Phụ Nữ Sức Khỏe

Bún ngon nhưng 'đại kỵ' với 5 nhóm người này, thèm đến mấy cũng không nên ăn

Bún là món ăn được nhiều người lựa chọn dành cho bữa sáng vì tính tiện lợi và ngon miệng, tuy bún ngon nhưng lại không phù hợp với 5 nhóm người dưới đây.

 

Bún là một trong những món ăn sáng quen thuộc của nhiều người. Đây là món được hầu hết lứa tuổi đều yêu thích, từ người già đến trẻ nhỏ. Tuy ngon miệng và tiện lợi nhưng không phải ai cũng thích hợp ăn bún.

Ảnh minh họa: Internet

Nhiều nơi vì lợi nhuận mà sử dụng các chất như hàn the, huỳnh quang hay tinopal để làm bún. Khi ăn bún thường xuyên, những chất này tích lũy trong cơ thể một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe như: suy thận, suy gan, viêm loét dạ dày, rối loạn hệ tiêu hóa, ung thư dạ dày, rụng tóc… Đặc biệt với những người sau đừng nên ăn bún.

Những người không nên ăn bún

Phụ nữ đang mang thai: Trên thực tế bà bầu ăn được bún. Tuy nhiên đó là những loại bún không sử dụng các chất hóa học độc hại để giữ độ tươi và trắng của bún. Còn lại mẹ bầu không nên ăn các loại bún hàng, chợ, bún sử dụng chất hóa học để tẩy trắng…Bà bầu ăn các loại bún đó có nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh hoặc thậm chí gây sảy thai.

Phụ nữ sau sinh: Phụ nữ sau sinh cũng là đối tượng được khuyên không nên ăn bún, bởi bún được làm từ gạo ngâm nở chua,và các hóa chất đi kèm được người sản xuất sử dụng để chế biến sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hoá của cơ thể người mẹ và bé.

Ảnh minh họa: Internet

Bị viêm dạ dày: Bún là nhóm thức ăn không thích hợp với những người có vấn đề ở đường tiêu hóa, vì bún được làm từ bột gạo, ngâm với nước trước khi làm khoảng một ngày để bột nở ra. Trong thời gian này tinh bột sẽ lên men, vì thế khi ăn người bệnh dễ bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu. Do vậy, những người bị viêm dạ dày hoặc hội chứng dạ dày tá tràng nên hạn chế ăn.

Trẻ nhỏ: Bún, mì là món ăn nhanh, dễ chế biến nhất là đối với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, người sản xuất bún thường cho hóa chất trong quá trình chế biến. Nếu trẻ nhỏ thường xuyên ăn bún sẽ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa chưa hoàn thiện của trẻ. Vì vậy, tốt nhất không nên cho trẻ ăn bún quá sớm, hoặc hạn chế món này với trẻ.

Người bị ốm, sốt: Người bị ốm, sốt nên ăn những món ăn nhẹ như cháo đỗ xanh, cháo thịt, hoặc soup để giảm gánh nặng cho đường tiêu hoá. Nên hạn chế ăn bún vì lúc này có thể đang yếu, ăn bún vào rất dễ bị lạnh bụng khó tiêu và đi ngoài.

Ảnh minh họa: Internet

Cách nhận biết bún có chứa hóa chất

Với những người ăn được bún vẫn cần phải lựa chọn kỹ lưỡng để không mua phải bún có hóa chất. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, chất huỳnh quang trong bún dễ dàng nhận biết vì bản thân chất này phát huỳnh quang, để trong bóng tối có khả năng phát ánh sáng. Do đó, cách đơn giản nhất là quan sát màu sắc của sợi bún.

Bún được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Còn bún chứa chất huỳnh quang hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy.

Bún chứa hàn the, sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy. Bún không chứa hàn the, sợi hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Bún không sử dụng hàn the và hóa chất mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng.

Ảnh minh họa: Internet

Chuyên gia khuyến cáo người tiêu dùng cần thận trọng hơn với các sản phẩm bún, bánh tươi có màu trắng và độ bóng hơn dưới ánh sáng. Khi mua bún, người tiêu dùng nên dùng đèn cực tím như đèn soi tiền chiếu vào, nếu thấy bún phát sáng thì có nhiễm chất huỳnh quang.

Riêng để thử hàn the, người tiêu dùng có thể dùng que thử được bán sẵn hoặc dùng bột nghệ cho vào, nếu thấy bún chuyển sang màu xám thì trong đó có chứa hàn the.

Yên Nhiên (TH)

Tin liên quan

Báo Mỹ sửng sốt với món bò lúc lắc của Việt Nam

Washington Post, tờ báo hàng đầu của Mỹ, lấy làm lạ với công thức làm bò lúc lắc của Việt...

3 loại rau củ chứa “kháng sinh tự nhiên”, ăn 1 lần mỗi tuần vào mùa thu để bảo vệ...

Để nâng cao khả năng miễn dịch, mọi người nên ăn nhiều hơn 3 loại rau này trong khẩu phần...

Bữa cơm nhà mùa thu với 3 món vừa dễ nấu, bổ rẻ và dinh dưỡng

Trong những ngày thời tiết mùa thu mát mẻ thì cơ thể thường có cảm giác thèm ăn hơn bình...

Hôm nay chưa biết nấu gì thử 3 món hấp dẫn này: Vừa đủ chất lại giúp tăng sức đề...

Bữa cơm mùa thu vừa ngon lại ấm bụng hơn với những món ăn này.

Ăn món này mạnh vào mùa thu, vừa ngăn khô da, giảm cholesterol và có thể bổ sung canxi giúp...

Khi mùa thu đến, loại rau này đang vào mùa, bạn hãy áp dụng 3 công thức này làm thêm...

Ngại nấu nhiều món, hãy thử ngay 'cơm lười' đủ dinh dưỡng lại cực kỳ hấp dẫn, ngon miễn chê

Vào mùa thu, hạt dẻ trở thành nguyên liệu được yêu thích trong nhiều món ăn. Hãy cùng khám phá...

5 công dụng tuyệt vời của đậu rồng đối với sức khỏe, nhưng ăn nhiều có tốt không?

Đậu rồng có chứa nhiều dưỡng chất, được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực chữa bệnh và nấu ăn,...

Tin mới nhất

Anh em sinh đôi ở Đắk Lắk cưới vợ cùng ngày, nhan sắc của hai cô dâu trở thành tâm...

1 giờ trước

Hình ảnh bạn nhìn thấy đầu tiên tiết lộ điểm mạnh và điểm yếu tiềm ẩn của bạn

1 giờ trước

EVN chính thức điều chỉnh giá điện, tăng lên hơn 2.100 đồng/kWh

1 giờ trước

Bất chấp cảnh báo, nam thanh niên thừa nhận điều "khó nói" sau thời gian có bạn gái

1 giờ trước

Thành phố 600 năm không mưa, nơi sinh sống của 8 triệu dân

1 giờ trước

Giá xăng đảo chiều tăng mạnh từ ngày 10/10, RON 95 vọt lên hơn 21.000 đồng/lít

15 giờ trước

Bé sơ sinh bị bỏ rơi kèm bức thư: 'Gia đình nhặt được thay em nuôi con nên người'

15 giờ trước

Bão Milton gây ra lốc xoáy, gió mạnh và mưa lớn gây ngập lụt, ít nhất 14 người tử vong,...

17 giờ trước

TIN KHẨN: Hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ sau nhiều ngày mưa lớn, cảnh báo ngập ở...

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình