa cả ung thư, rất sẵn ở chợ Việt

Loại thực phẩm này có nguồn dinh dưỡng dồi dào, cung cấp protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu tuyệt vời, là thực phẩm hoàn hảo cho mùa hè.

Đó chính là đậu đũa!

Đậu đũa, là loại cây dây leo thường niên, có tên khoa học là Vigna unguiculata subsp. Ở Việt Nam, đậu đũa còn được biết đến với tên gọi là đậu đũa xanh, đậu dải áo hay đậu bún, được trồng để thu hoạch quả làm thực phẩm. 

Đậu đũa là thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất xơ, vi chất dinh dưỡng và đặc biệt là protein, là thực phẩm hoàn hảo cho mùa hè.  

Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích sức khỏe của đậu đũa 

Dưới đây là một số tác dụng của đậu đũa khi được tiêu thụ đúng mức, an toàn:

Theo Đông y, quả đậu đũa có vị ngọt, mặn, tính bình, không độc; vào các kinh Túc thái âm Tỳ và Túc thiếu âm Thận; có tác dụng kiện Tỳ, bổ Thận, thanh nhiệt giải độc, lợi yết hầu... Thường dùng chữa tỳ vị hư nhược, bụng trướng tiêu chảy, nôn mửa, tiêu khát (đái tháo đường), thận hư di tinh, bạch trọc, tiểu tiện nhiều lần, phụ nữ bị khi hư bạch đới...

Rễ cây đậu đũa có tác dụng kiện tỳ ích khí, tiêu thực, chữa bệnh trĩ, tiểu đục, mụn nhọt. Lá cũng có thể dùng chữa chứng tiểu tiện nhỏ giọt và đau buốt.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, đậu đũa là thực phẩm rất giàu protein, cellulose, kali, magiê, sắt và các loại vitamin như vitamin C, K, A,. Chất xơ có trong đậu đũa, giúp thúc đẩy hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Vitamin C có trong đậu đũa, chống oxy hóa mạnh giúp tăng cường miễn dịch, làm chậm quá trình lão hóa.

Với nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, đậu đũa thường là món ăn phổ biến trong các bữa cơm ngày hè của nhiều gia đình với nhiều món ăn đa dạng như đậu đũa xào tỏi, đậu đũa xào hải sản, đậu đũa xào thịt bò/thịt heo, đậu đũa muối chua,...

Ảnh minh họa: Internet

Cách làm món đậu đũa xào thịt băm 

Nguyên liệu: Đậu đũa: 300g, thịt lợn băm: 150g, tỏi băm: 2 nhánh, gừng băm: 1 miếng nhỏ

Cách làm:

Đậu đũa rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Ướp thịt bằm với rượu nấu ăn và chút muối trong 10 phút. Băm tỏi và gừng rồi để sang một bên.

Ảnh minh họa: Internet

Đun nóng dầu trong chảo, cho gừng và tỏi băm vào xào cho đến khi có mùi thơm. Thêm thịt bằm vào xào cho đến khi thịt bằm đổi màu.

Ảnh minh họa: Internet

Cho đậu đũa đã thái hạt lựu vào nồi xào cùng với thịt băm. Thêm nước mắm (nước tương nhạt) vào rồi tiếp tục xào đều.

Ảnh minh họa: Internet

Thêm một ít nước, đậy nắp nồi và đun nhỏ lửa trong 5 phút để đậu đã thấm hết mùi thơm của thịt băm.

Cuối cùng, mở nắp nồi, để nước bốc hơi bớt, thêm chút muối thích hợp cho vừa ăn rồi bắc ra thưởng thức.

Ảnh minh họa: Internet

Chúc các bạn thành công và khỏe mạnh với món đậu đũa xào thịt băm này nhé!

Lan Chi (t/h)

Tin liên quan

8 thực phẩm ức chế sự thèm ăn giúp giảm cân

Bổ sung 8 loại thực phẩm có khả năng ức chế sự thèm ăn này vào chế độ ăn uống...

Món ăn tốt nhất để giải cảm

Những món ăn giàu dinh dưỡng dưới đây có tác dụng phòng bệnh, tăng đề kháng, giúp bạn vượt qua...

Những loại rau chế biến kiểu gì cũng ngon nhưng chớ đem đi luộc kẻo mất hết dưỡng chất

Rau luộc vốn rất tốt cho sức khỏe và thường được nhiều chị em lựa chọn bổ sung vào thực...

Tháng 7, gặp loại “rau trường thọ” này phải mua ngay: Nấu 2 món ăn vừa ngon lại giúp thải...

Rau khoai lang vốn được biết đến như một loại thực phẩm dân dã, rẻ tiền và rất tốt cho...

Đi chợ gặp loại rau rẻ tiền này mua ngay: Làm 3 món ăn giúp thanh nhiệt, giải độc, trừ...

Ăn loại rau này vào mùa hè rất tốt không chỉ vì rẻ tiền, chế biến được nhiều món ngon...

Công dụng bất ngờ của vỏ xoài mà bạn có thể chưa biết

Xoài là một loại trái cây nhiệt đới có hương vị thơm ngon lạ miệng, được nhiều người biết đến...

Những lưu ý khi dùng bột sắn dây, không phải ai cũng biết

Bột sắn dây là món giải khát từ thiên nhiên. Thế nhưng, ít ai biết rằng việc dùng sai cách...

Tin mới nhất

Có con thành đạt nhưng nhiều cha mẹ hối tiếc vì 4 điều này

1 ngày 3 giờ trước

Vì sao con của giới thượng lưu trên thế giới thường có chiều cao vượt trội?

1 ngày 5 giờ trước

Câu chuyện xúc động sau hình ảnh da rạn khi mang thai

1 ngày 5 giờ trước

Giải đáp: Phụ nữ sau sinh có ăn được thịt vịt không?

1 ngày 6 giờ trước

Nhau thai bám thấp có sinh thường được không?

1 ngày 6 giờ trước

Bệnh Alexander ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

1 ngày 6 giờ trước

Bé 4 tháng tuổi bị vẹo cổ vì gia đình cho làm việc này quá sớm

1 ngày 11 giờ trước

Nhau bám thấp có nguy hiểm không và cách kiểm soát phù hợp

2 ngày 5 giờ trước

Kiểm tra thai máy bằng cách nào?

2 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình