Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại trái cây bán đầy chợ dễ bị 'ngâm ủ' hóa chất, có loại 'ngậm' đầy độc tố nhiều người không biết vẫn mua ăn thường xuyên

Dưới đây là 5 loại quả thường bị sử dụng nhiều chất bảo quản, các hóa chất kích thích chín ép, bày bán phổ biến ở chợ, bạn nên nhận biết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.  

Trái cây là một trong những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Theo nhiều chuyên gia, trái cây cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học cao, đặc biệt là vitamin, chất khoáng, vi khoáng, các chất chống ô xy hóa, giúp đề phòng và ngăn ngừa bệnh tật. Vì vậy, trái cây là một trong những nhóm thực phẩm cần thiết cần có trong một bữa ăn cân đối. 

Ngoài là thực phẩm thuộc nhóm tráng miệng, trái cây có thể chế biến thành nhiều món ăn kèm đa dạng, hấp dẫn khác như: sinh tố, salad, chè, sữa chua,... để tăng khẩu vị. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có nhiều loại trái cây được nhập từ nhiều nơi có nguồn gốc không rõ ràng. Dưới đây là 5 loại quả thường bị sử dụng nhiều chất bảo quản, các hóa chất kích thích chín ép, bày bán phổ biến ở chợ, bạn nên nhận biết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.  

1. Quả mít 

Ảnh minh họa: Internet

Hầu hết mọi người có thói quen chỉ để ý đến phần ruột của quả mít, tuy nhiên phần vỏ thường có nhiều đặc điểm giúp nhận biết loại trái cây này có bị dùng các hóa chất kích thích chín ép hay không. 

Mít chín sẽ có vỏ gai hơi lì và lên màu vàng hơn, và trái mít gần chín luôn có mùi thơm. Nên chọn những trái mít đều, không có sự chênh lệch lồi lõm trên quả mít. Vì những chỗ lõm và eo của trái mít thường dễ bị sâu, có nhiều xơ hoặc cứng.

2. Quả lê

Ảnh minh họa: Internet

Trong một số mẫu lê, người ta đã phát hiện hóa chất Endosulfan, một loại thuốc trừ sâu có độc tính cao. Endosulfan tích tụ trong cơ thể có thể gây vô sinh và phá vỡ hệ nội tiết. Ngoài ra, lê nhập khẩu từ nguồn không bảo đảm còn chứa nhiều hóa chất độc hại khác, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người.

Những quả lê này thường có vỏ nhẵn mịn, da căng sáng bóng và hình thức bắt mắt nhưng ruột bị thâm đen, lỗ chỗ như kim châm, và có vị nhạt, không thanh chua, dịu mát như lê Việt. Lê độc hại thường có mùi vị lạ hoặc hôi, không có hương vị đặc trưng.   

3. Quả đào

Ảnh minh họa: Internet

Loại đào quả to thường được gọi là đào tiên bởi màu sắc bóng đẹp, nhìn rất bắt mắt. Tuy nhiên, đào rất dễ dập nát và mất nước trong quá trình vận chuyển. Vì thế, người bán thường ngâm loại quả này với axit citric công nghiệp để giữ được màu sắc hấp dẫn và độ cứng, giòn.

Người tiêu dùng nên cẩn trọng khi mua đào, chọn những quả có màu sắc tự nhiên, không quá bóng bẩy và nên mua từ những nguồn tin cậy để tránh nguy cơ tiêu thụ trái cây ngâm hóa chất.

4. Quả xoài 

Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người thường sử dụng vôi để đắp lên quả xoài còn xanh, khiến cho vỏ xoài căng mịn, màu vàng bắt mắt nhưng ăn không thấy vị xoài. Xoài cũng là loại trái cây thường xuyên bị sử dụng chất bảo quản, khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị mắc một số bệnh như ngộ độc, trụy tim mạch, suy hô hấp…

Bạn không nên chọn những quả xoài có màu vàng nhưng lại lấm tấm đen ở cuống. Những quả xoài có vỏ màu xanh nhưng bên trong lại chín vàng, vị nhạt nhẽo thì đó thường là xoài tẩm nhiều hóa chất độc hại.

5. Quả nho 

Ảnh minh họa: Internet

Nho là một trong những loại quả dễ bị hóa chất nhất do vỏ mỏng và dễ bị dập thối. Vì vậy, các loại hóa chất sẽ khiến cho quả nho “cứng cáp” hơn với thời gian. Một quả nho cũng có khả năng dương tính với 15 loại hóa chất khác nhau.

Mỗi loại nho sẽ có một màu sắc riêng biệt, ví dụ nho xanh, nho đỏ, nho đen,... Tuy nhiên, nho chín tự nhiên sẽ hơi mềm và có độ trơn láng, căng bóng, ít vết chấm lốm đốm trên vỏ. 

 

Lan Chi (t/h)

Tin liên quan

4 công thức nấu cháo chim bồ câu cho bà bầu thơm ngon và dễ thực hiện

Cháo bồ câu là món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà mẹ nên tẩm bổ thường xuyên. Sau đây...

3 công dụng tuyệt vời của đá viên trong bếp núc

Ngoài việc giải khát đá viên còn có những công dụng không thể ngờ như thông tắc bồn cầu, làm...

Cách làm nước dâu tằm ngon mát bổ dưỡng mùa hè

Nước dâu tằm vừa mát lại bổ cho sức khỏe, giải nhiệt rất tốt. Dưới đây là cách làm nước...

Cách làm rau câu dừa nhiều lớp béo ngậy tráng miệng cho cả nhà

Chỉ đơn thuần là món rau câu nước dừa tươi, nhưng với cách làm nhiều lớp cực kỳ thú vị...

Cách làm tương cà chua ngon, sạch, để được lâu

Cách làm tương ớt cà chua tại nhà với nguyên liệu dễ tìm, giá rẻ cùng một vài thao tác...

Cách nấu chè sắn mochi nóng hổi vừa thổi vừa ăn

Vị dẻo của miếng sắn, mùi thơm từ lá dứa, vị béo ngậy của nước cốt dừa hòa quện vào...

Cách làm canh chua chả cá với bông điên điển thơm ngon

Canh chua chả cá với bông điên điển chua ngọt, thanh mát, vừa độc lạ lại còn hấp dẫn khó...

Tin mới nhất

Mùa hè uống nước đậu đen, vừa bổ mát lại lợi sữa cho các mẹ sau sinh

3 giờ trước

5 món ngon từ nấm kim châm cho nàng công sở bận rộn nhưng vẫn muốn ăn ngon

3 giờ trước

Ăn sáng bún, phở, bánh mì hay xôi sẽ tốt hơn? Điều tưởng chừng đơn giản nhưng nhiều người mắc...

17 giờ trước

Loại lá giúp ‘kéo dài tuổi thọ’ bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường được khuyến khích dùng thường...

1 ngày 1 giờ trước

Mách cách mua thịt lợn: Những phần thịt tốt cho sức khỏe, và 4 bộ phận bẩn nhất, tuyệt đối...

1 ngày 1 giờ trước

Những thói quen 'đại kỵ' với nồi chiên không dầu, sử dụng sai cách có thể gây nguy hại cho...

1 ngày 3 giờ trước

Bắp cải là loại rau rất tốt cho sức khỏe, nhưng 4 nhóm người này tuyệt đối tránh xa

1 ngày 3 giờ trước

Loại củ 'siêu rẻ' được ví như ‘nhân sâm trắng’, bổ dưỡng là thế nhưng kết hợp với những thực...

1 ngày 21 giờ trước

Ăn gạo mỗi ngày nhưng không phải ai cũng phát hiện ra gạo "ngậm" hóa chất, áp dụng ngay nguyên...

1 ngày 21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình