Phụ Nữ Sức Khỏe

Loại quả nhiều người sợ vì đắng lại là 'kho vitamin C', nhiều công dụng cực tốt nhưng những người này không nên ăn

Mướp đắng, hay còn gọi là khổ qua, là loại quả quen thuộc trong bữa cơm của người Việt. Không chỉ là một món ăn dân dã, mướp đắng còn được biết đến như một vị thuốc quý với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Mướp đắng đặc biệt giàu vitamin C, một vi chất dinh dưỡng quan trọng liên quan đến việc phòng bệnh, tạo xương và chữa lành vết thương. Nó cũng chứa nhiều vitamin A, một loại vitamin tan trong chất béo giúp tăng cường sức khỏe làn da và thị lực tốt.

Ảnh minh họa: Internet

Mướp đắng cung cấp folate, chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển, một lượng nhỏ kali, kẽm, sắt. Mướp đắng cũng là nguồn cung cấp catechin, acid galic, epicatechin và acid chlorogen - những hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Công dụng của mướp đắng 

Mướp đắng kiểm soát đường huyết: Mướp đắng được xem là "insulin thực vật" nhờ khả năng hạ đường huyết hiệu quả. Các nghiên cứu cho thấy charantin và polypeptide-p trong mướp đắng tác dụng tương tự insulin, giúp tăng cường hấp thu glucose vào tế bào, giảm lượng đường trong máu.

Ảnh minh họa: Internet

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Các nghiên cứu chỉ ra rằng mướp đắng có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride, đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL). Nhờ tác dụng điều hòa cholesterol, mướp đắng góp phần ngăn ngừa xơ vữa động mạch, một yếu tố nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Giảm cholesterol trong máu: Sử dụng khổ qua cũng giúp ích trong việc làm giảm cholesterol trong máu. Từ đó, hỗ trợ tăng cường sức khỏe tim mạch, hạn chế đáng kể nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Hỗ trợ giảm cân: Đi kèm với đó, khổ qua cũng là loại thực phẩm bạn có thể lựa chọn thêm vào thực đơn ăn kiêng của mình. Nó chứa hàm lượng calo thấp, tạo cảm giác no lâu hơn, hỗ trợ cho quá trình giảm cân của bạn đạt được hiệu quả như mong muốn để kiểm soát và duy trì ở mức cân nặng hợp lý.

Giảm tình trạng táo bón: Trong thành phần của khổ qua có chứa chất xơ giúp kích thích nhuận tràng. Do vậy, việc tiêu thụ loại thực phẩm này có thể giúp cơ thể dễ dàng đi đại tiện hơn, giảm thiểu tình trạng táo bón.

Ảnh minh họa: Internet

Những ai không nên ăn mướp đắng?

Người huyết áp thấp: Theo vị lương y, trong quả mướp đắng có chứa chất charantin, Polypeptid-P và Vicine có khả năng làm hạ đường huyết, dẫn đến tụt huyết áp, nên những người có tiền sử huyết áp thấp không nên sử dụng mướp đắng.

Người có vấn đề về hệ tiêu hóa: Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, nếu lạm dụng, ăn quá nhiều mướp đắng có thể ảnh hưởng không tốt đến tiêu hóa, gây tiêu chảy, ảnh hưởng đến dạ dày. Lương y khuyên những người đang mắc bệnh tiêu hóa không nên ăn nhiều mướp đắng, nếu có thể kiêng thì càng tốt.

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Lương y Sáng cho biết, mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và dẫn đến sảy thai. Ngoài ra, phụ nữ mang thai ăn nhiều mướp đắng có thể gây kích thích tử cung và dẫn đến sinh non. Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.

Ảnh minh họa: Internet

Người mới phẫu thuật: Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng cho rằng việc ăn mướp đắng ngay khi mới phẫu thuật sẽ gây cản trở quá trình kiểm soát đường huyết của bệnh nhân. Tốt nhất người bệnh nên ngừng ăn mướp đắng trong ít nhất 2 tuần trước và sau phẫu thuật.

Thiên An (TH)

Tin liên quan

Báo Mỹ sửng sốt với món bò lúc lắc của Việt Nam

Washington Post, tờ báo hàng đầu của Mỹ, lấy làm lạ với công thức làm bò lúc lắc của Việt...

3 loại rau củ chứa “kháng sinh tự nhiên”, ăn 1 lần mỗi tuần vào mùa thu để bảo vệ...

Để nâng cao khả năng miễn dịch, mọi người nên ăn nhiều hơn 3 loại rau này trong khẩu phần...

Hôm nay chưa biết nấu gì thử 3 món hấp dẫn này: Vừa đủ chất lại giúp tăng sức đề...

Bữa cơm mùa thu vừa ngon lại ấm bụng hơn với những món ăn này.

Bữa cơm nhà mùa thu với 3 món vừa dễ nấu, bổ rẻ và dinh dưỡng

Trong những ngày thời tiết mùa thu mát mẻ thì cơ thể thường có cảm giác thèm ăn hơn bình...

Ăn món này mạnh vào mùa thu, vừa ngăn khô da, giảm cholesterol và có thể bổ sung canxi giúp...

Khi mùa thu đến, loại rau này đang vào mùa, bạn hãy áp dụng 3 công thức này làm thêm...

Ngại nấu nhiều món, hãy thử ngay 'cơm lười' đủ dinh dưỡng lại cực kỳ hấp dẫn, ngon miễn chê

Vào mùa thu, hạt dẻ trở thành nguyên liệu được yêu thích trong nhiều món ăn. Hãy cùng khám phá...

Bà nội trợ chia sẻ dư lượng thuốc trừ sâu của 4 loại rau củ này bằng 0, đi chợ...

Ngày nay vì lợi ích kinh tế, nhiều người sử dụng thuốc trừ sâu để kích thích sự phát triển...

Tin mới nhất

Anh em sinh đôi ở Đắk Lắk cưới vợ cùng ngày, nhan sắc của hai cô dâu trở thành tâm...

3 giờ trước

Hình ảnh bạn nhìn thấy đầu tiên tiết lộ điểm mạnh và điểm yếu tiềm ẩn của bạn

3 giờ trước

EVN chính thức điều chỉnh giá điện, tăng lên hơn 2.100 đồng/kWh

3 giờ trước

Bất chấp cảnh báo, nam thanh niên thừa nhận điều "khó nói" sau thời gian có bạn gái

3 giờ trước

Thành phố 600 năm không mưa, nơi sinh sống của 8 triệu dân

3 giờ trước

Giá xăng đảo chiều tăng mạnh từ ngày 10/10, RON 95 vọt lên hơn 21.000 đồng/lít

17 giờ trước

Bé sơ sinh bị bỏ rơi kèm bức thư: 'Gia đình nhặt được thay em nuôi con nên người'

17 giờ trước

Bão Milton gây ra lốc xoáy, gió mạnh và mưa lớn gây ngập lụt, ít nhất 14 người tử vong,...

19 giờ trước

TIN KHẨN: Hồ thủy điện lớn nhất miền Nam xả lũ sau nhiều ngày mưa lớn, cảnh báo ngập ở...

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình