Phụ Nữ Sức Khỏe

Mướp đắng giúp thanh nhiệt, giải độc

Mướp đắng không chỉ là một loại thực phẩm có đặc tính chữa bệnh mà các thầy thuốc Đông y còn sử dụng vị thuốc khổ qua trong điều trị nhiều bệnh.

Mướp đắng chứa nhiều thành phần quý

Cây mướp đắng.

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua. Vị thuốc khổ qua còn gọi là cẩm lệ chi, lại bồ đào, lương qua, lại qua, hồng dương, mướp đắng.

Tên khoa học: Momordica charantia L.

Thuộc họ: Họ bầu bí Cucurbitaceae.

Cây mướp đắng là cây dây leo bằng tua cuốn. Thân có cạnh. Lá mọc so le, dài 5-10cm, rộng 4-8cm, phiến lá chia làm 5-7 thùy, hình trứng, mép khía răng. Mặt dưới lá màu nhạt hơn mặt trên, gân lá có lông ngắn. Hoa đực và hoa cái mọc riêng ở nách lá, có cuống dài. Cánh hoa màu vàng nhạt. Quả hình thoi, dài 8-15cm, mặt ngoài có nhiều u lồi.

Quả chưa chín có màu vàng xanh, khi chín màu vàng hồng, đỏ. Hạt dẹp, dài 13-15mm, rộng 7-8mm, trông gần giống hạt bí ngô. Quanh hạt có màng đỏ bao quanh (giống như màng hạt gấc). Mướp đắng được trồng khắp nơi trên đất nước ta.

Theo Từ điển cây thuốc Việt Nam, thành phần hóa học của mướp đắng: Trong quả có charantin, b-Sitosterrol-b-D- glucoside và 5,25-Stigmastadien-3b-D-glucoside, có tinh dầu rất thơm, glucosid, saponin và alcaloid momordicin.

Ngoài ra, còn có các vitamin B1, C, caroten, adenin, betain, các enzym tiêu protein. Hạt chứa dầu và chất đắng.

Tính vị - qui kinh: Vị đắng, lạnh; quy vào kinh tỳ vị tâm can.

Công dụng: Thanh giải thử nhiệt, minh mục, giải độc.

Ứng dụng trong trị bệnh

Mướp đắng tốt cho người bệnh đái tháo đường.

Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ), bệnh đái tháo đường.

+ Tả thực hỏa ở 6 kinh, thanh thử, ích khí, chỉ khát. Trị đơn hỏa độc khí, mụn nhọt kết độc (theo sách Trấn Nam Bản Thảo).

+ Trừ nhiệt, giải phiền (theo Bản Thảo Cầu Chân).

+ Dùng sống mướp đắng thì trừ nhiệt, minh mục, thanh tâm. Nấu chín thì dưỡng huyết, tư can, nhuận tỳ, bổ thận (Tùy Cức Cư Ẩm Thực Phổ).

Mướp đắng dùng sống trị mỡ máu cao.

+ Trị phiền nhiệt, tiêu khát, phong nhiệt làm cho mắt đỏ, trúng thử, hạ lỵ (Tuyền Châu Bản Thảo). Liều dùng: Sắc uống: 8-20g. Hoặc đốt tồn tính, uống.

Trị rôm sẩy: Lá khổ qua tươi, nấu lấy nước tắm, ngày 3-4 lần (Trung Quốc Dân Gian Bách Thảo Lương Phương). Hoặc mướp đắng cả hạt thái miếng nấu nước tắm giúp điều trị rôm sảy mùa hè trẻ em.

Điều trị mỡ máu cao: Khổ qua 1 quả (100g), lấy khổ qua cho vào xay sinh tố rồi cho ít nước hòa với mật ong hoặc xíu đường, uống sống, ngày 1 lần, có tác dụng trị mỡ máu, uống lâu có tác dụng giảm béo, hạ đường máu.

Mướp đắng là một loại món ăn rất dễ chế biến và thông dụng của người dân Việt Nam như mướp đắng ruốc, nguyên liệu mướp đắng rửa sạch, thái mỏng, cho ngăn đá 30 phút, ruốc thit lợn rắc đều lên bề mặt ăn cùng mướp đắng điều trị đau đầu do thực hỏa, do tăng huyết áp…

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn, ăn khổ qua sẽ bị thổ tả, bụng đau (Trấn Nam Bản Thảo). Do khổ qua tính đắng lạnh nên người bị lạnh không ăn, vì ăn người càng yếu mệt.

Mướp đắng dùng tốt cho trẻ hay chảy máu cam…

Theo ThS.BS. Nguyễn Quang Dương/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Món ăn, nước uống trị mất ngủ

Trong dân gian rất nhiều vị thuốc Nam chữa bệnh mất ngủ hiệu quả, nguyên liệu dễ tìm và cách...

4 loại trái cây màu đỏ giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, bạn nên dự trữ trong nhà...

Hiện tại, dịch bệnh covid-19 đang hoành hành nên hệ miễn dịch rất cần thiết đối với cơ thể. Vì...

Cà rốt bổ dưỡng - "sâm của nhà nghèo"

Cà rốt có tên hồ la bộc, là cây hàng đầu về giá trị dinh dưỡng. Từ xa xưa cà...

Muốn giảm cân, bổ máu hãy thêm củ dền vào thực đơn hàng ngày

Củ dền được nhiều người biết đến như một loại thuốc từ thiên nhiên vừa chăm sóc sức khỏe vừa...

Giải cảm, giảm ho, dịu thần kinh với hành tây, hành ta

Hành có tác dụng kháng khuẩn mạnh, trừ đờm, giúp tiêu hóa, giảm đau, an thần.

Ngải cứu - “cứu” sức khỏe nhưng chớ dùng nhiều

Ngải cứu được dùng chữa trị khá nhiều chứng bệnh như đau đầu, đau bụng do lạnh, đau đại tràng...

6 thực phẩm giàu protein hơn thịt bò mà rẻ hơn nhiều, có loại là "thần dược" ngừa ung thư

Những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật này có khả năng gây no và còn giàu protein hơn...

Tin mới nhất

Món chân gà sốt Thái đảm bảo làm bạn 'tê tái' với công thức 'bất bại'

11 giờ trước

Cách nấu sâm bí đao vừa rẻ vừa ngon mê ly, ai cũng nên thử

11 giờ trước

Thực phẩm tốt cho khớp, giúp giảm nguy cơ mắc Alzheimer, giảm căng thẳng...

12 giờ trước

12 loại rau quả dễ nhiễm thuốc trừ sâu nhất

12 giờ trước

8 khắc tinh gan nhiễm mỡ trong loại củ có trong phở, món xào

12 giờ trước

Mỹ Tâm ngày càng trẻ trung nhờ chăm uống 1 loại nước, dùng vào mùa hè còn giải nhiệt, kiêm...

13 giờ trước

Loại lá tốt như nhân sâm, là "kem chống nắng tự nhiên", có thể chống tia cực tím, kích thích...

13 giờ trước

Bí quyết dinh dưỡng giúp phụ nữ hiện đại ngày càng đa năng

15 giờ trước

Tại sao nên ngâm xoài trong nước trước khi ăn?

17 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình