Theo báo An Ninh Thủ Đô đưa tin, Sở Y tế Hải Phòng đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí thông tin về nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến hơn 120 công nhân công ty đóng tàu Sông Cấm nhập viện điều trị cuối tháng 6.
Theo đó, qua xác minh, sự việc xảy ra sau bữa ăn trưa ngày 27-6 tại bếp ăn tập thể Công ty đóng tàu Sông Cấm. Thời điểm đó, bếp ăn có 178 công nhân của Công ty Sông Cấm dùng bữa với 2 thực đơn khác nhau. Sau khi kết thúc bữa ăn và nghỉ ngơi được 30 phút, có 127/178 công nhân phải nhập viện khẩn cấp.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hải Phòng đã kiểm tra điều kiện đảm bảo ATTP, điều kiện người chế biến, điều kiện vệ sinh nơi chế biến, thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn tại bếp ăn tại doanh nghiệp…; đồng thời tiến hành lấy mẫu thực phẩm tại Bếp ăn tập thể của công ty để gửi đi kiểm nghiệm.
Kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn lưu và mẫu thực phẩm cho thấy, hàm lượng Histamin trong mẫu thức ăn cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh.
Các mẫu thức ăn, thực phẩm canh rau ngót, dưa hấu, bí xanh không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.
Cũng qua xác minh, nguồn gốc nguyên liệu cung cấp bữa trưa cho Công ty CP đóng tàu Sông Cấm ngày 27-6 từ 2 đơn vị. Trong đó, công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt (xã Hồng Thái, huyện An Dương) cung cấp cá thu ngừ, thịt gà, thịt lợn.
Lô cá thu ngừ cung cấp cho bữa trưa ngày 27-6 là cá thu ngừ đông lạnh, được Công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt mua từ Công ty CP chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long (quận Ngô Quyền).
Chi cục An toàn VSTP đã kiểm tra đột xuất kho lạnh Công ty CP chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long. Kết quả kiểm tra thực tế tại kho không phát hiện còn tồn cá thu ngừ cùng lô với lô thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc…
Như trước đó báo Pháp Luật TP.HCM đưa tin trước đó, chiều 27-6, Sở Y tế Hải Phòng đã có báo cáo về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra vào trưa cùng ngày tại Công ty CP đóng tàu Sông Cấm.
Theo đó, sau bữa ăn trưa ngày 27-6 của công ty, đến khoảng 12 giờ 30 phút, có khoảng 100 công nhân có biểu hiện mẩn đỏ vùng mặt, người, đau đầu; một số ít buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài.
Đến 16 giờ, thống kê có 127 công nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp và một số bệnh viện khác để theo dõi sức khoẻ. Tại công ty có 51 công nhân có triệu chứng nhẹ được nằm theo dõi tại công ty.
Sở Y tế Hải Phòng kết luận, món cá thu ngừ kho với hàm lượng Histamin vượt quá giới hạn cho phép trong bữa trưa ngày 27-6 là nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm trên. Căn cứ kết luận, Sở Y tế thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục các biện pháp xử lý theo quy định.
Đồng thời, triển khai hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn vệ sinh, an toàn thực phẩm trên toàn thành phố để không xảy ra những vụ việc đáng tiếc vừa qua.