Trà hoa cúc là món đồ uống được yêu thích vì đặc tính chữa bệnh trong nhiều thế kỷ. Việc sử dụng hoa cúc như một phương thuốc tự nhiên đã có từ thời cổ đại, người Ai Cập, Hy Lạp và La Mã đều đánh giá cao loại thảo dược này vì lợi ích sức khỏe của nó.
Trà hoa cúc là một loại trà thảo dược phổ biến được làm từ hoa của cây hoa cúc với hương vị tinh tế, hơi ngọt và mùi thơm nhẹ nhàng. Hoa cúc thường được tiêu thụ vì đặc tính làm dịu và thư giãn, giúp hỗ trợ giấc ngủ. Ngoài ra, trà hoa cúc còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên khác.
1. Những lợi ích sức khỏe của trà hoa cúc
Trà hoa cúc cũng được biết đến với đặc tính chống viêm, khiến nó trở thành một phương pháp điều trị tại nhà phổ biến cho các vấn đề sức khỏe khác nhau như đau bụng kinh, cảm lạnh, các vấn đề về tiêu hóa và căng thẳng. Trà hoa cúc có thể được thưởng thức nóng hoặc lạnh và thường được làm ngọt bằng mật ong hoặc đường phèn.
Sự phổ biến của nó đã dẫn đến sự phát triển của nhiều hỗn hợp trà hoa cúc khác nhau, với một số loại bao gồm các thành phần bổ sung như hoa oải hương hoặc nước chanh tươi để tăng hương vị và lợi ích sức khỏe.
Trà hoa cúc hỗ trợ giấc ngủ ngon
Một trong những lợi ích phổ biến nhất của trà hoa cúc là thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn. Hoa cúc có chứa chất chống oxy hóa gọi là apigenin, liên kết với một số thụ thể trong não có thể giúp gây buồn ngủ và giảm chứng mất ngủ. Nhâm nhi một cốc trà hoa cúc nửa giờ trước khi đi ngủ, hoặc thử dùng trà hoa cúc thêm mật ong để có nguồn năng lượng tự nhiên, hỗ trợ giấc ngủ và trị ho.
Trà hoa cúc tăng cường khả năng miễn dịch
Hoa cúc rất giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch. Thành phần hóa học trong hoa cúc có tinh dầu, vitamin A, B1 và một số chất khác như adenin, cholin và sắc tố kích thích sản sinh các tế bào chống lại viêm nhiễm.
Uống trà hoa cúc giúp giảm viêm
Trà hoa cúc chứa các hoạt chất sinh học tự nhiên là các hợp chất chống viêm giúp giảm viêm khắp cơ thể và các tình trạng về da. Hoa cúc cũng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của các tình trạng như viêm khớp và các bệnh viêm nhiễm khác. Uống trà hoa cúc thường xuyên có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Tăng cường sức khỏe tiêu hóa
Theo truyền thống, trà hoa cúc được sử dụng để làm dịu các vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng và khó tiêu. Trà có thể giúp thư giãn các cơ của đường tiêu hóa, giúp giảm bớt sự khó chịu và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.
Giảm lo âu và căng thẳng
Trà hoa cúc có chứa các hợp chất tự nhiên giúp giảm mức độ lo lắng và căng thẳng. Trà hoa cúc là một loại thuốc thư giãn nhẹ nhàng để giảm căng thẳng và hoạt động như một loại thuốc an thần tự nhiên hiệu quả. Uống trà hoa cúc giúp thúc đẩy sự thư giãn và bình tĩnh, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến cho những người đang phải vật lộn với chứng lo âu.
Trà hoa cúc hỗ trợ trị cảm lạnh
Trà hoa cúc cũng hỗ trợ điều trị cảm lạnh hiệu quả. Hãy cân nhắc việc nhấm nháp một tách trà hoa cúc nóng, thêm vài lát gừng tươi và để nó phát huy tác dụng kỳ diệu sau vài lần uống. Bạn cũng có thể hít hơi nước từ trà để giảm nghẹt mũi, sổ mũi và đau họng.
Trà hoa cúc giảm đau bụng kinh
Trà hoa cúc cũng có tác dụng giúp giảm co thắt cơ và đau bụng kinh. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng một cốc trà hoa cúc giúp làm thư giãn tử cung và giảm sản xuất các chất giống hormone có thể gây viêm và đau.
Trà hoa cúc giúp giảm lượng đường trong máu
Ngoài tác dụng giúp ngủ ngon và giảm lo âu, trà hoa cúc còn có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm ẩn, bao gồm giảm đau bụng kinh, viêm nhiễm và giúp giảm lượng đường trong máu. Nhấm nháp một tách trà hoa cúc giúp ích cho những người bệnh đái tháo đường và giảm lượng đường trong máu.
Với các đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa, trà hoa cúc được các chuyên gia khuyên dùng cho người bệnh đái tháo đường. Trà cúc ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng các đặc tính chống viêm, đặc biệt là ở tuyến tụy, đồng thời giúp theo dõi và kiểm soát lượng đường trong máu. Trà hoa cúc cũng hỗ trợ kiểm soát lượng đường tăng vọt ngay sau khi ăn, hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm cholesterol xấu.
Trà hoa cúc góp phần chống lão hóa
Trà hoa cúc là một nguồn mạnh mẽ chất chống oxy hóa và được cho là bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do. Nó tăng tốc tái tạo tế bào và mô giúp se khít lỗ chân lông cho phép làm chậm quá trình lão hóa.
2. Cách sử dụng trà hoa cúc an toàn
Hoa cúc là một loại thảo mộc hấp dẫn có nguồn gốc từ những bông hoa thuộc họ thực vật Asteraceae. Trà hoa cúc được pha từ cả hoa tươi lẫn hoa khô tùy thuộc vào điều kiện và sở thích của người sử dụng. Trà hoa cúc có màu vàng nhạt, có vị hơi ngọt, cũng có người cảm nhận vị đắng thanh thanh.
Người bệnh đái tháo đường có thể dùng 3 ly trà hoa cúc mỗi ngày sau bữa ăn và trước khi đi ngủ ít nhất 30 phút, không uống khi đói. Không kết hợp dùng trà hoa cúc cùng với các loại thuốc Tây y để tránh tương tác thuốc. Hạn chế sử dụng trà hoa cúc khi đang mang thai.
Có nhiều cách để pha trà hoa cúc, từ cách đơn giản là hãm cánh hoa vào nước sôi hoặc đun cánh hoa cho đến khi sôi nước và để trà ngấm trong khoảng 2-3 phút, sau đó lọc và uống.
Bạn có thể uống trà hoa cúc nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích. Cách dùng thông thường: uống 8-10g hoa cúc/ngày, có thể dùng ngoài rửa mắt hoặc đắp mụn nhọt.
Do có thành phần an thần và giãn cơ tự nhiên nên trà hoa cúc thường được coi là loại trà thảo dược hoàn hảo. Từ việc thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn đến giảm viêm, trà hoa cúc là một sự bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ lối sống lành mạnh nào. Dù thưởng thức vào buổi sáng hay trước khi đi ngủ, một tách trà hoa cúc là cách hoàn hảo để thư giãn và hỗ trợ quá trình chữa bệnh tự nhiên của cơ thể.