Phụ Nữ Sức Khỏe

3 món có thể là 'đồng phạm' với ung thư nếu bị bỏ quên trong tủ lạnh

Thực phẩm để quá lâu trong tủ lạnh sẽ sản sinh ra những chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ngày nay, rất nhiều người dùng tủ lạnh để dự trữ thực phẩm trong thời gian dài. Ảnh: Prohranenie.

Tủ lạnh là trợ thủ đắc lực trong cuộc sống. Ngày nay, rất nhiều người dùng tủ lạnh để dự trữ thực phẩm trong thời gian dài. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm nếu bị bỏ quên trong tủ lạnh có thể tạo ra những nguy cơ sức khỏe không mong muốn sau khi sử dụng.

Theo trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc), 3 loại thực phẩm sau đây để lâu trong tủ lạnh sẽ sinh rất chất gây thư:

Rau sống

Các loại rau, lá ở dạng tươi sống có hàm lượng nitrat cao. Nếu bảo quản rau tươi quá lâu, nitrat trong rau sẽ bị enzym của chính chúng khử thành nitrit, không những có thể gây ngộ độc cấp tính mà còn có thể biến thành chất nitrosamine gây ung thư.

Theo trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc), rau bina (rau chân vịt), cải chíp, xà lách là những loại rau có hàm lượng nitrat cao. Trong đó, rau bina có hàm lượng nitrit rất cao sau khi được nấu chín.

Cụ thể, rau bina sau khi được chiên và để trong tủ lạnh trong 16 giờ, hàm lượng nitrit tăng lên 20,5 mg/kg, vượt tiêu chuẩn về giới hạn nitrit trong sản phẩm rau quả (dưới 20 mg/kg). Còn rau bina sau khi nấu chín và để ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ, hàm lượng nitrit lên tới 134mg/kg, cao gấp 6 lần so với tiêu chuẩn an toàn.

Trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc) cho biết trong môi trường lạnh, nitrit sẽ đạt đỉnh điểm sau 3-5 ngày. Vì vậy, người dùng nên mua rau tươi với số lượng ít, cố gắng thu ngắn thời gian sử dụng.

Đồ muối chua

Các loại thực phẩm bao gồm dưa chua, kim chi, thịt xông khói và các thực phẩm ngâm chua khác cũng dễ dàng chuyển hóa thành chất gây ung thư nitrosamine trong môi trường nhiệt độ thấp. Dù để trong tủ lạnh hay đông lạnh, thực phẩm muối chua sau một thời gian dài sẽ sinh sôi vi khuẩn và nấm.

 
Bạn nên bảo quản thực phẩm muối chua ở nơi khô ráo, thoáng mát và ăn càng sớm càng tốt. Ảnh: Unileverfoodsolutions.

Những vi sinh vật này cũng có thể sản sinh ra chất gây ung thư. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm muối chua ở nơi khô ráo, thoáng mát và ăn càng sớm càng tốt.

Thực phẩm nguội, lạnh

Nhiều món ăn nguội, lạnh như sashimi, hải sản ăn tái vốn không được chế biến ở nhiệt độ cao. Do đó, ngoài vi khuẩn lây truyền từ chính các nguyên liệu, nếu các dụng cụ tiếp xúc trong quá trình chế biến như chén bát, thớt, dao... không được làm sạch và khử trùng kỹ lưỡng, vi khuẩn và thậm chí cả ký sinh trùng sẽ lây nhiễm chéo với nhau.

Nếu để trong tủ lạnh quá lâu, chúng cũng dễ lây nhiễm sang các thực phẩm khác. Do đó, trung tâm An toàn Thực phẩm Hong Kong (Trung Quốc) khuyến cáo rằng các món ăn nguội, lạnh tốt nhất nên ăn ngay trong thời gian không quá 2 giờ.

Theo Hoa Hoa/Tri Thức

Tin liên quan

Công thức làm món tôm chiên sốt trứng muối ngon miệng

Món tôm chiên sốt trứng muối, một món ăn phổ biến trong ẩm thực Quảng Đông (Trung Quốc), được nhiều...

Uống nước ép trái cây có thực sự tốt như bạn nghĩ?

Nước ép không được khuyến nghị thay thế cho trái cây dạng nguyên miếng, múi.

Sầu riêng, mít và sa kê: Loạt sự thật thú vị bạn nên biết!

Sầu riêng, mít và sa kê, mặc dù có vẻ ngoài gai góc giống nhau nhưng lại có những đặc...

Đây là loại cá giàu Omega 3 bậc nhất cùng nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...

Cá mòi được biết đến với hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe và có thể chế biến...

Nên rửa sạch trước hay cắt thái thực phẩm trước?

Chuyên gia khuyến cáo nên rửa sạch thực phẩm trước khi thái, cắt và rút ngắn thời gian đun nấu...

Mẹo bảo quản hành lá để cả tháng vẫn tươi

Hành lá mua về không sử dụng ngay dễ bị khô và chuyển sang màu vàng, mất đi vị tươi....

Món ăn từ cá vừa bổ dưỡng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe, nhưng 3 nhóm người này nên...

Cá là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp protein, omega-3, vitamin và nhiều khoáng chất quan trọng....

Tin mới nhất

Gần 500.000 học sinh sắp được hoàn học phí

09/01/2025 17:25

Có nên dùng quất ngâm mật ong cho trẻ em?

09/01/2025 17:15

Bé gái 13 tháng tuổi nổi mẩn đỏ, nôn trớ sau khi uống sữa, đi khám phát hiện nguyên nhân...

08/01/2025 16:33

Hà Nội ô nhiễm không khí nhất thế giới: Xem xét cho học sinh mầm non, tiểu học nghỉ học

08/01/2025 16:10

Bộ GD&ĐT chốt thi lớp 10 bao gồm 3 môn

08/01/2025 10:53

Virus gây bệnh hô hấp HMPV từng được ghi nhận ở TP.HCM

08/01/2025 10:21

5 cách phòng tránh đau xương khớp mùa lạnh

08/01/2025 10:19

Tác hại khôn lường khi học sinh đeo cặp sách nặng

02/01/2025 17:28

Bác sĩ Viện Dinh dưỡng Quốc gia chia sẻ 4 điều cha mẹ cần nhớ để trẻ tăng sức đề...

02/01/2025 17:25

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình