PGS-TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, trả lời: Thông tin cho rằng uống nước lạnh, nhất là uống sau bữa ăn sẽ bị ung thư là không có cơ sở khoa học.
Với người bình thường, khi uống nước lạnh hoặc nước mát, cơ thể sẽ hấp thu và điều hòa nhiệt độ trở lại. Tuy nhiên, nếu đồ uống lạnh quá mức có thể khiến các vi mạch trong dạ dày và ruột co thắt lại từ đó làm giảm chức năng tiêu hóa tức thì. Không có mối liên quan nào giữa uống nước lạnh với bệnh ung thư. Nếu có thì việc uống nước lạnh sẽ khiến người nhạy cảm dễ bị bệnh viêm họng, nhất là những người vừa đi từ ngoài trời nắng vào.
Còn thắc mắc của bạn về ăn trái cây khi đói, tôi cho rằng việc ăn trái cây trước hay sau bữa ăn là tùy từng đối tượng với thể trạng và vấn đề sức khỏe khác nhau. Trái cây là loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Với người bị thừa cân, béo phì nên ăn trước bữa ăn khoảng 1-2 giờ.
Khi dạ dày đã lưng lửng mới ăn bữa chính sẽ giúp người thừa cân giảm lượng thức ăn đưa vào cơ, từ đó giúp giảm cân nặng. Còn đối với người gầy, có thể ăn trái cây sau bữa ăn bởi đường trong trái cây là đường fructose dễ tích trữ năng lượng, nhất là khi đã no. Cần lưu ý không nên ăn trái cây sát giờ đi ngủ vì sẽ khiến cơ thể tích tụ năng lượng, làm chậm quá trình tiêu hóa.