Phần thịt cam mọng nước, ngọt thanh, chua nhẹ và có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Trong khi đó phần vỏ cam có vị đắng, khó ăn nhưng cũng có nhiều công dụng bất ngờ mà không phải ai cũng biết. Chẳng hạn như chất chống oxy hóa flavonoid có khả năng ngăn ngừa ung thư và một số bệnh khác.
Thậm chí, một số báo cáo cho rằng vỏ cam thực sự là phần lành mạnh nhất trong cả quả cam. Cụ thể, trong khi phần thịt cam chứa khoảng 71 miligam vitamin C, thì phần vỏ chứa hơn 136 miligam. Ngoài ra phần vỏ còn chứa một số khoáng chất quan trọng khác như đồng, magie, canxi, chất xơ, vitamin A, vitamin B…
Công dụng của vỏ cam đối với sức khỏe
Chữa hôi miệng
Nếu bạn đang gặp phải tình trạng hôi miệng hoặc răng nhạy cảm, việc sử dụng vỏ cam có thể giúp ích đấy. Bằng cách nhấm nháp một vài lát vỏ cam phơi khô, bạn sẽ cải thiện mùi hơi thở một cách tự nhiên cũng như làm trắng răng.
Một cách khác dành cho bạn nữa là hãy nghiền vỏ cam thành bột, phơi khô và trộn chung với kem đánh răng, áp dụng biện pháp này từ 2-3 lần mỗi tuần sẽ giúp đẩy lùi tình trạng ố vàng, mảng bám trên răng.
Giảm cảm giác say tàu xe hiệu quả
Không riêng gì vỏ cam mà vỏ của các loại quả họ cam quýt có tác dụng chống say tàu xe hiệu quả nhờ tinh dầu của chúng. Cách dùng cũng khá đơn giản, hãy lấy vỏ cam tươi nhâm nhi hoặc bóp nhẹ để tinh dầu bắn ra, mùi thơm của tinh dầu vỏ cam sẽ làm giảm cảm giác say tàu xe hiệu quả mà không cần dùng thuốc.
Tăng cường sức khỏe của tim
Vỏ cam có chứa sắc tố thực vật hesperidin. Đây là một bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm được tìm thấy chủ yếu trong trái cây có múi. Trong một số nghiên cứu, hesperidin làm giảm cả cholesterol và huyết áp cao. Cả hai yếu tố này đều mang đến tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Giúp giảm viêm và dị ứng
Trong vỏ cam chứa một số hợp chất có thể ngăn chặn sự giải phóng histamin - hóa chất gây ra phản ứng dị ứng. Đồng thời, vỏ cam có thể chống lại cảm lạnh nhờ nồng độ vitamin C cao, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để tránh xa bệnh tật. Vỏ cam còn hỗ trợ tiêu đờm, đẩy lùi dịch đặc ra khỏi hệ thống hô hấp.
Cách phơi vỏ cam chuẩn để giữ nguyên giá trị phòng chống bệnh
- Đun nước sôi và cho vỏ cam vào.
- Đợi khoảng 5 phút, vớt vỏ cam ra và nhúng qua vào một tô nước lạnh, cho thêm một ít muối, để qua đêm.
- Vớt vỏ cam ra, xả lại 1 lần nữa với nước lạnh, để ráo.
- Phơi vỏ cam dưới trời nắng cho đến khi thấy chúng khô và sẫm màu lại là được.
- Sau khi vỏ cam đạt đến độ khô nhất định, cho vào bình để dùng dần.