Phụ Nữ Sức Khỏe

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô?

Đâu là lợi ích và tác dụng phụ của việc ăn ngô?

Cho dù là ngô luộc, xào hay trong món salad, làm bỏng ngô hay trộn thành nước chấm, ngô chắc chắn luôn có chỗ đứng trong list ẩm thực yêu thích của nhiều người. Nhưng điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn khi bạn ăn ngô và có bất kỳ tác dụng phụ tiêu cực nào liên quan đến loại thực phẩm ngọt thơm này không? Câu trả lời chi tiết sẽ có ở ngay bài viết dưới đây, hãy cùng đi vào khám phá chi tiết thôi nào!

Thành phần dinh dưỡng tuyệt vời của ngô

Trong một bắp ngô vàng lớn, bạn sẽ tiêu thụ:

  • 123 calo
  • 4,7 gam chất đạm
  • 1,9 gam chất béo
  • 26,7 gam carbohydrate
  • 2,9 gam chất xơ
  • 8,9 gam đường

Cùng với những chất dinh dưỡng chính này, ngô cũng chứa vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật, một số trong đó có thể đóng góp vào giá trị vi chất dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày của bạn.

TOP 3 lợi ích sức khỏe từ việc ăn ngô

Tiêu thụ chất chống oxy hóa hữu ích

Tất cả các loại trái cây và rau quả đều chứa các hợp chất thực vật, nhiều trong số đó là các sắc tố cung cấp màu sắc cho sản phẩm và cũng có thể mang lại những điều kỳ diệu cho sức khỏe của bạn. Trong đó, hai hợp chất phổ biến được tìm thấy trong ngô, được gọi là lutein và zeaxanthin, là những chất giúp cho ngô có màu vàng đậm, đồng thời chúng rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt và thị lực của bạn.

Bên cạnh đó, theo một báo cáo đăng trên tạp chí Nutrients, hai hợp chất này là sắc tố chính được tìm thấy trong võng mạc của bạn và chúng cần thiết để bảo vệ mắt bạn khỏi ánh sáng xanh. Chúng không chỉ bảo vệ khỏi tác hại của ánh sáng xanh mà còn được phát hiện là giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến tuổi tác như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Ngô, đặc biệt là bỏng ngô, có thể giúp bạn no lâu hơn

Nếu bạn đang cần một món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe có thể giúp bạn no cho đến bữa ăn tiếp theo, bạn luôn có thể thử thưởng thức bỏng ngô.

Chứa nhiều chất xơ và ít calo, bỏng ngô là món ăn vặt yêu thích của nhiều người. Bỏng ngô, đặc biệt là bỏng ngô tự làm hoặc nổ bằng máy, là một món ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng, ít calo đã được chứng minh là giúp bạn no lâu hơn. Hãy chọn các loại hạt tự làm và nhúng dầu ô liu để có lựa chọn ăn nhẹ lành mạnh nhất.

Và may mắn thay, nghiên cứu cũng ủng hộ bỏng ngô như một món ăn nhẹ lành mạnh. Theo tạp chí Chất chống oxy hóa, bỏng ngô vẫn chứa các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa hữu ích, rất tốt cho sức khỏe người dùng.

Nguồn cung vitamin B dồi dào

Ngô chứa nhiều vitamin B6 và vitamin B9—hai loại vitamin chính đóng vai trò trong quá trình chuyển hóa năng lượng và các chức năng quan trọng khác trong cơ thể. Nó cũng chứa các loại vitamin B khác với hàm lượng nhỏ hơn, chẳng hạn như axit pantothenic (vitamin B5).

Cụ thể, theo các chuyên gia dinh dưỡng, có tám loại vitamin B giúp cơ thể bạn chuyển đổi carbohydrate thành nhiên liệu (hoặc năng lượng). Cụ thể, B9 (còn được gọi là folate) có trong ngô được biết là giúp gan, da và tóc khỏe mạnh, đồng thời giúp giữ cho hệ thống thần kinh của bạn ở mức hoạt động khỏe mạnh. Mặt khác, vitamin B6 là một trong những loại vitamin B được biết đến với công dụng hỗ trợ chức năng nhận thức.

Bên cạnh đó, ngô cũng có thể cung cấp cho bạn một lượng niacin hữu ích, còn được gọi là vitamin B3. Loại vitamin B này có liên quan đến những thứ như làn da khỏe mạnh, tiêu hóa tốt hơn và sức khỏe tiêu hóa. Người lớn trung bình nên nhận khoảng 16 miligam niacin mỗi ngày và một bắp ngô cung cấp khoảng 2,5 miligam, khiến nó trở thành một cách bổ sung khiêm tốn vào giá trị hàng ngày của bạn.

Bên cạnh những lợi ích sức vời từ việc tiêu thụ ngô, chúng ta cũng không thể bỏ qua một vài tác dụng phụ từ loại thực phẩm này!

Một vài tác dụng phụ của việc ăn ngô

Làm nặng thêm hội chứng ruột kích thích (IBS)

Hội chứng ruột kích thích (IBS)—là một rối loạn khó chịu ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bạn—có thể bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thức ăn và đồ uống bạn tiêu thụ. Và đối với một số người mắc IBS, ngô đã được phát hiện là nguyên nhân thực sự gây ra và làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Một báo cáo được công bố trên Tạp chí Y tá cho biết rằng trong số tất cả các loại thực phẩm có liên quan đến việc làm trầm trọng thêm các triệu chứng IBS, một số loại phổ biến nhất bao gồm chuối, trái cây họ cam quýt, hành, khoai tây, một số sản phẩm từ sữa và ngũ cốc như lúa mì, yến mạch, lúa mạch, và ngô.

Điều này không có nghĩa là bạn phải loại bỏ hoàn toàn ngô khỏi chế độ ăn uống của mình, nhưng nếu bạn bị IBS, hãy thử chú ý đến cảm giác dạ dày của bạn vào lần tới khi bạn ăn thứ gì đó có ngô.

Xi-rô ngô có thể làm tăng mức độ viêm 

Hạt ngô có thể được chế biến để làm xi-rô ngô, nhưng thật không may, sản phẩm này không mang lại lợi ích sức khỏe như ngô nguyên hạt.

Ngô chế biến đã bị loại bỏ chất dinh dưỡng và chỉ còn lại đường hoặc dầu. Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao đã nhanh chóng trở thành một mặt hàng trong ngành công nghiệp thực phẩm và đã được ghi nhận rộng rãi là có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh gan và bệnh tim. Không chỉ vậy, dầu ngô chứa nhiều dầu không bão hòa đa có xu hướng làm tăng các dấu hiệu viêm khi so sánh với các loại dầu không bão hòa đơn.

Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn ngô?” Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích tới quý bạn đọc nhé!

Thu Hoài

Tin liên quan

Sự thật bất ngờ về lợi ích của việc ăn trái cây nguyên quả và uống nước ép rau

Ăn trái cây nguyên quả và uống nước ép rau có thể tối ưu hóa lượng chất dinh dưỡng hấp...

6 loại sữa tốt nhất cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ lỡ!

Từ sữa bò truyền thống đến các sản phẩm thay thế không làm từ sữa như hạnh nhân và đậu...

Bước vào tuổi trung niên, ăn uống tối giản chính là 'ăn ngon'!

Sau khi bước vào tuổi trung niên, tôi dần nhận ra rằng chế độ ăn kiêng không phải là bạn...

Bí quyết làm món bánh ăn sáng từ cà rốt giòn tan, ngọt ngào, bổ dưỡng với công thức cực...

Ăn sáng với bánh cà rốt không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Lòng trắng trứng so với lòng đỏ trứng: Phần nào tốt cho sức khỏe hơn?

Khi nói đến chế độ ăn uống lành mạnh, trứng thường được coi là rất bổ dưỡng. Cả lòng trắng...

Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng?

Thịt đỏ và thịt trắng với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau sẽ phù hợp với từng nhóm người khác...

6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch trước mùa lạnh cuối năm

Mùa lạnh đang đến gần, đây là thời gian hệ miễn dịch của bạn dễ bị ảnh hưởng, dưới đây...

Tin mới nhất

Những thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt bò, giá lại rẻ một nửa

9 giờ trước

Ăn bao nhiêu cá ngừ đóng hộp là an toàn?

9 giờ trước

5 loại đồ uống giúp kéo dài tuổi thọ

9 giờ trước

Uống trà xanh mỗi ngày, loại nào tốt cho sức khỏe?

9 giờ trước

Không ngờ quả khế chín rụng đầy vườn chẳng ai ngó tới lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối...

14 giờ trước

Mẹo bảo quản rau tươi được tận 12 tháng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm mà...

14 giờ trước

Được biết đến với tên gọi “vàng đen”, gạo lứt đen đã mang đến những công dụng tuyệt vời nào...

14 giờ trước

Loại rau ‘đầy lông’ ở Việt Nam được cho là ‘thần dược bổ máu’ giúp đẹp da

14 giờ trước

Uống nước lá vối mỗi ngày cơ thể sẽ đón nhận những lợi ích tuyệt vời này

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình