Phụ Nữ Sức Khỏe

Vỏ quýt tốt cho tiêu hóa, hô hấp

Thường khi chúng ta ăn quýt thường bỏ vỏ, song chính vỏ quýt này lại có tác dụng trị nhiều bệnh về tiêu hóa và hô hấp...

Các bộ phận dùng làm thuốc của quả quýt trong đông y gồm: Vỏ quýt chín (quất hồng), vỏ quýt khô (trần bì), vỏ quýt xanh (thanh bì), lá quýt (quýt diệp)...

Trần bì (vỏ quýt khô)

Vỏ càng lâu năm càng tốt. Ngoài vỏ sù sì là vỏ quýt hôi. Khô có mùi thơm. Màu vàng hay màu nâu xám, không mốc mọt, vụn nát. Không lẫn vỏ cam là thứ tốt.

Trong Đông y trần bì là vị thuốc thường hay dùng nhất, đặc biệt là đối với nam giới nên có câu: "Nam bất ngoại trần bì. Nữ bất ly hương phụ".

Trần bì giúp cho việc bài tiết tích khí ở trường vị thuận lợi, thúc đẩy bài tiết dịch vị, hỗ trợ tiêu hóa (mạnh dạ dày); kích thích niêm mạc đường hô hấp, làm tăng dịch bài tiết (trừ đờm).

Liều dùng: Ngày 4 - 8g. Sắc uống.

Vỏ quýt chín

Thanh bì (vỏ quýt xanh)

Vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng phá khí tiêu trệ, thư uất giáng nghịch, kiện tỳ, tiêu đờm. Chữa ăn uống khó tiêu, ợ chua, bụng sườn đầy tức, ăn uống kém, đau đau dây thần kinh.

Liều dùng: 6-12g. Sắc uống

Quýt hồng (vỏ quýt chín)

Vị cay đắng, tính ôn vào kinh tỳ, phế và vị. Quýt hồng có công dụng tiêu đờm, lý khí, khoan trung, tán kết. Trị phong hàn, đau họng, buồn nôn, trướng bụng.

Liều dùng: Ngày 6 - 12g. Sắc uống

Quýt diệp (lá quýt)

Quýt diệp có vị cay, tính ôn, có mùi thơm đặc biệt, vào kinh can và vị, có tác dụng giáng khí thanh nhiệt phát tán.

Chữa đau tức vùng ngực và mạng sườn, phế ung, ho, trị mụn nhọt và còn là vị thuốc trị chứng nhũ ung (viêm vú ở phụ nữ), sán khí (hạ nang sưng đau ở nam giới), phúc thống (đau bụng) trừ giun…

Liều dùng: Ngày 6-15g. Sắc uống.

Dùng tươi: Lá quýt 100g, giã nát, lọc nước nước uống.

Quýt lạc (xơ ở ngoài múi quýt)

Dùng xơ trắng hơi vàng khi tước nguyên cả màng như tấm lưới là tốt. Chú ý nên cho vào lọ kín, bảo quản khô mát, ngừa ẩm ướt, sâu mọt.

Quýt lạc có vị cay, hơi ngọt, tính ấm, có tác dụng thông kinh hoạt lạc, lý khí hóa đờm. Chữa ho ngày. Đau tức ngực, ho ra máu. Khát nước do uống nhiều rượu.

Liều dùng: Ngày 4-12g. Sắc uống.

Theo Lương y Nguyễn Đức/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Đang là mùa măng cụt, người suy nhược chớ bỏ qua loại quả "nữ hoàng" này

Măng cụt được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại trái cây". Nó là loại quả giàu dinh dưỡng,...

Mướp đắng giúp thanh nhiệt, giải độc

Mướp đắng không chỉ là một loại thực phẩm có đặc tính chữa bệnh mà các thầy thuốc Đông y...

Món ăn, nước uống trị mất ngủ

Trong dân gian rất nhiều vị thuốc Nam chữa bệnh mất ngủ hiệu quả, nguyên liệu dễ tìm và cách...

4 loại trái cây màu đỏ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, bạn nên dự trữ trong nhà...

Hiện tại, dịch bệnh covid-19 đang hoành hành nên hệ miễn dịch rất cần thiết đối với cơ thể. Vì...

Cà rốt bổ dưỡng - "sâm của nhà nghèo"

Cà rốt có tên hồ la bộc, là cây hàng đầu về giá trị dinh dưỡng. Từ xa xưa cà...

Muốn giảm cân, bổ máu hãy thêm củ dền vào thực đơn hàng ngày

Củ dền được nhiều người biết đến như một loại thuốc từ thiên nhiên vừa chăm sóc sức khỏe vừa...

Giải cảm, giảm ho, dịu thần kinh với hành tây, hành ta

Hành có tác dụng kháng khuẩn mạnh, trừ đờm, giúp tiêu hóa, giảm đau, an thần.

Tin mới nhất

8 bí quyết để duy trì thói quen chăm sóc da để chị em luôn xinh đẹp cả ngày ngay...

2 giờ trước

Top 5 mẹo đơn giản để chăm sóc mái tóc mỏng!

2 giờ trước

4 sai lầm mỗi khi gội đầu để tránh rụng tóc thường xuyên

2 giờ trước

Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?

17 giờ trước

Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?

17 giờ trước

Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...

17 giờ trước

7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!

21 giờ trước

Tránh uống rượu khi bạn đang uống các loại thuốc này

21 giờ trước

Vì sao nam giới nên ăn chuối?

21 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình