Phụ Nữ Sức Khỏe

Thời tiết thay đổi thất thường dễ gây cảm ho, hãy học ngay cách làm chanh đào chữa viêm họng cực đơn giản này

Chanh đào ngâm mật ong chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt có tác dụng giảm ho, chữa trị viêm họng rất hiệu quả. Cách làm bài thuốc này cũng rất đơn giản, bạn có thể bắt tay vào thực hiện ngay tại nhà.

Theo Đông y, chanh đào là vị thuốc có tác dụng giải nhiệt, lợi tiểu, kháng viêm, tiêu độc… thường được dùng để điều trị các bệnh về hô hấp. Vỏ và lá chanh chứa nhiều tinh dầu, được dùng để trị ho, cảm cúm, hạ sốt… nên có thể dùng để nấu nước xông.

Chanh đào chứa hàm lượng cao vitamin A, B1, B2… đặc biệt là vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể. Bên cạnh đó, chanh đào còn rất giàu acid xi-tric có tác dụng phòng ngừa cảm ho, trị khàn tiếng.

Chanh đào ngâm mật ong giúp trị ho hiệu quả - Ảnh minh họa: Internet

Dưới đây là cách làm chanh đào trị ho cực đơn giản tại nhà, vừa an toàn vừa mang lại hiệu quả bất ngờ:

Cách làm chanh đào trị ho cực đơn giản tại nhà

Nguyên liệu:

- 1kg chanh đào (nên chọn những quả già, vỏ căng mịn, ruột hồng và đã chín vàng)

- 1 lít mật ong nguyên chất

- 0,8kg đường phèn

- Bình thủy tinh

- Vỉ nén

Hướng dẫn thực hiện:

Chanh đào rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút, sau đó vớt ra để ráo hoặc bạn có thể dùng khăn sạch lâu khô từng quả chanh. Cắt chanh thành từng lát tròn mỏng, giữ lại phần hạt.

Chanh đào rửa sạch thái lát mỏng - Ảnh minh họa: Internet

Đường phèn đem đập nhỏ, cho vào dưới đáy bình thủy tinh rồi xếp thêm một lớp chanh lên trên. Cứ lần lượt 1 lớp đường, 1 lớp chanh như vậy cho đến khi hết nguyên liệu đã chuẩn bị.

Cuối cùng đổ từ từ mật ong vào, lấy vỉ nén đặt lên trên, đậy kín nắp và ngâm khoảng 3 tháng là có thể lấy ra sử dụng. Trong thời gian ngâm, nếu thấy hỗn hợp sủi bọt thì dùng thìa hớt bỏ để chanh đào không bị hư. Chú ý không để chanh nổi lên trên mặt nước sẽ rất dễ bị mốc và váng. Đợi đến khi đường tan hết, chanh chìm hẳn không nổi nữa thì có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.

Lần lượt xếp vào bình 1 lớp đường, 1 lớp chanh cho đến khi hết nguyên liệu - Ảnh minh họa: Internet

Chanh đào mật ong ngâm càng lâu càng tốt, sau một thời gian dài chanh đào sẽ có vị như ô mai, vừa tốt cho họng, vừa tăng cường sức khỏe.

Chanh đào mật ong có vị thơm của mật ong, vị chua vừa phải chứ không gắt, không bị đắng.

Cách sử dụng:

Người lớn có thể dùng chanh đào hàng ngày hoặc khi bị ho với liều lượng khoảng 3-4 thìa cà phê mỗi lần.

Đối với trẻ trên 1 tuổi, bạn có thể cho trẻ dùng 1 thìa cà phê hỗn hợp chanh đào đã hâm ấm.

Bạn có thể dùng chanh đào mỗi ngày để tăng cường sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Chú ý: Tuyệt đối không dùng chanh đào ngâm mật ong cho trẻ dưới 1 tuổi.

Chúc bạn thành công với cách làm chanh đào ngâm mật ong cực đơn giản này tai nhà nhé!

Đông Anh (Tổng Hợp)

Tin liên quan

Cách làm cà muối xổi ăn ngay giòn ngon cực đơn giản, dùng bao nhiêu cơm cũng hết

Cà muối chua là món ăn kèm được nhiều người yêu thích, giúp bữa ăn thêm phần hấp dẫn. Thay...

Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh ngon đúng điệu cho ngày Tết Trung thu, ai ăn cũng phải tấm...

Sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự tay làm những chiếc bánh dẻo đậu xanh thơm ngon...

Cách làm gà nướng mật ong ngon hơn nhà hàng cho bữa cơm cuối tuần thêm hấp dẫn

Nếu bạn đã chán ngấy món gà chiên nước mắm hay bơ tỏi thông thường thì có thể thay đổi...

Cách làm 3 món chay đặc biệt cho ngày lễ Vu Lan, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon

Ngày lễ Vu Lan đang cận kề và sẽ chẳng còn gì tuyệt vời hơn khi bạn tự tay vào...

Cách làm trứng muối ngon hơn ngoài hàng cực đơn giản tại nhà, ăn là ghiền

Trứng muối là nguyên liệu dễ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và vô cùng bổ dưỡng. Cách...

Cách làm gà xào sả ớt nóng hổi, đậm đà cực đơn giản cho bữa cơm ngày mưa

Món gà xào sả ớt cay nồng với hương vị thơm ngon đậm đà sẽ là sự lựa chọn hoàn...

Cách làm bánh gạo cay Hàn Quốc ngon chuẩn vị cho ngày mưa, ăn bao nhiêu cũng hết

Bánh gạo cay Hàn Quốc (Tteokbokki) với nước sốt đậm đà ăn kèm với chả cá thơm ngọt sẽ là...

Tin mới nhất

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

8 giờ trước

Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm

12 giờ trước

Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này

12 giờ trước

Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch

12 giờ trước

Thải độc cơ thể hiệu quả với 5 loại thực phẩm quen thuộc

12 giờ trước

Bất ngờ với tác dụng của trứng gà đối với trí não

12 giờ trước

7 thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng trong mùa lạnh cuối năm

12 giờ trước

Chuyện gì xảy ra với cơ thể khi ăn chuối với sữa?

12 giờ trước

6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!

16 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình