Phụ Nữ Sức Khỏe

Tưởng là phần thừa của thực phẩm rồi vứt bỏ, hóa ra là ‘thần dược’ chữa bách bệnh, đặc biệt là món thứ 3

Một số phần bỏ đi của thực phẩm lại giàu giá trị dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm, kể cả ung thư. Chính vì vậy khi chế biến, bạn hãy giữ lại những “thần dược” này để sử dụng nhé!

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh với những thực phẩm bổ dưỡng giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa nhiều loại bệnh và có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những dưỡng chất đặc biệt giúp ngăn ngừa ung thư thường nằm ở phần vỏ, rễ… của thực phẩm.

Theo các nghiên cứu, nhiều chất dinh dưỡng và thành phần có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư đều nằm ở những phần thừa của thực phẩm nhưng nhiều chị em lại vô tình vứt bỏ khi chế biến.

Dưới đây là những phần bỏ đi của thực phẩm bạn nên giữ lại để sử dụng, giúp bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình:

Những phần bỏ đi của thực phẩm là “thần dược” đối với sức khỏe

Vỏ cà tím

Cà tím chứa hàm lượng lớn chất xơ có khả năng ngăn ngừa hiệu quả ung thư đại tràng. Khi ăn cà tím, bạn thường bỏ đi phần vỏ nhưng một số nghiên cứu phát hiện lớp vỏ này chứa rất nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Chúng đều là những dưỡng chất giúp bảo vệ các tế bào não và kiểm soát hàm lượng chất béo trong cơ thể.

Đừng dại bỏ đi lớp vỏ của thực phẩm này - Ảnh minh họa: Internet

Bã đậu nành

Bã đậu nành được sử dụng rất nhiều trong các món ăn truyền thống của Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, người Việt lại có thói quen vứt bã đậu trong quá trình làm sữa đậu nành.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bã đậu nành rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và mắc bệnh mỡ máu vì nó không chứa cholesterol lại giàu chất xơ. Thường xuyên sử dụng bã đậu nành sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp chống táo bón, ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư đại tràng, giảm thiểu nguy cơ béo phì và bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, hàm lượng chất isoflavones trong bã đậu nành còn có khả năng phòng chống nhiều loại bệnh tim mạch và các bệnh ung thư nguy hiểm khác.

Bã đậu nành rất tốt cho bệnh nhân cao huyết áp và mắc bệnh mỡ máu - Ảnh minh họa: Internet

Xơ quýt

Hầu hết chúng ta đều có thói quen bỏ hết xơ quýt khi ăn vì cho rằng chúng không có tác dụng và chẳng chứa bất kỳ chất dinh dưỡng nào.

Tuy nhiên, xơ quýt được chứng minh chứa nhiều rutin – chất có khả năng tăng khả năng lưu thông máu, loại bỏ các mảng bám trên thành huyết mạch, tốt cho não bộ và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ, ung thư dạ dày…

Đặc biệt, việc ăn cả quýt lẫn xơ quýt còn có tác dụng điều trị các chứng khí trệ kinh lạc, ho tức ngực, ho ra máu…

Xơ quýt được chứng minh chứa nhiều rutin – chất có khả năng tăng khả năng lưu thông máu - Ảnh minh họa: Internet

Vảy cá

Chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên khi biết vảy cá chứa hàm lượng lecithin dồi dào có tác dụng tăng cường trí nhớ và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào não. Ngoài ra, vảy cá còn chứa nhiều axit béo không no có thể làm giảm cholesterol tích tụ ở thành huyết quản gây hẹp đường ống mạch máu và giữ cho tuần hoàn huyết dịch thông thoáng.

Vảy cá còn chứa nhiều axit béo không no có thể làm giảm cholesterol - Ảnh minh họa: Internet

Theo các nghiên cứu, vảy cá còn giúp phòng ngừa những bệnh về huyết quản như bệnh mạch vành của tim, tắc mạch máu não, cao huyết áp... Đồng thời chứa nhiều canxi và phốt pho giúp ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người già.

Đông Anh (TH)

Tin liên quan

Da bong tróc mùa hanh khô: Bổ sung ngay những thực phẩm này vào chế độ dinh dưỡng để cấp...

Thời tiết thay đổi và hanh khô khiến làn da mất đi độ ẩm vốn có và dễ gặp tình...

Miền Bắc trở lạnh, hãy bổ sung ngay những thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày để ngăn ngừa...

Thời tiết trở lạnh cũng là lúc hệ miễn dịch suy giảm, cơ thể dễ mắc phải những bệnh thông...

Đừng vội vứt những thực phẩm mọc mầm này đi vì chúng đều là ‘thần dược’ đối với sức khỏe

Hầu hết mọi người đều cho rằng thực phẩm nảy mầm sẽ bị biến chất và không tốt cho cơ...

Chẳng cần luyện tập cực khổ, bạn vẫn sở hữu vóc dáng thon gọn nhờ ăn trứng cùng các thực...

Nếu bạn quá bận rộn để đến phòng tập mỗi ngày nhưng vẫn muốn giảm cân nhanh chóng. Hãy bổ...

Thường xuyên hâm đi hâm lại những thực phẩm này thì chẳng khác nào ‘đầu độc’ chính mình, nhất là...

Nhiều người có thói quen nấu sẵn các món ăn và hâm lại để sử dụng nhằm tiết kiệm thời...

Chẳng còn lo mụn trứng cá hay vết thâm nếu bổ sung những thực phẩm giúp phục hồi da này...

Mụn trứng cá và vết thâm do mụn để lại khiến làn da dần trở nên xấu xí và trở...

Những thực phẩm khắc tinh với thịt lợn: Chớ dại kết hợp chung nếu không muốn gây hại cho sức...

Thịt lợn là thực phẩm rất được ưa chuộng và dễ chế biến thành những món ăn ngon khác nhau....

Tin mới nhất

Loại củ 'siêu rẻ' được ví như ‘nhân sâm trắng’, bổ dưỡng là thế nhưng kết hợp với những thực...

4 giờ trước

Ăn gạo mỗi ngày nhưng không phải ai cũng phát hiện ra gạo "ngậm" hóa chất, áp dụng ngay nguyên...

4 giờ trước

Món ăn ‘níu chân’ du khách vùng ‘Đảo Ngọc’, người xưa chẳng ai ăn nay nổi tiếng khắp nơi, hương...

4 giờ trước

Mẹo hay nhận biết bún sạch hay bún ‘tẩm’ hóa chất độc hại chỉ với vài giọt nước mắm

4 giờ trước

Loại lá vừa đắng lại chát nhưng rất tốt cho sức khỏe: Nhiều nhà mọc đầy vườn nhưng bỏ phí...

10 giờ trước

Loại củ có vỏ ngoài xấu xí nhưng được ví như "viên ngọc quý" tự nhiên: Bảo vệ sức khoẻ,...

10 giờ trước

Những loại thực phẩm mang lại công dụng thần kì cho sức khỏe của bộ não: Số 3 vườn nhà...

10 giờ trước

Những thực phẩm không nên kết hợp với tôm

10 giờ trước

Loại rau cho nước đỏ au, bán đầy chợ Việt nhưng có Canxi gấp 9 lần nước hầm xương, nhiều...

10 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình