Phụ Nữ Sức Khỏe

Một loại củ giúp hạ mỡ máu

Mỡ máu (lipid máu) là chất béo có trong máu, bao gồm cholesterol và chất béo trung tính (Triglyceride).

Riềng là loại củ khắc tinh của mỡ máu. Ảnh: Healthline.

Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị điều trị ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (cơ sở 3), cho biết riềng là loại củ quen thuộc trong căn bếp của mỗi gia đình. Trong nghiên cứu hiện đại, thành phần hóa học của riềng có khoảng 1% tinh dầu, có mùi thơm long não, chủ yếu có xineola và metylxinnamat.

Ở dạng tươi sống, riềng có mùi hương gần giống như gừng, nhưng không cay nồng như gừng. Riềng còn là vị thuốc phổ biến thường dùng trong dân gian, sau khi đã loại bỏ phần rễ, lá, thân của cây thì được rửa sạch, cắt lát phơi khô.

Một số nơi, người ta còn dùng rễ phơi khô làm thuốc theo cách đào rễ, rửa sạch đất, cắt bỏ rễ con rồi cắt thành từng đoạn 2-3 cm đem phơi khô. Hỗn hợp riềng và nước lá chanh được dân ta dùng như thuốc bổ.

Riềng là nguồn cung cấp dồi dào các chất natri, sắt, chất xơ, vitamin A, C và flavanoid… Những dưỡng chất này đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự khỏe mạnh cho cơ thể.

Riềng chứa các hoạt chất mang đặc tính kháng viêm, nên rất có ích trong việc điều trị viêm khớp, thấp khớp, phong thấp, đau cơ bắp và giúp vết thương mau lành mà ít để lại sẹo.

Bên cạnh đó, riềng còn có tác dụng hạ cholesterol và triglyceride trong máu. Các flavonoid như kaempferol, quercetin và galanin trong củ riềng giúp giảm hàm lượng cholesterol cũng như mức lipid trong máu

Nó còn có thể làm tăng cảm giác ngon miệng, điều trị ho gà, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, mật, ruột co thắt và đau thắt ngực, giúp long đờm, giảm đau cổ họng, trị tiêu chảy.

Theo y học cổ truyền, riềng có vị cay, mùi thơm, tính ẩm vào hai kinh tì và vị, có tác dụng ôn trung, giảm đau, tiêu hóa thức ăn. Khi kết hợp với một số thảo mộc khác như trần bì, sa nhân, đại táo, quế, nụ sim, thanh bì, bột thảo quả… cũng là những bài thuốc phổ biến trong dân gian.

Theo Nguyễn Thuận/Tri thức

Tin liên quan

Sự thật bất ngờ về lợi ích của việc ăn trái cây nguyên quả và uống nước ép rau

Ăn trái cây nguyên quả và uống nước ép rau có thể tối ưu hóa lượng chất dinh dưỡng hấp...

6 loại sữa tốt nhất cho sức khỏe mà bạn không thể bỏ lỡ!

Từ sữa bò truyền thống đến các sản phẩm thay thế không làm từ sữa như hạnh nhân và đậu...

Bước vào tuổi trung niên, ăn uống tối giản chính là 'ăn ngon'!

Sau khi bước vào tuổi trung niên, tôi dần nhận ra rằng chế độ ăn kiêng không phải là bạn...

Bí quyết làm món bánh ăn sáng từ cà rốt giòn tan, ngọt ngào, bổ dưỡng với công thức cực...

Ăn sáng với bánh cà rốt không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Lòng trắng trứng so với lòng đỏ trứng: Phần nào tốt cho sức khỏe hơn?

Khi nói đến chế độ ăn uống lành mạnh, trứng thường được coi là rất bổ dưỡng. Cả lòng trắng...

Nên ăn thịt đỏ hay thịt trắng?

Thịt đỏ và thịt trắng với hàm lượng dinh dưỡng khác nhau sẽ phù hợp với từng nhóm người khác...

6 loại vitamin giúp tăng cường khả năng miễn dịch trước mùa lạnh cuối năm

Mùa lạnh đang đến gần, đây là thời gian hệ miễn dịch của bạn dễ bị ảnh hưởng, dưới đây...

Tin mới nhất

Những thực phẩm giàu sắt hơn cả thịt bò, giá lại rẻ một nửa

9 giờ trước

Ăn bao nhiêu cá ngừ đóng hộp là an toàn?

9 giờ trước

5 loại đồ uống giúp kéo dài tuổi thọ

9 giờ trước

Uống trà xanh mỗi ngày, loại nào tốt cho sức khỏe?

9 giờ trước

Không ngờ quả khế chín rụng đầy vườn chẳng ai ngó tới lại có nhiều công dụng tuyệt vời đối...

14 giờ trước

Mẹo bảo quản rau tươi được tận 12 tháng đơn giản nhưng vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm mà...

14 giờ trước

Được biết đến với tên gọi “vàng đen”, gạo lứt đen đã mang đến những công dụng tuyệt vời nào...

14 giờ trước

Loại rau ‘đầy lông’ ở Việt Nam được cho là ‘thần dược bổ máu’ giúp đẹp da

14 giờ trước

Uống nước lá vối mỗi ngày cơ thể sẽ đón nhận những lợi ích tuyệt vời này

1 ngày 13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình