Sự thật về tác dụng của cafeine đối với thai kỳ
Cafeine là một chất kích thích và lợi tiểu
Là một chất kích thích, cafeine có xu hướng làm tăng huyết áp và nhịp tim của người sử dụng nó. Cả hai tác dụng này đều nên tránh trong thai kỳ của mẹ bầu. Cafeine có xu hướng làm tăng tần suất đi tiểu, do đó làm giảm lượng chất lỏng của cơ thể và có thể dẫn đến mất nước.
Cafeine qua được nhau thai
Mặc dù bà bầu có thể tự xử lý một cách an toàn lượng cafeine nạp vào cơ thể mình, nhưng em bé của mẹ lại không có khả năng tương tự. Vì quá trình trao đổi chất của bé vẫn đang trong quá trình trưởng thành.
Ngay cả một lượng nhỏ cafeine cũng có thể gây ra những thay đổi trong giấc ngủ của bé hoặc thay đổi những động tác vận động trong giai đoạn sau của thai kỳ.
Cafeine không chỉ có trong cà phê
Cafeine không chỉ được tìm thấy trong cà phê mà còn trong trà, soda, socola, nước tăng lực và một số loại thuốc không kê đơn (một số loại thuốc trị đau nửa đầu có chứa cafeine).
Vì vậy, điều quan trọng đối với bà bầu là phải nhận thức được những thành phần trong thực phẩm và đồ uống mà mẹ tiêu thụ.
Cafeine có gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi không?
Có rất nhiều bà bầu nghiện uống cà phê hoặc một số đồ uống chứa cafeine khác. Tuy nhiên, ý kiến từ chuyên gia khuyên rằng, bà bầu cần phải từ bỏ thói quen đó khi đang mang thai hoặc chỉ nên tiêu thụ rất hạn chế.
Cafeine gây dị tật bẩm sinh ở người
Trên thực tế, có rất nhiều nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng: Cafeine có thể gây dị tật bẩm sinh, sinh non, giảm khả năng sinh sản, tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân và các rối loạn sinh sản khác.
Mặc dù các nghiên cứu về cafeine trên phụ nữ có thai chưa được thực hiện (vì mục đích nhân đạo), các lí lẽ nêu trên không có được bằng chứng thuyết phục trên cơ thể người, nhưng tốt hơn hết bà bầu vẫn nên đặt sự an toàn sức khỏe của em bé lên hàng đầu.
Cafeine gây vô sinh
Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa mức tiêu thụ cafeine cao liên quan đến khả năng thụ thai. Đây là lý do tại sao một số chuyên gia sản khoa đề nghị các đôi vợ chồng đang mong con kiêng cafeine trong giai đoạn cố gắng thụ thai.
Cafeine gây sảy thai
Năm 2008, 2 nghiên cứu về tác dụng của cafeine liên quan đến sảy thai cho thấy kết quả khác nhau đáng kể.
Một nghiên cứu được Tạp chí Sản và Phụ khoa Hoa Kỳ công bố cho thấy: Những phụ nữ tiêu thụ 200mg cafeine mỗi ngày có khả năng bị sảy thai cao gấp đôi so với những người không tiêu thụ bất kỳ miligam cafeine nào.
Một nghiên cứu khác do Epidemiology (Cơ quan dịch tễ học) công bố: Không có nguy cơ sảy thai gia tăng ở những phụ nữ uống một lượng cà phê tối thiểu hàng ngày, trong khoảng từ 200 - 350mg.
Do mâu thuẫn kết luận từ nhiều nghiên cứu, các chuyên gia đã đưa ra nhận định cuối cùng: Phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng cafeine dưới 200 mg mỗi ngày để tránh sảy thai ngoài ý muốn. Điều này tương đương với một tách cà phê 350ml.
Tuy nhiên, nhìn chung phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ bất kỳ thực phẩm nào có chứa cafeine. Vì nguy cơ tiềm ẩn mà nó mang lại cho sức khỏe của mẹ và bé đã vượt qua những lợi ích của nó.
Nguồn: https://americanpregnancy.org/pregnancy-health/caffeine-and-pregnancy/