Phụ Nữ Sức Khỏe

Những cách thông minh để giảm muối mà không làm thay đổi mùi vị của thực phẩm

Tiêu thụ quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp, nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Tiêu thụ quá nhiều muối là mối lo ngại phổ biến về chế độ ăn uống có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. May mắn thay, có nhiều cách thiết thực và hiệu quả để giảm lượng muối mà không làm mất đi hương vị.


Dù là muối tự nhiên hay được thêm vào trong quá trình chế biến, muối đều có trong hầu hết mọi thực phẩm chúng ta ăn. Ảnh: Jaimie Shelton for The Washington Post

Dưới đây là những chiến lược thông minh về cách giảm muối trong thực phẩm để giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn:

Nấu ăn ở nhà

​Chuẩn bị bữa ăn ở nhà càng nhiều càng tốt vì bạn có thể kiểm soát việc thêm vào không chỉ gia vị, dầu mà còn cả muối theo sở thích của mình.

Giảm thực phẩm chế biến

Thực phẩm chế biến và đồ ăn vặt chứa quá nhiều muối. Các loại thực phẩm như bánh mì, thịt chế biến sẵn và đồ ăn nhẹ làm tăng huyết áp, cholesterol và cân nặng của bạn, do đó giảm tiêu thụ chúng và lựa chọn thực phẩm tươi, tốt cho sức khỏe như trái cây và rau quả.

Rửa thực phẩm đóng hộp

​Bất cứ khi nào bạn mua đồ hộp như nấm, đậu Hà Lan hoặc đậu xanh, trước tiên hãy nhớ rửa sạch bằng nước lạnh để rửa sạch lượng muối còn sót lại. Muối chủ yếu được sử dụng làm chất bảo quản trong các loại thực phẩm này.

Sử dụng nhiều loại thảo mộc

Các loại thảo mộc như bạc hà, hương thảo, nhục đậu khấu, húng quế, bạch đậu khấu và quế có hàm lượng natri cao tự nhiên và là lựa chọn thay thế tốt nhất cho việc sử dụng muối. Chúng không chỉ làm tăng hương vị thực phẩm mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe của bạn, bao gồm sức khỏe tim mạch, lượng đường trong máu và giảm cân.

Hạn chế gia vị có hàm lượng natri cao

​Hạn chế sử dụng các loại gia vị có hàm lượng natri cao như nước tương và sốt cà chua hoặc sử dụng chúng một cách tiết kiệm vì chúng chứa nhiều muối.

Ăn chuối

Chuối không chỉ ngon mà còn chứa nhiều kali, chất đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng chất lỏng. Chuối còn giúp kiểm soát huyết áp bằng cách giảm tác dụng của natri và giúp loại bỏ nó khỏi cơ thể.

Uống nhiều nước

Điều quan trọng là phải cung cấp đủ nước vì tiêu thụ đủ nước sẽ giúp cơ thể bạn loại bỏ lượng natri dư thừa. Các chiến lược để có nhiều nước hàng ngày bao gồm ăn thực phẩm có hàm lượng nước cao, uống đồ uống như trà không đường hoặc nước lọc, theo Times Now.

Theo Nhật Linh/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Điểm danh những thực phẩm gây tổn thương phổi chẳng kém khói thuốc

Có những loại thực phẩm tuy rất thơm ngon, được nhiều người yêu thích nhưng lại bất ngờ tàn phá...

Dấu hiệu thận yếu và mẹo phòng ngừa bệnh thận mãn tính!

Bạn đang lo ngại về tình trạng sức khỏe về thận của mình?

Cách xử lý nước để người dân vùng bão lụt có nước sạch sử dụng

Người dân ở vùng bão lụt có thể sử dụng các hóa chất theo cách dưới đây để làm sạch...

Tăng cường sức khỏe tim mạch và trí óc bằng hoạt động giải trí

Hoạt động giải trí không chỉ tốt cho sức khỏe tinh thần mà còn rất có lợi cho sức khỏe...

Thực phẩm giúp giảm nồng độ axit uric, ngăn ngừa bệnh gút và các vấn đề về thận

Buổi sáng uống nước cần tây, trà gừng, hoa dâm bụt, ăn chuối, giấm táo... giúp giảm nồng độ axit...

Trà có tốt cho chứng đau đầu không?

Trà có thể làm giảm đau đầu vì nó có thể giúp mọi người thư giãn hoặc tăng cường trạng...

Những lời khuyên về chế độ ăn uống và lối sống giúp thận luôn khỏe mạnh

Để thận của chúng ta luôn được khỏe thì bạn nên thực hiện theo những lời khuyên về chế độ...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình