Nguyên liệu
500 gr ghẹ sữa
250 gr bắp bò
300 gr sườn sụn
3 miếng đậu phụ
5 quả cà chua
2 quả dọc
1 muôi canh dấm bỗng
Hành lá, hành khô
Bún tươi 1kg
Rau sống: Rau muống chẻ, xà lách, tía tô, kinh giới
Ớt bột khô, hạt nêm, nước mắm, muối, dầu ăn
Cách nấu
Ghẹ đã được sơ chế sạch. Rửa sạch với nước vớt ra rổ để ráo nước sau đó đem đi giã.
Cho ghẹ đã giã vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt tan vào với nước. Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ ghẹ cứng ráp là được.
Cho một chút muối vào với nước vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.
Khuấy nhẹ để riêu kết lại, vớt để riêng ra bát.
Sườn sụn cắt miếng nhỏ vừa ăn trần rửa sạch rồi hầm cùng chút nước cho mềm, nêm nếm gia vị vừa ăn. Khi được thì vớt sườn sụn ra đĩa
Rau rửa sạch, để ráo nước.
Đậu phụ cắt nhỏ mang đi chiên vàng.
Dầu còn trên chảo chiên đậu cho hành khô vào phi thơm, hành vàng vớt hành ra bát.
Cho 1 chút mỡ hành rưới lên trên bát riêu cho đẹp.
Cà chua cắt múi cau, xào qua với dầu ăn ở lửa to. Đổ cà chua đã xào vào nồi nước dùng, đổ cả phần nước hầm sườn sụn vào cùng luôn. Nêm nêm gia vị, hạt nêm.
Hai quả dọc bóc vỏ cho vào nồi nước dùng. Khi chín mềm vớt ra dầm lấy nước chua hòa vào nồi canh. Nêm nếm lại gia giảm theo khẩu vị, thêm chút nước mắm và giấm bỗng.
Bắc chảo lên bếp cho chút dầu ăn phi thơm hành khô rồi bỏ ớt bột vào trưng, đảo nhanh tay khoảng 30 giây tắt bếp đổ ra đĩa hoặc chén nhỏ
Thành phẩm
Trần bún bỏ vào tô, cho các topping đậu phụ, sườn sụn gạch riêu, trần bắp bò vào nồi nước dùng, thêm hành lá hành chẻ, chan nước thêm chút cà chua tô điểm.
Vậy là đã có 1 bát bún riêu ngon lành, sạch sẽ.
Món bún riêu ghẹ đã hoàn thành với mùi vị nước dùng ngọt đậm đà và vị chua thanh của cà chua và dấm bỗng. Ớt trưng cay cay.Rau sống ăn kèm bạn có thể tuỳ chọn theo sở thích nhé.
Nguồn:Fb Nguyệt Anh