Thành phần của nước ngọt có ga
Nước ngọt có ga là một loại nước uống thường chứa nước cacbon dioxit bão hoà, chất làm ngọt và thêm hương liệu. Chất làm ngọt có thể là đường, xiro bắp high – fuctose, nước ép trái cây, chất làm ngọt thay thế…
Một số nước giải khát có ga khác còn chứa caffein, phẩm màu, chất bảo quản và các thành phần khác.
Nhiều người quan niệm rằng uống nước ngọt có ga sẽ giúp dễ tiêu hoá, tuy nhiên đây là quan niệm sai lầm. Hiện tượng ợ hơi sau khi uống nước ngọt có ga là do C02 tách khỏi nước và thoát ra ngoài, chứ không phải dấu hiệu “dễ tiêu hoá” như mọi người lầm tưởng.
Nước ngọt có ga không làm bạn đỡ khát nước hơn mà còn khử nước, vừa làm cơ thể mất nước vừa làm mất các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.
Đồ uống có ga không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào mà còn huỷ diệt cơ thể chúng ta. Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi, nếu nước ngọt có ga vào trong cơ thể, nước ngọt có ga có thể gây hại gì cho cơ thể chúng ta?
Tác hại của nước ngọt đối với sức khoẻ con người
Nguy cơ gây ung thư
Trong nước ngọt có ga tiềm ẩn các chất gây ung thư như methylmadizole– đây là chất tạo màu trong nước ngọt.
Theo các nhà khoa học, đường trong loại đồ uống giải phóng ra insulin loại chất nuôi dưỡng các khối u.
Ngoài ra, carbonat trong nước ngọt có ga làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản do làm căng dạ dày, gây ra hiện tượng trào ngược và trực tiếp dẫn đến ung thư thực quản.
Ung thư là nguyên nhân gây tử vong phổ biến hiện nay, để phòng ngừa căn bệnh này chúng ta không nên sử dụng nước ngọt có ga hằng ngày.
Có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Chế độ ăn nhiều đường có liên quan đến tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, trong đó có bệnh tim – nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.
Tiêu thụ đường nhiều có hại hơn chất béo vì đường gây tổn thương động mạch vành và tim, làm tăng nguy cơ bị đau tim. Ngoài ra, nó còn làm tăng mức insulin, tăng nhịp tim và huyết áp.
Huyết áp cao làm tim và động mạch của bạn phải làm việc chăm chỉ hơn, tăng nguy cơ mắc các cơn đau tim, đột quỵ và một số vấn đề nghiêm trọng khác về động mạch vành.
Tăng nguy cơ béo phì
Nước ngọt có ga có làm tăng cân không? Tất nhiên là có và đây là một trong những yếu tố gây nên bệnh béo phì, đặc biệt là béo phì ở lứa tuổi học đường.
Thức uống có đường như nước ngọt, nước trái cây... chứa nhiều hàm lượng fructose. Tiêu thụ fructose làm tăng cơn đói và sự ham muốn tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều đường khác. Ngoài ra, đường cũng có khả năng tăng ghrelin - hormone gây cảm giác đói.
Nước ngọt có ga còn chứa nhiều ga và calo, nếu tiêu thụ nhiều sẽ dẫn tới đầy hơi, khó tiêu, tăng lượng mỡ thừa quanh bụng khiến cho nguy cơ béo phì, tiểu đường và tăng huyết áp.
Béo phì dẫn đến các biến chứng nguy hiểm bất ngờ gây ảnh hưởng khôn lường đến sức khoẻ như tim mạch, ung thư vú, đại tràng…
Ở Việt Nam, tình trạng thừa cân – béo phì những năm gần đây tăng nhanh, đặc biệt ở trẻ em. Trong vòng 10 năm (2000 – 2010) tỷ lệ béo phì tăng gấp 9 lần. Trẻ em béo phì sẽ làm hạn chế khả năng vận động, phát triển thị lực, chiều cao và trí tuệ ở trẻ.
Uống nước ngọt gây tiểu đường
20 phút sau khi uống nước ngọt có ga, cơ thể sẽ bật chế độ lưu trữ chất béo, kích hoạt insulin và khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái lưu trữ chất béo. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, uống nước ngọt có ga thường xuyên sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Vì vậy, hãy ngưng sử dụng nước ngọt có ga ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình bạn, ngăn ngừa các tác hại của nước ngọt đối với sức khoẻ chúng ta.
Vấn đề về thận
Uống một lon soda mỗi ngày làm tăng nguy cơ sỏi thận lên đến 35% so với bình thường.
Trong nước ngọt có chứa chất axit photphoric, chất này liên quan trực tiếp đến bệnh sỏi thận và các vấn đề về thận khác.
Nguyên nhân gây nên các bệnh về gan
Đường được tạo thành từ fructose và glucose, được chuyển hóa trong gan thành lipid. Do đó, quá nhiều đường có nghĩa là gan phải làm việc quá sức và sản xuất lipid thừa, điều này sẽ ảnh hưởng đến chức năng của gan.
Uống nước ngọt có ga làm cơ thể dư thừa insulin và dẫn đến tích tụ chất béo trong tế bào gan, làm tăng nguy cơ bệnh gan, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ.
Uống nước ngọt có khả năng vô sinh
Tác hại của nước ngọt có ga làm giảm sức khoẻ sinh sản ở con người. Lý do là đa số các chai nước ngọt nhựa đều được làm từ BPA hoặc lon nước sẽ được tráng một lớp BPA như một lớp rào cản giữa vỏ kim loại và đồ uống. BPA là một estrogen tổng hợp có liên quan đến bệnh tiểu đường, ung thư và vô sinh.
Các cặp vợ chồng có kế hoạch sinh con nên hạn chế đồ uống ngọt, cũng như rượu bia, các chất kích thích khác để tăng khả năng thụ thai của mình.
Đường trong nước ngọt gây nghiện
Đường kích thích sự phóng thích dopamine, chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn. Đây cũng chính là cách chất gây nghiện cocaine làm việc – nên có thể giải thích lý do tại sao rất khó để từ bỏ đường, mặc dù ta biết nó không tốt.
Gây các bệnh về răng miệng
Chính axit photphoric là thứ cản trở hấp thụ canxi và có thể dẫn đến chứng loãng xương – cũng là một yếu tố làm răng bạn bị suy yếu
Tác hại của nước ngọt đối với sức khoẻ răng miệng là mòn men răng, suy răng, sâu răng và viêm nướu răng.
Gây mụn và nhanh lão hoá
Tiêu thụ nhiều thức ăn có đường làm tăng đột biến lượng đường trong máu và mức insulin, gây tăng tiết androgen, sản xuất dầu và gây viêm làm hình thành mụn trứng cá.
Tác hại của nước ngọt có ga làm giảm các chất chống oxy hoá bảo vệ da, từ đó da dễ bị tổn thương do ánh nắng – một trong những yếu tố làm lão hoá da sớm.
Làm hỏng hệ tiêu hoá
Không chỉ dừng lại ở các tác hại nói trên, nước ngọt có ga còn huỷ hoại hệ tiêu hoá. Trong nước ngọt có chứa các chất phụ gia, bảo quản làm tổn thương bề mặt ruột và dạ dày.
Tiêu thụ thực phẩm có chứa nhiều axit này cũng có thể tạo ra môi trường axit kéo dài và dẫn đến tổn thương viêm mạc dạ dày.
Tác hại của nước ngọt có ga đã được các chuyên gia trên thế giới nghiên cứu và chứng minh cũng như cảnh báo đến người tiêu dùng rất nhiều. Vì vậy, hãy từ bỏ thói quen uống nước ngọt có ga để bảo vệ sức khoẻ của mình.
Thay thế vào đó chúng ta có thể dùng nước ép trái cây, sinh tố...để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết và có một cơ thể khoẻ mạnh, tràn đầy sức sống.