Nhân bánh:
- 300g thịt xay (70% nạc, 30% mỡ)
- 15-20 cái trứng cút
- 150g củ sắn thái lựu vắt ráo nước (miền bắc gọi là củ đậu)
- 40g nấm mèo ngâm nở
- 50g giò sống
- 20g hành lá
- 20g ngò rí băm
- 10g tiêu xay
- 2 muỗng cà phê vơimuối bọt
- 2 muỗng cà phê vơi hạt nêm
- 4-5 muỗng cà phê đường
- Luộc trứng cút. Giò sống, thịt xay xong để ngăn mát cho đông dẻo.
- Các nguyên liệu còn lại sơ chế sạch và cho vào thao
- Cho giò sống và thịt đông dẻo nhẹ vào thau, nhồi cùng các nguyên liệu và gia vị còn lại cho kỹ, sau đó có thể hiên hay hấp xíu nhân để nếm xem vừa ăn.
- Nhân nhồi xong vo tròn cùng trứng cút hấp chín.
- Định lượng nhân tùy ý thích nhân lớn hay nhỏ, hấp 10 phút, xả hơi bánh tầm 5 phút.
- Nhân chín để nguội và sử dụng gói bánh.
Công thức vỏ bánh:
- 600g bột mì số 8
- 320ml-350ml nước lọc tùy bột cũ mới
- 80g đường xay hoặc đường cát
- 7-8g bột nở (baking powder)
- 10g men nở (men ngọt)
- 3g muối
- 45g dầu ăn
- Cho bột, bột nở + muối + đường vào thau trộn đều.
- Sau đó cho men vào trộn đều lần nữa.
- Tiếp tục cho dầu ăn vào, nhồi sơ, sau đó cho từ từ hỗn hợp chất lỏng vào để nhồi.
- Bột đủ nước sẽ nhồi dễ dàng, cảm giác không bị cứng hay đau tay.
- Nhồi tay đến khi nào bột hơi mịn, không cần dẻo dai, chỉ cần mịn màng xíu, chạm vào cảm giác hơi ẩm dính nhưng nhấc tay lên bột không dính tay là đạt.
- Bột đạt thì ủ 30-45 phút.
- Sau thời gian ủ lấy bột ra chia bột gói nhân, vo tròn kỹ là được, nhất là phần mép gói phải gói chặt cho nhân không bị xì, nhân 30gr thì có thể gói bột tầm 30gr, bánh sẽ còn nở rất to khi chiên nhé.
Chiên bánh:
- Bánh gói xong là chiên ngay được, chiên lửa nhỏ, vì bột có đường nên rất dễ vàng và khét nếu chiên lửa to, đảo đều để bánh nở đều và vàng đẹp mắt.
- Bánh chiên xong ăn kèm tương cà, tương ớt rất ngon.
Chúc mọi người thành công nha!
Nguồn: Fb Tô Thiện Thành