Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại trái cây nếu ăn quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe

Quả cam, vải thiều, chà là, dừa khô hay trái cây thêm đường là những loại trái cây không hoàn toàn tốt cho sức khỏe như chúng ta nghĩ.

Hiểu được những tác động của từng loại trái cây này là rất quan trọng để đưa ra lựa chọn chế độ ăn uống sáng suốt và duy trì sức khỏe tổng thể.


Quả cam, vải thiều, chà là, dừa khô hay trái cây thêm đường là những loại trái cây không hoàn toàn tốt cho sức khỏe như chúng ta nghĩ. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Quả cam

Cam là loại trái cây thường được biết đến vì có hàm lượng vitamin C cao, rất tốt cho việc tăng cường hệ miễn dịch.

Tuy nhiên, cam có tính axit cao, có thể dẫn đến trào ngược axit , một tình trạng mà axit dạ dày chảy ngược vào thực quản, gây ra chứng ợ nóng và khó chịu. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tiêu hóa và Gan mật Mỹ, các loại trái cây họ cam quýt như cam là tác nhân gây trào ngược axit đáng kể.

Đối với những người dễ bị trào ngược axit hoặc GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản), ăn cam có thể làm tăng các triệu chứng. Tính axit có thể gây kích ứng niêm mạc thực quản và làm tình trạng viêm trở nên trầm trọng hơn.

Vải thiều

Vải thiều là loại trái cây rất ngon, chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa, nhưng chúng cũng ẩn chứa một mối nguy hiểm tiềm ẩn. Vải chứa một loại độc tố tự nhiên gọi là hypoglycin A, có thể gây ra sự sụt giảm đáng kể lượng đường trong máu, đặc biệt là nếu ăn khi bụng đói.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Y học Điều tra đã nêu những trường hợp trẻ em ăn nhiều vải thiều mà không ăn bữa chính bị hạ đường huyết cấp tính, dẫn đến co giật và thậm chí tử vong. Điều này khiến vải thiều trở thành lựa chọn rủi ro, đặc biệt đối với những người có lượng đường trong máu không ổn định hoặc những người dễ bị hạ đường huyết.

Chà là

Chà là loại trái cây được ca ngợi là chất tạo ngọt tự nhiên và tăng cường năng lượng nhanh chóng, nhờ hàm lượng đường cao. Mặc dù chúng cung cấp các khoáng chất thiết yếu như kali và magiê, nhưng lượng đường của chúng lại cao đến mức đáng báo động.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng đường tự nhiên cao, như chà là, có thể dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh.

Dừa khô

Một khẩu phần nhỏ dừa khô có thể chứa một lượng calo và chất béo bão hòa đáng kể, có thể góp phần gây tăng cân và các vấn đề về tim mạch nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ phát hiện ra rằng lượng chất béo bão hòa cao, chẳng hạn như chất béo có trong dừa khô, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim tăng cao.

Trái cây có thêm đường

Nhiều loại trái cây có vị ngọt tự nhiên, một số sản phẩm trái cây chế biến có thêm đường có thể biến một món ăn nhẹ lành mạnh thành một mối nguy hiểm về đường. Các sản phẩm như trái cây đóng hộp trong xi-rô, nước ép trái cây và trái cây sấy khô có thêm đường có thể làm tăng đáng kể lượng đường bạn nạp vào.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Điểm danh những thực phẩm là ‘kẻ đồng lõa’ của tế bào ung thư, hóa ra là món yêu thích...

Nếu muốn có cơ thể khỏe mạnh dù thích đến mấy bạn cũng nên hạn chế ăn những món dưới...

Đồ uống có đường hay không đường gây hại cho cân nặng? Câu trả lời khiến nhiều người ngỡ ngàng

Trong cuộc sống hiện đại nhiều người chọn thực phẩm không đường vì nghĩ rằng chúng sẽ tốt cho sức...

Một người ở Phú Thọ mắc bệnh lao da hiếm gặp

Lao da là một dạng lao ngoài phổi tương đối hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1% trong số các dạng...

Thêm người mắc viêm não Nhật Bản ở Đắk Lắk

Trước khi nhập viện, bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sốt, mệt, có đi khám tại phòng khám tư...

Dấu hiệu nhận biết chó nhà mắc bệnh dại

Khi nuôi chó, các gia đình cần nắm rõ những biểu hiện của bệnh dại để có thể đưa con...

Tại sao người sống thọ, ít bệnh tật thường ăn rau trước rồi mới đến thịt và cơm? Cách ăn...

Một bữa ăn đầy dinh dưỡng và khoa học thôi chưa đủ, nếu muốn sống thọ và nói không với...

Hà Nội: Chi 50 triệu vào spa để truyền chất làm trắng da, người phụ nữ sốc phản vệ, nguy...

Sau khi truyền chất làm trắng da bằng tế bào noãn thực vật không rõ nguồn gốc có giá 50...

Tin mới nhất

Cậu bé 12 tuổi nguy cơ mù vĩnh viễn do loại đồ ăn giới trẻ cực ưa chuộng

1 ngày 21 giờ trước

Nguyên nhân trẻ sơ sinh hay vặn mình?

2 ngày 1 giờ trước

Những điều thường thấy ở cha mẹ có con thành công

2 ngày 22 giờ trước

Những lợi ích không ngờ từ việc cho trẻ em vui chơi ngoài trời

2 ngày 22 giờ trước

10 kỹ năng giúp trẻ sử dụng thiết bị công nghệ lành mạnh

2 ngày 22 giờ trước

Từng cán mốc gần 70kg khi đi đẻ, Võ Hạ Trâm khiến dân tình choáng ngợp với vóc dáng sau...

21/11/2024 06:58

Trẻ uống nhiều sữa hay ham ăn đồ ăn nhanh sẽ dậy thì sớm? Câu trả lời khiến nhiều bậc...

19/11/2024 12:10

Top 9 loại thực phẩm lành mạnh nhất cho trẻ em!

19/11/2024 12:07

Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?

19/11/2024 05:28

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình