Phụ Nữ Sức Khỏe

Nên rửa sạch trước hay cắt thái thực phẩm trước?

Chuyên gia khuyến cáo nên rửa sạch thực phẩm trước khi thái, cắt và rút ngắn thời gian đun nấu để bảo toàn dinh dưỡng.

Trong quá trình chế biến thực phẩm, các vitamin sẽ chịu nhiều thay đổi nhất. Ảnh: Freepik.

TS.BS Hoàng Kim Thanh, nguyên Giám đốc Trung tâm Giáo dục Truyền thông Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng, cho biết, trong quá trình chế biến thực phẩm, các vitamin chịu nhiều thay đổi, đặc biệt là những vitamin ít bền vững.

Vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K) tương đối bền với nhiệt độ, thường hao hụt khoảng 15-20% khi nấu nướng bình thường. Ngược lại, các vitamin tan trong nước dễ bị mất nhiều hơn do hòa tan và phân giải, nhất là trong môi trường kiềm.

"Ngâm thực phẩm trong nước, luộc với nhiều nước rồi đổ đi, hoặc sử dụng xút (hoặc vôi) trong nấu nướng sẽ làm mất nhiều vitamin nhóm B, C. Lượng mất mát có thể lên tới 90%," bác sĩ Thanh cho biết.

Trong nhóm vitamin B, vitamin B1 là loại ít bền vững nhất, dễ bị mất khi chế biến nóng, với tỷ lệ hao hụt khoảng 20-30%. Vitamin B2 và vitamin PP hầu như không bị phân hủy. Khi luộc thịt hoặc cá, một lượng vitamin nhóm B đáng kể có thể hòa tan vào nước luộc.

Vitamin C là loại dễ mất nhất. Chất này không chỉ dễ hòa tan trong nước mà còn bị oxy hóa nhanh ở nhiệt độ cao. Ngay cả trong thời gian bảo quản, lượng vitamin C cũng giảm dần. Vì vậy, người dân nên chọn rau quả tươi, rửa sạch trước khi thái, cắt để giảm hao hụt.

"Sau khi thái, cắt, cần nấu ngay. Men oxylaza được giải phóng khi rau quả bị đụng dập sẽ tham gia vào quá trình oxy hóa, làm rau quả nhanh hỏng và giảm đáng kể lượng vitamin C," bác sĩ Thanh khuyến cáo. Khi luộc hoặc nấu rau, nên cho vào nước đã đun sôi để khử tác dụng của men oxylaza, đồng thời rút ngắn thời gian đun nấu.

Ngoài ra, khi nấu chín xong, nên ăn ngay để hạn chế hao hụt vitamin C. Người ta ước tính lượng vitamin mất mát qua nấu nướng như sau:

  • Vitamin C: 50%
  • Vitamin B1: 30%
  • Caroten: 20%
Theo Phương Anh/Tri thức

Tin liên quan

Món ăn từ cá vừa bổ dưỡng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe, nhưng 3 nhóm người này nên...

Cá là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, cung cấp protein, omega-3, vitamin và nhiều khoáng chất quan trọng....

Chị em dùng thứ này có thể "hô biến" căn bếp sạch chuẩn từ A-Z, mẹ chồng khó tính đến...

Những thứ này có thể giúp bạn giải quyết nhiều nhiệm vụ vệ sinh khác nhau trong bếp, chẳng hạn...

Cà phê đen: 6 tác dụng phụ cần lưu ý khi sử dụng

Cà phê đen là thức uống phổ biến, nhưng không phải ai cũng đã biết hết về tác dụng phụ...

Ăn bánh mì thường xuyên: Tốt hay xấu cho sức khỏe?

Bánh mì là thực phẩm quen thuộc, nhưng liệu ăn bánh mì thường xuyên có thực sự tốt cho sức...

17 thực phẩm giàu dinh dưỡng nên có trong tủ bếp của bạn

Bạn muốn có một chế độ ăn uống lành mạnh, giàu dinh dưỡng thì hãy bổ sung ngay 17 loại...

Không ngờ ăn quả lựu thường xuyên lại mang đến 4 công dụng tuyệt vời này cho sức khỏe

Quả lựu có vị ngọt, thơm và có chứa nhiều hợp chất từ thực vật rất tốt cho sức khỏe,...

Đậu rồng, loại quả rẻ tiền chứa protein chất lượng cao, nhưng 3 nhóm người này thì nên tránh xa

Đậu rồng là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, nên thêm vào thực đơn ăn...

Tin mới nhất

Ngô nướng được coi là "thần dược mùa đông" nhưng 4 nhóm người này nên tránh ăn ngô kẻo “hại...

10 giờ trước

Không chỉ có quần áo, máy giặt còn làm sạch những món đồ này trong tích tắc!

10 giờ trước

Không ngờ vỏ quýt tưởng chừng bỏ đi nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất hơn và là dược liệu quý

10 giờ trước

Không ngờ loại rau bình dân có nhiều ở Việt Nam lại là thuốc' bổ máu, bổ não, giúp tiêu...

1 ngày 14 giờ trước

Đừng vứt bã cà phê, bạn sẽ ngạc nhiên với những công dụng của chúng

1 ngày 14 giờ trước

Quả Phật Thủ từ mâm ngũ quả đến vị " thuốc quý" tốt cho sức khỏe

1 ngày 14 giờ trước

3 món có thể là 'đồng phạm' với ung thư nếu bị bỏ quên trong tủ lạnh

1 ngày 14 giờ trước

5 loại trái cây màu đỏ rất tốt cho tim

1 ngày 14 giờ trước

6 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tim mạch

2 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình