Khi bạn bị ốm, đặc biệt là cảm lạnh hoặc cúm, đôi khi thức ăn có thể là nguyên nhân thực sự khiến bạn khó chịu. Nhưng các loại thực phẩm và đồ uống phù hợp có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của cảm lạnh hoặc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn - để bạn có thể khỏi bệnh nhanh hơn.
Dưới đây là 14 loại thực phẩm có thể giúp hệ thống miễn dịch của bạn chống lại cảm lạnh, hoặc giảm mức độ nghiêm trọng hoặc độ dài của nó.
Trà hoa cúc
Tiêu thụ hoa cúc có liên quan đến việc gia tăng hoạt động kháng khuẩn trong cơ thể. Nhưng tác động thực sự của nó có thể là khả năng hỗ trợ giấc ngủ, bảo vệ khả năng miễn dịch. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ sau sinh uống trà hoa cúc trong vài tuần cho biết chất lượng giấc ngủ tốt hơn so với những người không uống trà hoa cúc. Nhấm nháp nóng hoặc đá, hoặc sử dụng trà đã ngâm làm chất lỏng cho sinh tố hoặc bột yến mạch.
Nghệ
Curcumin, hợp chất tự nhiên trong nghệ tạo ra màu sắc rực rỡ của nó, là một hợp chất chống viêm mạnh. Nó cũng đã được chứng minh là tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch và tăng cường phản ứng kháng thể. Chỉ cần đảm bảo kết hợp nghệ với hạt tiêu đen, sẽ làm tăng đáng kể khả dụng sinh học của curcumin. Rắc hỗn hợp tiêu đen nghệ vào sinh tố, súp, nước dùng hoặc rau nấu chín.
Anh đào khô
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả anh đào khô có liên quan đến hệ thống miễn dịch được củng cố , bao gồm giảm nguy cơ mắc các triệu chứng đường hô hấp trên. Những viên đá quý này cũng hỗ trợ giấc ngủ lành mạnh do hàm lượng melatonin tự nhiên của chúng. Đó là chìa khóa, bởi vì nghiên cứu chỉ ra rằng những người không ngủ đủ giấc hoặc ngủ chất lượng có nhiều khả năng bị bệnh hơn sau khi tiếp xúc với vi rút, chẳng hạn như cảm lạnh thông thường. Băm chúng nguyên như vậy hoặc khuấy vào bơ hạt và dùng thìa ăn hết.
Quả óc chó
Ngoài việc là một trong những thực phẩm chống viêm hàng đầu, quả óc chó còn chứa một số chất dinh dưỡng đóng vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bao gồm vitamin E và B6, đồng và folate. Quả óc chó cũng đã được chứng minh trong nghiên cứu để giảm căng thẳng tâm lý . Điều đó rất quan trọng vì căng thẳng không được kiểm soát sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch. Ghép quả óc chó với quả anh đào khô làm món ăn nhẹ, hoặc cắt nhỏ và dùng làm đồ trang trí cho trái cây tươi hoặc rau nấu chín.
Dầu ô liu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất, hoặc EVOO, có đặc tính kháng khuẩn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Chất chống oxy hóa của nó cũng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại các tình trạng viêm qua trung gian miễn dịch, bao gồm bệnh tiểu đường, béo phì, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột. Xào rau xanh của bạn trong EVOO, hoặc xào qua thức ăn giàu chất dinh dưỡng, carb dễ tiêu hóa, như vỏ khoai tây.
Súp hoặc nước dùng
Trong nhiều thập kỷ, những người chăm sóc đã chế biến gà hoặc các loại súp làm từ nước dùng khác cho những người bị lạnh, và có một số khoa học ủng hộ lợi ích của nó. Hiệu quả là gấp ba lần. Hơi nước từ súp hoặc nước dùng làm tăng tốc độ di chuyển của chất nhầy qua mũi để giảm nghẹt mũi. Một món súp lành mạnh cũng giúp giảm viêm .
Điều đó rất quan trọng, vì cảm lạnh sẽ kích hoạt phản ứng viêm ở đường hô hấp trên, góp phần gây ra các triệu chứng như nghẹt mũi. Ngoài ra, muối từ súp hoặc nước dùng sẽ khiến cơ thể bạn giữ được nhiều nước hơn và giảm bớt tình trạng mất nước có thể giúp giảm các triệu chứng như đau đầu và khô miệng. Nếu bạn không ăn thịt gà, hãy chọn nước luộc rau, có hương vị với các chất bổ sung như tỏi, gừng, ớt cayenne, nghệ và tiêu đen.
Ớt cayenne
Ớt cay , bao gồm cả bột cayenne, giúp làm loãng chất nhầy để giảm nghẹt mũi. Capsaicin, hợp chất tạo ra vị cay của ớt, cũng có thể giúp giảm ho. Thêm một chút ớt cayenne xay vào trà, súp hoặc nước dùng của bạn
Tỏi
Trong lịch sử, tỏi đã được sử dụng để ngăn ngừa bệnh tật, chống nhiễm trùng và điều trị vết thương - và nghiên cứu cho thấy sự tin cậy về khả năng hỗ trợ miễn dịch của tỏi. Trong một nghiên cứu cũ hơn, 146 tình nguyện viên được chỉ định dùng giả dược hoặc bổ sung tỏi hàng ngày trong 12 tuần trong suốt mùa lạnh. Nhóm dùng tỏi ít bị cảm lạnh hơn đáng kể so với nhóm dùng giả dược và họ hồi phục nhanh hơn nếu bị nhiễm bệnh .
Mật ong
Ngoài các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm , mật ong nguyên chất đã được chứng minh là giúp làm dịu cơn ho ở trẻ em. Mật ong Manuka , một loại mật ong có nguồn gốc từ New Zealand nhưng có ở Mỹ, đặc biệt có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch . Lấy thìa ra để làm dịu cổ họng và có khả năng giảm ho, hoặc khuấy nó vào trà hoa cúc của bạn.
Gừng
Gừng làm dịu cơn buồn nôn và giống như mật ong thô, có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm . Để có những lợi ích tốt nhất, hãy chọn củ gừng tươi. Cắt hoặc bào và thêm vào trà, nước dùng, sinh tố, nước trái cây hoặc rắc lên trái cây tươi.
Chuối
Chuối là một trong những thực phẩm dễ tiêu hóa nhất đối với hệ tiêu hóa và vẫn là một trong số ít những thực phẩm hấp dẫn khi giảm cảm giác thèm ăn do bệnh tật. Chúng cũng làm tăng lượng đường trong máu và cung cấp năng lượng đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bao gồm vitamin C và B6, đồng và folate. Chúng cũng chứa đầy kali, một chất điện phân bị mất trong mồ hôi. Ăn chúng như vậy, nghiền nhỏ và trộn với mật ong sống và gừng tươi, xay thành sinh tố, hoặc đông lạnh và ăn như một món kem lạnh.
Chanh vàng
Một phần tư cốc nước chanh tươi vắt cung cấp 30% mục tiêu hàng ngày cho vitamin C và nước ép từ một quả chanh cung cấp khoảng 50%. Ngoài việc hỗ trợ khả năng miễn dịch, chất dinh dưỡng này cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, cần thiết cho quá trình sửa chữa DNA và sản xuất serotonin. Sau đó giúp thúc đẩy hạnh phúc và giấc ngủ. Thêm nước chanh tươi vắt vào nước nóng hoặc nước lạnh hoặc trà nóng.
Nước ép lựu
Nước ép lựu nguyên chất là một loại thực phẩm khác hỗ trợ khả năng miễn dịch thông qua hoạt động kháng khuẩn và chống viêm của nó . Các chất chống oxy hóa flavonoid được tìm thấy trong nước ép lựu cũng đã được chứng minh là có khả năng chống lại vi rút và giảm thời gian cảm lạnh tới 40% . Nhấm nháp nước ép lựu, thêm chút nước hoặc trà hoa cúc, pha vào sinh tố, hoặc đông lạnh trong khuôn không chứa BPA, cùng với chuối và củ gừng xay nhuyễn, để làm kem que.
Rau xanh
Rau xanh cung cấp chất chống oxy hóa chống viêm , cũng như các chất dinh dưỡng quan trọng giúp hệ thống miễn dịch hoạt động, bao gồm vitamin A, C và folate. Chúng cũng cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học cung cấp tín hiệu hóa học tối ưu hóa khả năng miễn dịch trong ruột, vị trí của 70-80% tế bào miễn dịch. Xào rau trong EVOO cùng với tỏi, nghệ và tiêu đen hoặc thêm chúng vào súp. Bạn cũng có thể trộn các loại rau lá xanh, như cải xoăn hoặc rau bina, thành một món sinh tố.
Ngoài ra, uống nhiều nước cũng rất quan trọng để bù lại lượng chất lỏng mà bạn đang mất qua phổi mỗi khi bạn ho và khỏi bị mất đi do mồ hôi hoặc mồ hôi. Về những điều cần tránh khi bạn bị ốm, hãy tránh xa các loại thực phẩm có thể gây viêm hoặc làm căng thẳng hệ thống miễn dịch của bạn. Ngoài ra người bệnh nên tránh đường tinh luyện, thực phẩm chế biến sẵn (đặc biệt là những thực phẩm có thành phần nhân tạo), sữa và thịt thông thường, caffeine và rượu.
Quan trọng nhất, hãy ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi, và đừng cảm thấy tội lỗi khi dành thời gian để phục hồi sức khỏe. Việc cố gắng duy trì hiện trạng khi bị cảm có thể lây cho người khác và kéo dài thời gian bệnh của bạn.