Phụ Nữ Sức Khỏe

Muốn giảm cân, bổ máu hãy thêm củ dền vào thực đơn hàng ngày

Củ dền được nhiều người biết đến như một loại thuốc từ thiên nhiên vừa chăm sóc sức khỏe vừa làm đẹp. Nước ép cũng như các món ăn từ củ dền có tác dụng trị bệnh.

Củ dền là cây có nguồn gốc địa trung Hải nhập vào nước ta. Hiện nay được trồng nhiều ở Đà Lạt và các tỉnh, có bán ở các chợ. Củ dền có màu đỏ là do chứa chất betanidin. 

Củ dền thường được xào, nấu canh thịt, hầm xương, nấu xúp, hoặc xay nước uống. Ngoài ra còn được phơi khô dùng dạng bột ăn dần đều tốt.

Theo dược lý hiện đại, củ dền có nhiều vitamin A, B, C, PP, K. Nó rất giàu khoáng chất (chỉ thua men bia) Mg, P, Can Fe, Cu, Br, Zn và acid amin. Đây đều là dưỡng chất rất có lợi cho cơ thể.

Theo Y học cổ truyền, củ dền có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn. Tác dụng giải nhiệt, mát huyết, khai vị, an thần… Chữa nóng nhiệt đau đầu, mất ngủ, thiếu máu, táo bón, kiết lỵ, đại tiện ra máu... Ngoài ra còn là vị thuốc tốt cho người nóng bứt rứt khó ngủ, thừa cân béo phì.

Món ăn thuốc từ củ dền

Giảm cân, tốt cho người béo phì: Uống nước ép củ dền đỏ hoặc bổ sung dền đỏ vào thực đơn hàng ngày.

Củ dền ép nước uống hằng ngày rất tốt cho người béo phì, cần giảm cân.

Chữa kiết lỵ, đại tiện ra máu: Củ dền giã vắt nước cho uống.

Trị táo bón mạn tính: Uống nước ép củ dền thường xuyên.

Chữa ôn bệnh sốt cao, miệng khô khát, táo bón, nước tiểu vàng: Củ dền và đậu xanh mỗi vị 100-150g. Sắc nước uống ngày 2-3 lần.

Hỗ trợ trị thiếu máu, huyết áp thấp: 300 g xương lợn, 2 củ dền ngon, 1 củ cà rốt, 2 củ khoai tây, hành tươi, ớt, gia vị vừa đủ. Hầm ăn.

Tài liệu gần đây còn cho rằng củ dền bổ dưỡng, giúp ăn ngon ngủ sâu hơn. Ngoài ra còn phòng chữa viêm dây thần kinh, bệnh lao, bệnh ung thư…

Củ dền nấu canh xương lợn, cà rốt khoai tây bổ dưỡng, tốt cho người thiếu máu, huyết áp thấp.

Lưu ý:

Củ dền có nhiều chất ngọt, tính hàn, người đái tháo đường không nên ăn nhiều.

Người tạng hàn dễ tiêu chảy, hội chứng ruột kích thích không nên uống nước ép củ dền, có thể gây đau bụng.

Củ dền chứa hàm lượng cao oxalate. Người có tiền sử bị sỏi thận oxalate nên hạn chế ăn củ dền hoặc uống nước ép củ dền.

Theo Lương y Phan Thị Thạnh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Giải cảm, giảm ho, dịu thần kinh với hành tây, hành ta

Hành có tác dụng kháng khuẩn mạnh, trừ đờm, giúp tiêu hóa, giảm đau, an thần.

Ngải cứu - “cứu” sức khỏe nhưng chớ dùng nhiều

Ngải cứu được dùng chữa trị khá nhiều chứng bệnh như đau đầu, đau bụng do lạnh, đau đại tràng...

6 thực phẩm giàu protein hơn thịt bò mà rẻ hơn nhiều, có loại là "thần dược" ngừa ung thư

Những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật này có khả năng gây no và còn giàu protein hơn...

Đậu xanh giàu dinh dưỡng, chống oxy hóa

Đậu xanh là một trong các loại đậu bổ dưỡng cho sức khỏe, có rất nhiều công dụng. Trong mùa...

Lợi ích bất ngờ từ cây khế

Khế vừa là trái cây, vừa là thực phẩm. Trong y học cổ truyền khế còn là vị thuốc được...

Tác dụng của nghệ là gì? 9 lợi ích tuyệt vời của nghệ với sức khỏe

Không chỉ là một gia vị, nghệ còn đem lại rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe mà có...

Top 5 thực phẩm tự nhiên giúp làm sạch cơ thể một cách hiệu quả, bạn nên bổ sung thường...

Giải độc đúng cách không chỉ giúp cơ thể phòng ngừa bệnh tật mà còn mang đến cho cơ thể...

Tin mới nhất

Nhảy xuống thác cứu bạn đồng hành, 2 du khách chết đuối thương tâm

4 giờ trước

Vì sao vụ án bà Nguyễn Phương Hằng điều tra kéo dài?

11 giờ trước

NÓNG: Sau 15 ngày đưa thi thể bé Hạo Nam lên mặt đất, cơ quan cảnh sát điều tra cập...

13 giờ trước

Người đàn ông bị xe buýt cán chết trên đường Lê Đức Thọ

13 giờ trước

Mẹ mất, nhà neo người, chị gái bí mật từ Hàn Quốc về đám cưới em trai khiến cả nhà...

18 giờ trước

Xe bồn chở xăng ở TP.HCM bốc cháy, lan sang bãi phế liệu

18 giờ trước

Phẫu thuật cấp cứu thành công một trường hợp bị cây đâm vào cổ, gây biến chứng

18 giờ trước

Cà Mau: Phát hiện quả bom nặng 250kg khi nạo vét vuông tôm

19 giờ trước

Thông tin mới vụ nam sinh trường chuyên tử vong do tai nạn ở hầm chui Thanh Xuân

19 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình