Phụ Nữ Sức Khỏe

Tiêu thụ caffeine bao nhiêu sẽ tốt cho sức khỏe?

Tiêu thụ caffeine có thể giúp tăng mức năng lượng và nâng cao nhận thức trong thời gian ngắn, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến bồn chồn, lo lắng...

Caffeine cũng được tìm thấy tự nhiên trong một số lá trà, trong cola và vỏ ca cao dùng để làm các sản phẩm sô cô la. Đồ uống tăng lực... Mỗi nguồn caffeine này đều có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn theo những cách khác nhau.


Tiêu thụ caffeine có thể giúp tăng mức năng lượng và nâng cao nhận thức trong thời gian ngắn, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ dẫn đến bồn chồn, lo lắng. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Tăng cường sự tỉnh táo và nhận thức

Tác dụng phổ biến nhất khi tiêu thụ caffeine là tăng mức năng lượng. Bằng cách ngăn chặn các thụ thể adenosine, nó ngăn chặn cơn buồn ngủ và khiến bạn cảm thấy tỉnh táo hơn.

Mặt khác, tiêu thụ quá nhiều caffeine có liên quan đến sự lo lắng, căng thẳng, lo âu và bồn chồn. Nhiều nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng những người uống cà phê có tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí thấp hơn.

Có thể hỗ trợ hiệu suất thể thao

Tiêu thụ caffeine đã được chứng minh là có thể cải thiện vừa phải nhiều khía cạnh của hiệu suất thể thao trong thời gian ngắn.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều lượng 3–6 mg caffeine trên một kilôgam trọng lượng cơ thể có lợi cho sức bền và sức mạnh cơ bắp, tốc độ di chuyển, chạy nước rút, nhảy và ném. Tuy nhiên, tác dụng có thể khác nhau tùy theo từng cá nhân.

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng caffeine có thể mang lại lợi ích cho nhiều bài tập aerobic, như bơi lội và đạp xe, và các bài tập kỵ khí, như nâng tạ.

Có thể thúc đẩy nhu động ruột

Tiêu thụ caffeine có thể thúc đẩy nhu động ruột, nghĩa là nó giúp di chuyển thức ăn qua ruột và ra khỏi cơ thể.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ caffeine có hiệu quả tương đương với một bữa ăn và hiệu quả hơn nhiều so với nước hoặc cà phê không chứa caffeine trong việc kích thích hoạt động nhu động ruột.

Có thể cải thiện sức khỏe tim mạch

Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ caffeine và sức khỏe tim mạch tốt hơn.

Một đánh giá về các nghiên cứu đối với sức khỏe tim mạch cho thấy việc tăng cường tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh suy tim sau này.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc tiêu thụ nhiều trà xanh và cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ caffeine cũng đã được chứng minh là làm tăng huyết áp, đặc biệt là khi tiêu thụ với số lượng lớn.

Giàu chất chống oxy hóa

Nguồn caffeine tự nhiên rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất giúp giảm lượng gốc tự do trong cơ thể gây ra stress oxy hóa.

Chất chống oxy hóa trong các nguồn caffeine tự nhiên cũng có đặc tính chống viêm có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh, như bệnh gan…

Chất chống oxy hóa trong caffeine có thể giúp bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của tia UV…

Tác dụng phụ khi tiêu thụ caffeine

Mặc dù những tác dụng phụ này có nhiều khả năng xảy ra hơn nếu bạn tiêu thụ quá nhiều caffeine, chúng vẫn có thể xảy ra ngay cả khi bạn tiêu thụ ít hơn mức khuyến nghị tối đa, tùy thuộc vào độ nhạy cảm của bạn với caffeine.

Tác dụng của caffeine đối với adenosine có thể ngăn bạn cảm nhận được tác dụng gây ức chế của rượu. Vì bạn sẽ không cảm nhận được tác dụng thông thường của rượu, nên việc dùng nó cùng với caffeine có thể khiến bạn tiêu thụ quá nhiều rượu.

Thực phẩm và đồ uống có chứa caffeine cũng có xu hướng có thêm đường. Đường bổ sung có liên quan đến các tình trạng như tiểu đường loại 2 và bệnh tim, do đó không uống quá 10% tổng lượng calo nạp vào.

Tác dụng kích thích của caffeine cũng có thể gây ức chế cảm giác thèm ăn trong thời gian ngắn. Do đó, những người bị rối loạn ăn uống có thể lạm dụng phương pháp này để tránh ăn đủ lượng thức ăn cần thiết.

Các tác dụng phụ tiềm ẩn khác khi tiêu thụ quá nhiều caffeine bao gồm: Sự bồn chồn; Chóng mặt; Mất ngủ; Đau đầu; Nhịp tim nhanh; Mất nước và lo lắng.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Loại thịt bổ hơn thịt gà, ngon hơn thịt vịt, rẻ hơn thịt bò nhưng tốt từ miễn dịch tới...

Loại thịt này được đánh giá là bổ dưỡng cho sức khỏe lại có thể chế biến được rất nhiều...

Không cần đến những liệu trình thẩm mỹ trăm triệu, chị em vẫn có thể thải độc, trẻ hóa da...

Trà là đồ uống giàu chất chống oxy hóa, vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp làm đẹp da, trẻ...

Thường xuyên sử dụng 5 loại trái cây màu đỏ này, da giảm nếp nhăn và ngày càng mịn màng,...

Bạn không nên để thiếu 5 loại trái cây màu đỏ này trong cuộc sống của mình vì nó vừa...

5 lợi ích tuyệt vời của đậu đỏ giúp cơ thể khỏe mạnh

Đậu đỏ bên cạnh việc là một loại thực phẩm dễ ăn, dễ nấu và thông thông dụng thì đậu đỏ...

Phương pháp làm sạch lông trên da heo chỉ trong "vài nốt nhạc"

Làm sạch lông bám trên bì lợn không còn khó khăn khi chị em áp dụng những cách này, việc...

Nếu muốn thịt bò mềm thì đừng quên ướp thịt với những nguyên liệu này, thịt ngon không khác gì...

Tuyệt chiêu ướp thịt bò mềm ngon, chị em lưu về dùng dần.

Cách làm chả cua chay dinh dưỡng, thơm ngon, ăn là ghiền tại nhà!

Chả cua chay với hương vị thơm ngon khó cưỡng với những nguyên liệu dinh dưỡng cùng cách làm đơn...

Tin mới nhất

5 món thời trang khiến phụ nữ 40+ trông già hơn tuổi

3 giờ trước

Làn da ngoài 30 tuổi của tôi đã thăng hạng nhờ 4 bước dưỡng da này

3 giờ trước

Chuyên gia tiết lộ bí quyết để có giấc ngủ ngon

8 giờ trước

Thực hiện thói quen uống cà phê này giúp cuộc sống bạn luôn lành mạnh

8 giờ trước

Nguy cơ mắc 'bệnh khó nói' khi dầm mình trong nước lũ

9 giờ trước

Sử dụng những “thực phẩm này” có thể giúp bạn loại bỏ hơi thở nặng mùi

11 giờ trước

Bộ Y tế hướng dẫn cách vệ sinh giếng nước, bể chứa, xử lý môi trường và nhà ở sau...

11 giờ trước

Những cách thông minh để giảm muối mà không làm thay đổi mùi vị của thực phẩm

1 ngày 4 giờ trước

5 thói quen ăn tối tích cực có thể thay đổi sức khỏe của bạn

1 ngày 4 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình