Măng cụt còn gọi sơn trúc tử, là một loại quả ngon, đặc sản của miền Nam. Măng cụt chứa đường glucoza, maltoza và nhiều chất dinh dưỡng khác có tác dụng bổ dưỡng, phòng chữa bệnh rất tốt.
Trong phần ăn được của quả măng cụt giàu dưỡng chất như chất đạm, chất béo. Ngoài ra còn có carbonhydrates, chất xơ, calsium, chất sắt, phốt pho... và vitamin như B1, C.
Theo y học cổ truyền, măng cụt có vị ngọt, tính bình. Công năng kiện tỳ, dưỡng can, ích thận, sáp tinh, lợi ngũ tạng. Măng cụt là loại quả lý tưởng cho người suy nhược mệt mỏi mới ốm dậy, tiêu hóa kém.
Tài liệu gần đây cho biết, ăn măng cụt tươi có nhiều tác dụng đối với sức khoẻ. Các nhà khoa học Mỹ đã tiến hành hàng loạt nghiên cứu về loại trái cây quý này. Kết quả, măng cụt hỗ trợ làm giảm mệt mỏi, hỗ trợ phòng bệnh tim mạch, giúp giảm cân, chống lão hóa.
Ngoài ra còn hỗ trợ giảm huyết áp, củng cố đường tiết niệu, giữ cân bằng dịch vị trong dạ dày.
Măng cụt làm dịu chứng hen suyễn, phòng ngừa đái tháo đường, giúp hưng phấn tinh thần, giảm cholesterol...
Món ăn thuốc từ măng cụt
Chữa suy nhược cơ thể, mệt mỏi ăn kém, suy nhược thần kinh: Măng cụt chín mỗi lần ăn 3 - 5 quả, ăn hằng ngày.
Đau bụng đi ngoài, nôn mửa: Kinh nghiệm người dân dùng vỏ măng cụt phơi tẩm rượu sao vàng tán nhỏ cho vào lọ. Mỗi lần dùng 1 thìa canh, uống với nước ấm.
Tốt cho phụ nữ mang thai: Hằng ngày ăn 3 - 4 quả măng cụt. Thành phần dinh dưỡng trong măng cụt chứa nhiều phốt pho và sắt. Đây là các chất cần thiết cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
Để tăng thêm độ ngọt, mát nên cho vào tủ lạnh ăn sẽ ngon hơn.
Giúp giảm cân: Măng cụt chứa nhiều chất xơ, nước, các kháng thể Xanthones giúp hỗ trợ giảm cân.
Lưu ý: Măng cụt nên ăn khi vừa chín tới rất thơm ngon. Không ăn loại để lâu múi ngả màu vàng, dễ bị ủng thối không lợi cho sức khoẻ.
Kinh nghiệm các bà nội trợ măng cụt ngon hạt nhỏ. Chọn quả vỏ màu tươi đều, núm vẹo.