Trong dịp Tết, gia đình tôi dùng gà luộc để cúng nên dư thừa nhiều món này. Tôi thường đem gà thừa tẩm bột và chiên với dầu nóng thì các con ăn rất nhiều, nhưng khi hấp hoặc rang lại thì trẻ hầu như không thèm đụng đũa.
Vậy tôi có nên tẩm bột chiên lại gà luộc cho con ăn không? Với gà luộc bị dư thừa trong ngày Tết nên xử lý như thế nào là tốt nhất?
Quả thực gà là thực phẩm phổ biến và không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ngày Tết. Hơn nữa, trong mâm cỗ cúng không chỉ có thịt gà mà còn nhiều món ăn khác, vì thế việc thừa đồ ăn ngày Tết là điều khó tránh khỏi.
Dưới góc độ về thực phẩm, chúng tôi không bao giờ khuyên mọi người nấu quá nhiều đồ ăn, sau đó để thừa rồi tích trữ trong tủ lạnh và dùng lại các bữa sau. Thế nhưng nếu vứt bỏ thì thật sự là phí phạm, hơn nữa quan niệm từ xưa thường là không đổ bỏ đồ cúng.
Tẩm bột rồi chiên giòn gà bằng dầu sôi như bạn đã làm cũng là một cách, có thể kích thích trẻ hoặc người lớn ăn được nhiều hơn. Tuy nhiên kiểu chế biến này lại không lành mạnh cho sức khỏe do gà đã được luộc rồi khi chiên rán sẽ mất hầu hết chất dinh dưỡng, trẻ thích ăn chẳng qua vì có vị và độ giòn của bột mà thôi.
Gà luộc không nên chiên hoặc rang lại, nên xé hoặc thái nhỏ nấu ăn sáng là tốt nhất. Ảnh minh họa.
Ngoài ra, chiên gà dưới nhiệt độ cao, nhất là đã được tẩm các loại bột sẽ dễ gây biến chất thực phẩm. Dầu nấu ở nhiệt độ cao có thể tạo ra những chất gây hại cho sức khỏe, nhất là dầu chiên đi, chiên lại nhiều lần. Cách hấp hay rang lại cũng không hợp lý về dinh dưỡng, do là gà đã luộc rồi nên độ ngọt hầu như không còn, khi ăn thường khô bã vì thế trẻ không thích ăn là điều dễ hiểu.
Theo tôi, mọi người nên tận dụng gà luộc còn dư thừa, thái mỏng hoặc tước nhỏ, sau đó nấu mì, phở hoặc miến cho cả nhà ăn vào buổi sáng hoặc buổi tối là hợp lý nhất. Bởi thông thường ngày Tết chúng ta ăn rất nhiều vào bữa trưa hoặc tối, vì thế buổi sáng ăn đổi bữa với một bát phở hay miến gà cũng là lựa chọn không tồi. Bạn cũng có thể xé nhỏ gà, rồi kết hợp với các thực phẩm từ rau củ quả khác để làm nộm ăn cũng rất ngon, bổ sung được rau. Ăn những món như vậy vừa ngon miệng mà có thể giữ được hương vị và dinh dưỡng của thịt gà hơn là rang lại hoặc chiên. Khi ăn tốt nhất nên bỏ da vì lớp da gà chứa nhiều mỡ và có thể dễ nhiễm tạp chất, ký sinh trùng, vi khuẩn...