Trứng muối chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như protein, canxi, sắt, phốt pho… thường được dùng để làm bánh bao, bánh bông lan, ăn kèm với cháo trắng… Thực phẩm này còn rất giàu lutein và zeaxanthol có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Thay vì mua ngoài hàng, bạn có thể tự chế biến trứng muối tại nhà để sử dụng, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm vừa thơm ngon chẳng kém gì ngoài hàng.
Dưới đây là cách làm trứng muối ngon cực đơn giản tại nhà, chị em không thể bỏ qua:
Cách làm trứng muối ngon cực đơn giản tại nhà
Nguyên liệu:
- 12 quả trứng vịt
- Khoảng 1,25 lít nước
- 250g muối biển
- 1 muỗng canh rượu trắng
- 4 cánh hoa hồi
- 1 thìa canh hạt tiêu cay
- Một số gia vị thông thường
Hướng dẫn thực hiện:
Trứng rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và những mảng vụn bám trên vỏ, sau đó dùng khăn sạch lau khô. Dùng nước đã đun sôi đổ vào bình thủy tinh ngâm trứng muối để khử trùng và làm sạch bình. Sau đó, bạn nhẹ nhàng xếp từng quả trứng vào bình để tránh làm nứt vỏ.
Tiếp đến, bắc nồi lên bếp, đổ vào 1,25 lít nước đã chuẩn bị rồi đun sôi với lửa vừa. Khi nước sôi, cho thêm muối vào và khuấy đều để muối hòa tan. Tiếp tục thêm vào một ít hoa hồi và hạt tiêu để tạo hương vị cho trứng muối.
Nước muối sôi để nguội ở nhiệt độ phòng rồi từ từ cho rượu vào khuấy đều. Thêm rượu vào nước muối là bí quyết để làm tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, đồng thời giảm mùi tanh của trứng.
Đổ hỗn hợp nước muối đã chuẩn bị vào bình sao cho toàn bộ phần trứng ngập hoàn toàn, bạn có thể dùng vỉ nén hoặc đĩa nhỏ đặt phía trên để trứng không nổi lên trên. Đậy kín nắp bình và để trứng khoảng 15 phút trong nhiệt độ phòng, cách này sẽ giúp nước muối thấm vào vỏ trứng.
Sau đó đặt bình ngâm trứng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng. Sau khoảng 30 ngày, bạn hãy mở bình và lấy ra một quả trứng để kiểm tra nó. Bạn có thể luộc trứng trước, sau đó cắt đôi để kiểm tra xem phần lòng đỏ đã đậm màu và có vị mặn chưa.
Sau khi kiểm tra, nếu trứng đạt chất lượng thì có thể lấy ra dùng ngay, còn không bạn nên ngâm thêm một thời gian nữa. Tuy nhiên, thời gian ngâm trứng không được quá 50 ngày.
Trứng muối đạt chất lượng sẽ có phần lòng đỏ màu cam đỏ bắt mắt, có vị mặn, bùi và không tanh. Đối với trứng muối sống, bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh 1 tháng, còn với trứng muối chín thì có thể bảo quản trong vòng 1 tuần.
Chúc bạn thành công với cách làm trứng muối thơm ngon cực đơn giản này tại nhà nhé!