Theo Ban Quản lý An toàn toàn thực phẩm TP HCM, hiện pháp luật Việt Nam không cấm sử dụng thịt chó nhưng cũng không đưa loài chó vào danh mục vật nuôi để giết thịt làm thực phẩm cho con người.
Đồng thời việc sử dụng thịt chó hiện tại tiềm ẩn nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước. Vì vậy thịt chó có thể nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại.
Loại thịt này cũng có thể nhiễm kí sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Hiện tượng này được gọi là hội chứng ấu trùng di chuyển nội tạng (larva migrans) gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho con người.
Ngoài ra còn có thể nhiễm hóa chất tồn dư trong thịt chó, đặc biệt là các hóa chất dùng để đánh bả chó, những hóa chất này thường rất độc và có thể gây chết người.
“Từ những phân tích nêu trên, cho thấy sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại” – Ban Quản lý An toàn thực phẩm khuyến cáo.
Trước đó nhiều quận huyện đã ra thông báo về việc xử lý nghiêm chó thả rông trên đường. Với các lỗi thả rông, không có chứng nhận chích ngừa, không rọ mõm, để chó phóng uế bừa bãi… người nuôi có thể bị phạt đến 1,5 triệu đồng.
Dù vậy đến nay người dân vẫn thả chó chạy rông khắp nơi và không hề được rọ mõm. Đặc biệt tại các tuyến đường có thảm cỏ bên lề một số người còn thường xuyên dẫn chó ra phóng uế.
"Việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm trong điều kiện nuôi, giết mổ, bảo quản như hiện nay khiến nguy cơ không đảm bảo an toàn thực phẩm là rất cao, thậm chí gây tử vong nếu sử dụng thịt chó bị nhiễm bệnh dại hoặc những vi sinh vật gây bệnh khác. Theo quy định của Luật Thú y, quy định về sử dụng thịt gia súc, gia cầm làm thực phẩm phải đáp ứng quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ và an toàn thực phẩm" Ban An toàn thực phẩm TP.HCM.