Phụ Nữ Sức Khỏe

Thời điểm hoàn hảo để uống trà xanh tốt cho sức khỏe

Trà xanh mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy thời điểm nào nên uống trà xanh? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Trà xanh chứa một lượng lớn catechin bao gồm epicatechin, epicatechin 3 gallate, epigallocatechin và EGCG. Những catechin này thể hiện đặc tính chống ung thư và chống oxy hóa mạnh, lợi khuẩn, làm chậm quá trình lão hóa và kích hoạt quá trình trao đổi chất.

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà xanh

Trái tim khỏe mạnh

Nghiên cứu cho thấy trà xanh làm giảm đáng kể mức cholesterol xấu (LDL), chất béo trung tính và đồng thời nâng cao mức cholesterol tốt (HDL). Hơn nữa, trà xanh có lợi trong việc kiểm soát huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các hợp chất polyphenol trong màu xanh của trà giúp giảm lượng đường trong máu. Catechin và EGCG hoạt động như insulin và làm giảm lượng glucose ở gan vừa ổn định mức đường huyết.

Trà xanh giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch

Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenol có trong trà giúp loại bỏ các gốc tự do gây hại và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư.

Thúc đẩy giảm cân

Sự giàu có của flavonoid, caffeine và catechin trong trà xanh được biết đến với tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đốt cháy chất béo dư thừa, tăng năng lượng tiêu hao và hỗ trợ giảm cân.

Tăng cường chức năng não

Một tách trà xanh là tất cả những gì bạn cần giúp tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả trong một lịch trình làm việc bận rộn. Hoạt chất caffein với một lượng tối thiểu như một chất kích thích ngăn chặn chất dẫn truyền thần kinh ức chế adenosine và tăng cường chức năng não. Hơn nữa, trong tách trà xanh cũng chứa axit amin L-theanine hoạt động cùng với caffein giúp cải thiện tâm trạng, sự tập trung và trí nhớ.

Trà xanh giúp tăng cường trí nhớ

Đốt cháy chất béo

 Lượng lớn chất chống oxy hóa trong trà xanh có lợi trong việc đốt cháy chất béo và kích thích quá trình trao đổi chất. Một số nghiên cứu đã tiết lộ rằng uống trà xanh thường xuyên làm tăng quá trình oxy hóa chất béo và giảm mức cholesterol. Ngoài ra, caffein cũng có giá trị trong việc tăng cường hoạt động thể chất bằng cách sử dụng chất béo làm nguồn năng lượng.

Chống hôi miệng

Vô số catechin trong trà xanh giúp cải thiện sức khỏe răng miệng bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và ngăn ngừa nguy cơ sâu răng, nhiễm trùng. Hơn nữa, các hợp chất hoạt động trong trà xanh giúp chống lại các vi khuẩn gây ra mùi hôi miệng và cải thiện vệ sinh răng miệng.

Thời điểm tốt nhất để uống trà xanh?

Để nhận được những lợi ích của trà xanh, thì thời điểm lý tưởng nhất là uống trà trước và sau bữa ăn 2 giờ. Điều này đảm bảo rằng các catechin trong trà xanh không phản ứng với casein protein sữa và các nguồn protein động vật khác sẽ làm giảm tác dụng của trà xanh. Đồng thời tránh cac chất trong trà xanh cản trở sự hấp thụ canxi và sắt từ các nguồn thực vật.

Không nên uống trà xanh khi bụng đói vào buổi sáng vì caffeine và tannin kích thích sản xuất axit dạ dày có thể dẫn đến loét hoặc đau dạ dày.

Ngoài ra, bạn cũng tránh dùng trà xanh trong bữa ăn vì nó có thể ức chế sự hấp thụ vitamin B1 thiết yếu.

Ngoài ra, uống trà xanh một giờ trước khi đi ngủ giúp bạn đốt cháy chất béo và không làm gián đoạn giấc ngủ của bạn.

Nên uống trà xanh lúc nào?

Trà xanh có làm ảnh hưởng đến mức độ sắt không?

Giống như tất cả các loại trà, trà xanh có chứa tanin. Đây là hợp chất cản trở sự hấp thụ sắt. Vì thế bạn hãy cố gắng không uống trà với thực phẩm giàu chất sắt và chỉ nên uống trà ít nhất 1-2 giờ sau bữa ăn giàu chất sắt.

Trà xanh chứa bao nhiêu caffein?

Một tách trà xanh chứa ít caffein hơn cà phê. Cụ thể một tách trà xanh chứa khoảng 35-80 mg caffein so với 100-400 mg caffein trong cùng một tách cà phê.

Theo N.Hà/VOV.VN (Biên dịch)

Tin liên quan

Tác dụng, tác hại của nước mắm

Nước mắm làm tăng hương vị món ăn, bổ sung vitamin, sắt nhưng lại chứa quá nhiều muối.

Lý do bạn không nên ăn sáng ở ngoài hàng

Ăn sáng ở bên ngoài tiện lợi, đa dạng lựa chọn nhưng bạn sẽ đối diện với nhiều nguy cơ...

6 lợi ích tuyệt vời khi bạn bỏ rượu

Kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư… là những lợi ích tuyệt vời khi...

9 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của trà hoa cúc

Trà hoa cúc được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới và được biết đến với tác dụng làm...

Chế độ ăn Keto giảm cân có an toàn không?

Chế độ ăn Ketogen hay còn gọi Keto đã trở nên phổ biến trong vài năm qua, cực kỳ nghiêm...

3 loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người bệnh đái tháo đường

Mặc dù người bệnh đái tháo đường được khuyên cần kiểm soát lượng carbohydrate tiêu thụ nhưng không cần...

15 loại thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ

Điều trị bệnh trĩ không dễ dàng nhưng chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ích bằng bổ...

Tin mới nhất

Chênh lệch dịch vụ y tế giữa đô thị và nông thôn gia tăng bất bình đẳng xã hội

4 giờ trước

Quảng Nam chấn chỉnh việc để người dân vất vả đi xin xác nhận bệnh cho đúng với nghị quyết

4 giờ trước

Áp thấp nhiệt đới ĐỔI HƯỚNG tiến thẳng vào vùng biển quần đảo Trường Sa

4 giờ trước

Hai anh em ruột ở Thái Nguyên cùng bị ngộ độc sau bữa ăn cỗ cùng gia đình, một bé...

4 giờ trước

Thông tin MỚI trong vụ 14 người ngộ độc thực phẩm sau liên hoan tại Hà Nội

4 giờ trước

Kịp thời cứu sống người bệnh nhồi máu cơ tim cấp

1 ngày 1 giờ trước

1 cơ sở sản xuất giá đỗ dùng chất kích thích tăng trưởng

1 ngày 1 giờ trước

Bộ Y tế đề xuất cơ chế đặc thù cho dự án Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở...

1 ngày 1 giờ trước

Trời lạnh, nhiều người nhập viện do bệnh tim mạch

1 ngày 1 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình