Protein, một chất dinh dưỡng đa lượng cơ bản bao gồm các axit amin, đóng vai trò then chốt trong các chức năng cơ thể khác nhau. Từ việc sửa chữa mô đến hỗ trợ miễn dịch, làn da khỏe mạnh, protein đóng vai trò là nguồn năng lượng dinh dưỡng. Khám phá những lợi ích của việc kết hợp đồ ăn nhẹ giàu protein vào thói quen ăn uống giúp cung cấp năng lượng bền vững, kiềm chế cảm giác thèm ăn và tăng cường sức khỏe tổng thể.
Dưới đây là 5 món ăn nhẹ giàu protein giúp bạn tràn đầy năng lượng cả ngày
1. Sữa chua Hy Lạp
Là một lựa chọn sẵn có và tiện lợi, sữa chua Hy Lạp chứng tỏ là một món ăn nhẹ đa năng chứa nhiều protein, men vi sinh và canxi. Hãy chọn những loại đơn giản, không đường. Có thể nâng cao hương vị bằng trái cây tươi, các loại hạt hoặc một chút mật ong. Sự kết hợp giữa protein và chất béo lành mạnh đảm bảo bạn luôn no và luôn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày bận rộn.
2. Các loại hạt
Các loại hạt được biết đến là nguồn protein "di động" tuyệt vời, có thể mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Hạnh nhân, quả óc chó, hạt chia và hạt bí ngô không chỉ chứa protein mà còn cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu. Trộn các loại hạt này với trái cây sấy khô là có một bữa ăn nhẹ nhưng cũng nhiều năng lượng. Hãy để ý đến khẩu phần ăn, vì lợi ích dinh dưỡng có thể thay đổi tùy lượng nhiều hay ít.
3. Trứng luộc
Trứng luộc chín, một nguồn protein đơn giản và dễ tiếp cận. Trứng luộc có nhiều các axit amin thiết yếu, vitamin và khoáng chất, mang đến một bữa ăn nhẹ cân bằng. Trứng luộc cũng có thể dễ dàng mang theo, trở thành lựa chọn lý tưởng để cung cấp năng lượng trong suốt ngày dài. Nếu bạn có mức cholesterol cao, hãy bỏ lòng đỏ nếu cần thiết.
4. Phô mai
Phô mai, cả phô mai chế biến và phô mai Paneer (phô mai kem tươi không ướp muối), đều là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Chứa nhiều canxi, cần thiết cho xương và răng, đồng thời chứa chất chống oxy hóa cho sức khỏe não bộ, phô mai tạo nên một bữa ăn nhẹ lành mạnh giữa các bữa ăn. Lưu ý đến khẩu phần ăn, bạn có thể tăng cường bữa ăn nhẹ bằng cách kết hợp phô mai với trái cây hoặc rau quả.
5. Lựa chọn protein từ thực vật
Đối với những người đang tìm kiếm các lựa chọn dựa trên thực vật, hãy xem xét đậu nành luộc hoặc đậu xanh rang. Đậu nành luộc, đậu nành non, có thể được nêm gia vị nhẹ để có một bữa ăn nhẹ dinh dưỡng, trong khi đậu xanh rang mang đến một sự thay thế đầy hương vị giòn tan. Cả hai loại thực phẩm đều cung cấp lượng protein cùng với chất xơ, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để duy trì năng lượng.
(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo