Phụ Nữ Sức Khỏe

Thường xuyên hâm đi hâm lại những thực phẩm này thì chẳng khác nào ‘đầu độc’ chính mình, nhất là món thứ 2

Nhiều người có thói quen nấu sẵn các món ăn và hâm lại để sử dụng nhằm tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng có thể nấu đi nấu lại nhiều lần vì điều này sẽ làm mất đi dưỡng chất vốn có, thậm chí khiến chúng bị biến chất gây hại sức khỏe.

Sử dụng và chế biến thực phẩm đúng cách sẽ giúp cơ thể nhận được tối đa những dưỡng chất vốn có. Ngược lại, nếu bạn không chú ngay từ khâu chế biến thì vô tình sẽ biến thực phẩm thành chất độc gây hại sức khỏe.

Dưới đây là một số loại thực phẩm không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì chúng sẽ mất đi dưỡng chất và bị biến chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe:

Những thực phẩm tuyệt đối không hâm lại để tránh gây hại sức khỏe

Trứng

Hàm lượng protein, canxi, photpho cùng nhiều vitamin và khoáng chất có trong trứng rất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên trứng sau khi luộc, hấp hoặc chiên rán nếu tiếp tục bị tác động bởi nhiệt độ cao thì lòng đỏ của trứng có thể biến thành chất gây hại cho sức khỏe.

Trứng là một trong những thực phẩm tuyệt đối không nên hâm đi hâm lại - Ảnh minh họa: Internet

Cơm

Thường xuyên hâm lại cơm thừa là thói quen rất nhiều người mắc phải. Thế nhưng không phải ai cũng biết nó tiềm ẩn những mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo các nhà khoa học, cơm nguội có chứa bacillus cereus – một loại vi khuẩn có thể gây ra các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài… đặc biệt là với những người thể trạng yếu.

Thường xuyên hâm lại cơm thừa là thói quen rất nhiều người mắc phải gây hại sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Cơm nguội sau khi rang lên hoặc hâm lại đều bị biến chất và có khả năng gây ngộ độc. Nguyên nhân là do lượng tinh bột có trong thực phẩm này khi tiếp xúc với nhiệt độ cao sẽ dần dần nở ra và biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột” gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa.

Nấm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nấm là thực phẩm không nên chế biến lại và tốt nhất bạn nên ăn hết chúng trong ngày. Hàm lượng protein phức tạp trong thực phẩm này sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày nếu hâm đi hâm lại nhiều lần. Bên cạnh đó, việc đun lại nấm dù chỉ hơn 1 lần cũng có thể ảnh hưởng đến tim mạch.

Hàm lượng protein phức tạp trong nấm sẽ biến thành chất độc có hại cho dạ dày - Ảnh minh họa: Internet

Khoai tây

Khoai tây rất giàu dưỡng chất, giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, đây cũng là thực phẩm bạn nên tránh hâm lại vì toàn bộ chất dinh dưỡng có trong khoai tây sẽ biến mất, thay vào đó là sự xuất hiện các chất có hại cho cơ thể.

Thịt gà

Thịt gà chứa nhiều protein nên khi đun nóng lại ở nhiệt độ cao, dưỡng chất này sẽ bị biến đổi trở thành chất gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Vì vậy, bạn nên chế biến gà thừa thành món salad thay vì đun nấu hoặc chiên rán lại.

Bạn nên chế biến một lượng vừa phải để đủ ăn hết trong ngày - Ảnh minh họa: Internet

Trên đây là những thực phẩm bạn không nên hâm đi hâm lại nhiều lần để tránh gây hại cho sức khỏe cả gia đình.

Đông Anh (TH)

Tin liên quan

Chẳng còn lo mụn trứng cá hay vết thâm nếu bổ sung những thực phẩm giúp phục hồi da này...

Mụn trứng cá và vết thâm do mụn để lại khiến làn da dần trở nên xấu xí và trở...

Những thực phẩm khắc tinh với thịt lợn: Chớ dại kết hợp chung nếu không muốn gây hại cho sức...

Thịt lợn là thực phẩm rất được ưa chuộng và dễ chế biến thành những món ăn ngon khác nhau....

Ung thư ruột già cũng phải tránh xa nếu bạn thường xuyên bổ sung những thực phẩm này vào bữa...

Chế độ dinh dưỡng lành mạnh có thể giúp tăng cường sức khỏe và ức chế sự hình thành tế...

Những loại thực phẩm không nên cho vào tủ lạnh nhưng hầu hết chị em đều làm ngược lại

Việc bảo quản thực phẩm là điều cần thiết, tuy nhiên không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Một...

Cách kết hợp thực phẩm giúp giảm cân cực nhanh không phải ai cũng biết, chẳng mấy chốc mà sở...

Quá trình ăn kiêng sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nếu bạn biết kết hợp thực phẩm...

Nếu không muốn gây hại sức khỏe, hãy tránh xa những loại thực phẩm này trong ‘ngày đèn đỏ’

Cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt thường trở nên nhạy cảm hơn, chính vì vậy mà chế độ ăn...

Chớ dại nấu chung thịt gà với những thực phẩm này kẻo rước bệnh cho cả nhà

Thịt gà là thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng lại dễ chế biến nên được rất nhiều người yêu thích....

Tin mới nhất

Hướng dẫn cách giảm cân bằng mướp đắng tại nhà với chi phí rẻ bèo

6 giờ trước

Bỏ túi cách tái chế quần jean cũ thành váy cực đơn giản

6 giờ trước

'Người đẹp Tây Đô' Việt Trinh lên tiếng sau hành động 'ôm hôn con trai tuổi thiếu niên' ở nơi...

6 giờ trước

Đàm Thu Trang khoe ảnh bên trong biệt thự triệu đô, hé lộ cuộc sống viên mãn sau 5 năm...

6 giờ trước

Nghiên cứu mới: Bệnh nhân điều trị vô sinh có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn sau sinh

7 giờ trước

Từ Hy Viên 17 lần đi kiện chồng cũ, hé lộ bi kịch hôn nhân 10 năm làm dâu nhà...

7 giờ trước

Bật mí cách làm son bằng củ dền đơn giản tại nhà

1 ngày 5 giờ trước

Từng tăng gần 30kg trong thời gian mang thai, Phan Như Thảo và hành trình 8 năm kiên trì lấy...

1 ngày 5 giờ trước

Khi tắm, phụ nữ cần xoa bóp các bộ phận này nhiều hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày...

1 ngày 5 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình