Phụ Nữ Sức Khỏe

Củ cải trắng được xem là 'nhân sâm mùa đông' nhưng đại kỵ với những người này

Củ cải trắng được mệnh danh là 'nhân sâm mùa đông”, một trong những rau củ bổ dưỡng hàng đầu, tuy nhiên, không phải mọi đối tượng đền có thể sử dụng thực phẩm này.

 

Củ cải trắng từ lâu đã được biết đến là "nhân sâm mùa đông", mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe mà không phải ai cũng biết. 

Theo Y học hiện đại cứ mỗi 100g củ cải trắng có 1,4g protid, 3,7g glucid, 1,5g xenluloza, 40 mg canxi, 41 mg photpho; 1,1 mg sắt; 0,06 mg vitamin B1, 0,06 mg vitamin B2, 0,5 mg vitamin PP, 30 mg; vitamin C…

Ảnh minh họa: Internet

Theo Đông Y, củ cải có vị ngọt, hơi cay, đắng, tính bình, không độc, có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày… Củ cải được dùng làm thuốc dưới dạng khô hoặc tươi đều được.

Hỗ trợ ngừa bệnh ung thư: Một trong những công dụng tốt mà củ cải trắng đem đến cho sức khỏe, đó là ngừa ung thư. Thành phần vitamin C, axit folic, dầu cải và chất chống oxy hóa dồi dào trong loại củ này giúp tăng cường khả năng chống bệnh ung thư ruột kết, ung thư ruột, dạ dày, ung thư vòm họng.

Ngừa bệnh thiếu máu: Bạn không nghe lầm đâu, củ cải trắng thực sự có thể giúp bạn tránh khỏi nguy cơ thiếu máu. Hàm lượng vitamin B12 được tìm thấy trong củ cải trắng có khả năng thúc đẩy cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn, góp phần tăng tổng hợp hồng cầu.

Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ chức năng gan, phổi: Chất betaine trong củ cải trắng giúp hỗ trợ chức năng gan, đề phòng bệnh lý về gan như xơ gan, gan nhiễm mỡ,… Bên cạnh đó, củ cải trắng còn có tác dụng thanh lọc cơ thể, hạn chế bệnh tim mạch, bệnh vàng da và nhiều bệnh lý nguy hiểm khác.

3 đối tượng không nên ăn củ cải trắng

Người bị bệnh tuyến giáp

Củ cải chứa các chất goitrogen, là những hợp chất tự nhiên có thể can thiệp vào quá trình sản xuất hormone tuyến giáp. Goitrogen ức chế sự hấp thu i-ốt, một khoáng chất thiết yếu cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Khi tuyến giáp không đủ i-ốt, nó sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù đắp, dẫn đến phì đại tuyến giáp (bướu cổ).

Củ cải, đặc biệt là khi ăn sống, chứa các hợp chất isothiocyanates. Các chất này có thể làm giảm khả năng hấp thụ i-ốt của tuyến giáp, gây khó khăn cho việc sản xuất hormone tuyến giáp. Nếu bạn đang điều trị bệnh tuyến giáp bằng thuốc, ăn củ cải có thể làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.

Người bị bệnh thận có nên ăn củ cải không

Củ cải chứa một lượng kali đáng kể. Kali là một khoáng chất quan trọng cho cơ thể, nhưng ở người bị suy thận, thận không thể lọc bỏ kali dư thừa ra khỏi máu hiệu quả. Điều này có thể dẫn đến tăng kali máu, gây ra các triệu chứng như yếu cơ, tê bì, rối loạn nhịp tim, thậm chí là ngừng tim. Người bệnh thận thường phải sử dụng nhiều loại thuốc để kiểm soát bệnh. Củ cải có thể tương tác với một số loại thuốc này, làm giảm hiệu quả hoặc gây ra tác dụng phụ.

Ảnh minh họa: Internet

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai cần hết sức thận trọng khi ăn củ cải, đặc biệt là củ cải sống. Củ cải sống có thể chứa vi khuẩn gây bệnh như E. coli, Salmonella, gây ra các bệnh nhiễm trùng nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, chất xơ trong củ cải có thể gây đầy hơi, khó tiêu và làm tăng nguy cơ co thắt tử cung. Để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu nên hạn chế ăn củ cải, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và cuối thai kỳ. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về chế độ ăn uống phù hợp.

Bối Bối

Tin liên quan

Rau thì là, loại rau mùa đông được mệnh danh là 'báu vật sức khỏe' với nhiều công dụng bất...

Không chỉ được biết đến là loại rau gia vị khá tươi tốt vào mùa đông, rau thì là còn...

Lá tía tô bán đầy chợ Việt Nam có công dụng như thế nào mà được thế giới săn đón?

Lá của cây tía tô không chỉ là một loại rau xanh thêm vào bữa ăn hằng ngày mà còn...

Một loại quả ở Việt Nam được coi là ‘vị thuốc toàn năng’ nhưng nhiều người không biết để dùng

Bưởi là loại trái cây quen thuộc của người dân Việt Nam, nhưng nhiều người chỉ nghĩ ăn bưởi để...

Những món ngon từ cải bó xôi

Rau chân vịt hay còn gọi là cải bó xôi hay rau bina, đây là một thực phẩm khá tốt...

Không ngờ quả sung phơi khô có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Quả sung không chỉ là một món ăn ngon miệng, sung còn được biết đến như một "thần dược" tự...

Rau mồng tơi cực tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn sai cách thế này thì coi chừng rước họa...

Rau mồng tơi, một loại rau quen thuộc và được yêu thích trong bữa cơm gia đình Việt, bởi hương...

6 loại hạt giúp tăng cường sức khoẻ phổi

Hạt lanh, hạt húng quế, hạt bí ngô... là "siêu thực phẩm" giúp tăng cường sức khoẻ phổi.

Tin mới nhất

Uống rượu bia cuối tuần: Thú vui 'nguy hiểm' hơn bạn nghĩ

5 giờ trước

'Cửu trọng tử' bằng điểm ngang 'Vĩnh dạ tinh hà', nhưng vẫn thua bộ phim đứng đầu này

5 giờ trước

Đàm Tùng Vận lấy lại phong độ với Thục cẩm nhân gia sau khi bị chê

5 giờ trước

Số người đột quỵ vào mùa Đông ngày càng tăng, cảnh báo dấu hiệu nguy hiểm

5 giờ trước

Tiêm 'mỡ nhân tạo' nâng ngực, 5 năm sau biến chứng nghiêm trọng

1 ngày 2 giờ trước

Tại sao không hút thuốc lá vẫn mắc ung thư phổi?

1 ngày 2 giờ trước

Midu khoe ảnh 'tình bể bình' với chồng thiếu gia nhân kỉ niệm ngày cưới: 'Hôn nhân không cần rực...

1 ngày 3 giờ trước

Vừa thông báo mang thai lần 2 ở tuổi 39, Nhật Kim Anh chính thức trả lời thông tin bí...

1 ngày 3 giờ trước

Triệu Lệ Dĩnh cắt đi mái tóc dài, mặc áo sơ mi trắng đã sờn, da hơi rám đen trong...

1 ngày 3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình