Phụ Nữ Sức Khỏe

5 loại rau ‘rút ngắn tuổi thọ’, âm thầm ‘nuôi’ tế bào ung thư, nhiều người không biết vẫn ăn hàng ngày

Rau xanh thực sự là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, thế nhưng có những loại bạn tuyệt đối không nên ăn vì chúng chứa nhiều độc tố, dễ gây bệnh cho cơ thể.

Người Việt rất ưa chuộng tiêu thụ rau xanh và các loại củ bởi chúng cung cấp chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất cho cơ thể.

Mặc dù thế nhưng những loại rau củ sau khi chế biến được bảo quản không đúng cách biến thành chất độc, gây hại sức khỏe, thậm chí nuôi dưỡng tế bào ung thư. Dưới đây là những loại rau được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bạn tuyệt đối không nên ăn để tránh gây hại đến sức khỏe.

Rau xanh đã nấu để qua đêm

Người Việt có tính tiết kiệm khi ăn uống tại nhà. Đồ ăn thừa từ bữa trước thường để sang ăn cho bữa sau. Vì thế, các món ăn từ rau xanh cũng được nhiều người đem cất tủ lạnh để qua đêm và dùng tiếp vào ngày hôm sau. Tuy nhiên, ăn rau xanh kiểu này vô cùng độc hại, có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn và gia đình dần dần.

Các loại rau đã nấu chín cất trong tủ lạnh càng lâu thì càng nguy hiểm. Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tác hại của những món rau ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.

Ảnh minh họa: Internet

Ngay cả khi không bị ôi thiu, vẫn có hương vị ngon miệng thì rau để qua đêm và dùng cho bữa sau đều có khả năng sản sinh chất gây ung thư.

Dưa muối chua

Rau dưa muối chua là món ăn được nhiều người Việt yêu thích để ăn kèm mỗi bữa cơm. Nhiều người thường ăn những món ăn này ngay cả khi nó chưa được lên men kĩ, vẫn còn vị hăng, cay. Thực tế chính cách ăn này là nguyên nhân dẫn tới ung thư cho bạn.

Theo nghiên cứu khoa học, trong dưa cà muối xổi hàm lượng nitrat chuyển thành nitrit sẽ kết hợp với các acid amin trong thực phẩm thường ăn như thịt, tôm cá và chuyển thành nitrosamin – một chất có khả năng gây ung thư dạ dày.

Rau mốc

Rửa rau nhưng không để ráo nước đã cho vào tủ lạnh là một trong những nguyên nhân làm rau bị mốc. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại rau củ rất dễ bị mốc nếu không bảo quản đúng cách như: cà chua, khoai lang, củ cải…

WHO đã cảnh báo một số loại rau củ bị mốc có thể sinh ra chất gây ung thư là aflatoxin, chất này độc hơn asen 68 lần và là chất gây ung thư đầu bảng. Chỉ cần ăn 1 mg cũng có nguy cơ bị ung thư.

Chất aflatoxin không thể tiêu diệt ở nhiệt độ cao, trong khi thực tế nhiều người vì tiếc mà cắt bỏ một phần hoặc nấu chín kỹ để tiếp tục sử dụng.

Măng tươi

Trong măng tươi chứa rất nhiều cyanide, dưới tác dụng của những dịch vị enzyme đường tiêu hóa lập tức biến thành acid cyan andrid (HCN). Nghiên cứu chứng minh, một người 50kg chỉ cần ăn phải 50mg acid cyan andrid (HCN) là có thể tử vong.

Măng tươi không được chế biến sạch, kỹ thì rất độc. Khi luộc sôi khoảng 12 giờ, hàm lượng cyanide vẫn còn khoảng 160mg trong mỗi cân. Nhưng nếu luộc và ngâm nước lâu ngày, khi măng đã ngả màu vàng và mùi chua, thì hàm lượng cyanide chỉ còn chưa đầy 9mg trong mỗi cân.

Ảnh minh họa: Internet

Vì thế, nếu bạn ăn măng ngâm dấm chưa đủ thời gian thì khả năng gây ngộ độc vẫn rất cao. Ngay cả trước khi sấy hoặc phơi khô măng, bạn cũng nên ngâm măng qua nước muối hoặc luộc kĩ. Đến khi sử dụng, bạn nên chần nước nóng hoặc luộc lại để bảo đảm an toàn.

Bí đỏ già, để lâu

Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe. Một lưu ý nữa đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.

Bí đỏ đã nấu tuyệt đối không bảo quản trong tủ lạnh hoặc ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

Hãy nhớ những điều này để lựa chọn thực phẩm cho gia đình một cách an toàn và hiệu quả nhất bạn nhé!

Chu Ngọc (t/h)

Tin liên quan

Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là 'kho vitamin C', nhiều công dụng cực tốt nhưng những người...

Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là loại quả quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ...

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 6 loại rau củ 'đánh bay' mỡ bụng cực kỳ hiệu quả

Ăn rau củ nhiều giúp khỏe đẹp, giảm cân ai cũng biết nhưng riêng 6 loại này còn đốt cháy...

Bơ so với bơ thực vật: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Bơ có tốt cho sức khỏe hơn bơ thực vật hay ngược lại?

Bún ngon nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này, thèm đến mấy cũng không nên ăn

Bún là món ăn được nhiều người lựa chọn dành cho bữa sáng vì tính tiện lợi và ngon miệng,...

Dầu tinh luyện so với dầu ép lạnh: Loại nào tốt hơn cho việc nấu ăn? Chuyên gia nói sự...

Những chia sẻ này từ chuyên gia có thể sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi mua...

Báo Mỹ sửng sốt với món bò lúc lắc của Việt Nam

Washington Post, tờ báo hàng đầu của Mỹ, lấy làm lạ với công thức làm bò lúc lắc của Việt...

3 loại rau củ chứa “kháng sinh tự nhiên”, ăn 1 lần mỗi tuần vào mùa thu để bảo vệ...

Để nâng cao khả năng miễn dịch, mọi người nên ăn nhiều hơn 3 loại rau này trong khẩu phần...

Tin mới nhất

Mẹ bảo con trai đón bồ về nhà... ngờ đâu chồng phải xem màn kịch bất ngờ do mẹ và...

55 phút trước

Ngày chồng ngoại tình, vợ chua chát vỡ lẽ câu nói đầy "ẩn ý" của mẹ chồng khi về ra...

57 phút trước

Nhân tình vừa qua đời sau khi sinh, nghe em nói một lời khiến chồng trào nước mắt

1 giờ trước

Xin phép mẹ chồng về giỗ 1 năm bố đẻ mất mà bà tỉnh bơ: 'Mất thì cũng mất rồi,...

2 giờ trước

Vô tình thấy thứ này ở nhà nhân tình của chồng, tôi vừa chồng vừa giận chính mình

2 giờ trước

Cả nhà chỉ ăn một bữa cơm nhưng gạo vẫn hết nhanh, vợ trẻ lén lắp camera rồi điếng người...

2 giờ trước

Đám tang của chồng, vị sếp tổng mang đến thẻ ngân hàng chứa tỷ cùng lý do khiến tôi...

3 giờ trước

Thấy mặt con trai của nhân tình, tôi quặn thắt ruột gan khi nghĩ tới đứa con riêng của mình

3 giờ trước

Ngoại tình bỏ vợ con, 50 tuổi nghe con gái nói một câu người đàn ông trào nước mắt ân...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình