Mong con sinh ra có làn da trắng
Được nhiều người truyền tai nhau, các chị em trong giai đoạn bầu bí luôn tích cực uống nhiều nước mía với hy vọng tăng ối, giúp con có làn da trắng hồng. Một số mẹ bầu khác cũng thường xuyên uống nước mía để giải cơn ốm nghén.
Chị Hà Vân (25 tuổi, Gò Vấp) cho biết từ mang thai ở tuần thứ 16 chị đã bắt đầu uống mỗi ngày một ly nước mía. Nhiều người nói uống nước mía con sinh ra sẽ sạch, da trắng nên chị làm theo.
Trong khi đó, chị Ngân Hà (30 tuổi, Quận 3) dù bác sĩ chẩn đoán có nguy cơ tiểu đường thai kỳ, chị vẫn uống ít nhất mỗi tuần một ly nước mía để mong con gái có làn da trắng.
Chia sẻ về điều này, Thạc sĩ Bác sĩ Lê Thị Kiều Dung, Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, cho biết bà bầu không nên uống nước mía trong thai kỳ. Quan niệm uống nước mía con sinh ra đẹp da, mẹ giảm ốm nghén không chính xác.
Theo bác sĩ Kiều Dung, yếu tố màu da do gen di truyền quyết định. Trẻ sinh ra có làn da trắng hay ngăm đen hoàn toàn phụ thuộc vào màu da của bố và mẹ.
Nguy cơ tiểu đường thai kỳ khi uống nước mía
Việc uống nước mía trong thai kỳ không giúp bé sinh ra có làn da trắng như nhiều bậc cha mẹ hằng mong ước. Ngược lại, lạm dụng quá nhiều đồ uống này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bà bầu.
Bác sĩ Kiều Dung thông tin, trong thời kỳ mang thai, cơ thể bà bầu gia tăng tiết các hormone nội tiết tố HCS (humnan chorionic gonadotrophin), estrogen, progesterone... khiến chị em luôn có cảm giác uể oải, mệt mỏi. Đồng thời, hormone insulin có chức năng chuyển hóa đường cũng sản xuất nhiều hơn.
Bà bầu uống nhiều nước mía với thành phần chủ yếu là đường sẽ có nguy cơ làm rối loạn chuyển hóa đường trong cơ thể. Lúc này, hormone insulin không thể điều chỉnh lượng đường về trạng thái cân bằng. Hậu quả là bà bầu có nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ, ảnh hưởng đến mẹ và sự phát triển của bé.
Do đó, bác sĩ Kiều Dung nhấn mạnh bà bầu không nên uống nước mía theo quan niệm giảm ốm nghén, tăng ối, sinh con trắng da của nhiều người. Thay vào đó, chị em nên hướng đến chế độ dinh dưỡng cân bằng các nhóm chất cơ bản: Đạm – đường bột – chất béo – chất xơ – vitamin và khoáng chất.
Ngoài ra, bà bầu cần kiêng ăn các chất béo, chất đường không lành mạnh để tránh tình trạng thừa cân. Mẹ ăn những thực phẩm này, thai nhi cũng không nhận được nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng.