Phụ Nữ Sức Khỏe

Tết Hàn thực ai không nên ăn bánh trôi, bánh chay? Ngoài mẹ bầu, có 4 nhóm ăn càng ít bánh này càng tốt

Bánh trôi, bánh chay là món ăn cổ truyền được dùng vào Tết Hàn thực 3/3 âm lịch nhưng món ăn này cũng có điểm hạn chế vì nếu tiêu thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tết Hàn thực, hay Tết bánh trôi bánh chay là ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm và năm nay rơi vào ngày 11/4 Dương lịch. Hàn thực nghĩa là thức ăn lạnh. Đây là ngày Tết truyền thống của người dân một số tỉnh Trung Quốc, cộng đồng người gốc Hoa trên thế giới và miền Bắc Việt Nam. Vào ngày này, người dân mua đường, đậu xanh, bột nếp, vừng... về làm bánh trôi, bánh chay.

TS.BS Nguyễn Trọng Hưng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cho biết, do được làm từ gạo nếp nên loại bánh này có chứa nhiều vitamin nhóm B (có nhiều trong cám gạo) và chất vô cơ... Cụ thể, trong 100g gạo nếp có 74,9g glucid, 8,6g protid, 1,5g lipid, 14g nước, 0,6g xeluloza, 0,8g tro, 32mg canxi, 98mg photpho, 1,2mg sắt và một số vitamin như B1, B2, PP.

Để tạo nên vị ngọt đặc trưng, loại bánh này còn được cho khá nhiều đường. Vì thế, bác sĩ Hưng khuyến cáo, mọi người không nên ăn quá nhiều bởi như vậy sẽ nạp lượng lớn đường vào cơ thể. Nếu ăn liên tục trong thời gian dài còn có thể gây tăng cân, rối loạn tiêu hóa. Đó là lý do tại sao khi làm loại bánh này nhiều người cho vài sợi gừng vào để vừa tạo vị, vừa giúp dễ tiêu hóa hơn.

Bác sĩ Hưng cho rằng, bánh trôi, bánh chay dù ngon nhưng cũng chỉ nên ăn thưởng thức, không ăn nhiều. Ảnh minh họa. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu ăn quá nhiều đường thì khả năng hấp thụ dưỡng chất cũng sẽ trở nên hạn chế hơn, nhất là những vitamin A - C - B12, canxi,... Điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng miễn dịch của cơ thể và tăng nguy cơ bị mắc các bệnh lý về tim mạch hay béo phì,... Ngoài ra, đường còn khiến cho glucose trong máu tăng cao và cơ thể dễ bị suy nhược.

Đặc biệt, khi lượng đường ở trong máu tăng quá cao có thể khiến cho các hormone bị kích thích. Điều này có thể khiến người sử dụng dễ bị cáu kỉnh và bực bội. Chính vì vậy, nên hạn chế các món ăn ngọt trong đó có bánh trôi, bánh chay để kiểm soát cảm xúc cá nhân và hạn chế tình trạng stress.

Dưới đây là một số nhóm người nên hạn chế sử dụng bánh trôi, bánh chay trong Tết Hàn thực:

- Người mắc bệnh tiêu hóa: Tinh bột trong gạo nếp là loại tinh bột phân nhánh, khó tiêu hóa hơn tinh bột trong gạo tẻ, do đó dạ dày thường phải hoạt động co bóp và tiết dịch vị nhiều hơn, từ đó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trào ngược, đầy bụng, ợ hơi, ợ chua, viêm loét... ở những người bị bệnh lý về đường tiêu hóa.

- Người bị thừa cân, béo phì: Bánh trôi, bánh chay chứa nhiều calo và có thành phần chủ yếu là tinh bột và đường, không phù hợp với người thừa cân, béo phì hoặc đang muốn giảm cân.

- Người bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch: Tiêu thụ nhiều bánh trôi, bánh chay có thể khiến cơ thể nạp quá nhiều tinh bột và đường, làm đường máu tăng cao đột ngột, không tốt cho người bệnh tiểu đường, mỡ máu cao hay người mắc bệnh tim mạch.

- Phụ nữ mang thai: Tiểu đường thai kỳ là mối nguy lớn với thai phụ do ảnh hưởng xấu tới thai nhi, do đó nếu bạn đang mang thai thì không nên ăn quá nhiều loại bánh ngọt và giàu tinh bột này.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo, dù người khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn một khẩu phần nhỏ bánh trôi, bánh chay, khoảng 100-200g mỗi ngày, tùy vào thể trạng và nhu cầu bản thân.

Theo Lê Phương/Phunuphapluat.nguoiduatin.vn

Tin liên quan

Tỏi ngâm mật ong chữa bệnh gì với sức khỏe?

Tỏi ngâm mật ong là phương thuốc trị bệnh tại nhà được rất nhiều người tin dùng. Vậy tỏi ngâm...

Thịt xào ở ngoài hàng mềm ngọt lại thơm ngon, làm ở nhà lại dai cứng, đầu bếp mách mẹo

Dưới đây chính là mẹo xào thịt mềm ngon như ý do đầu bếp chuyên nghiệp bật mí, bạn hãy...

Mẹo luộc rau xanh mướt, giòn ngọt, không bị thâm đen

Làm thế nào để có đĩa rau giòn ngọt xanh mướt là câu hỏi của không ít chị em. Các...

Cách làm khoai lang lắc giòn ngon tại nhà

Khoai lang lắc là món ăn vặt được rất nhiều người yêu thích hiện nay. Nếu bạn cũng yêu thích...

3 cách nấu bí đỏ hầm xương, nấu sườn non và nấu đậu phộng thơm ngon, dễ làm

Canh bí đỏ hầm xương thanh đạm có vị ngọt thanh tự nhiên từ rau củ kết hợp xương, sườn...

Ăn kem mỗi ngày có thực sự gây hại cho sức khỏe như chúng ta nghĩ?

Kem là một loại đồ ăn phổ biến đặc biệt đối với giới trẻ nhưng nó có thực sự gây...

7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nên ăn khi bụng đói để bắt đầu ngày mới thật nhiều...

Để bắt đầu ngày mới thật hiệu quả, các chuyên gia khuyên nên ăn 7 loại thực phẩm này khi...

Tin mới nhất

Làm “chuyện ấy” có thể gây tử vong? Bác sĩ nhắc nhở đặc biệt đối với 6 kiểu người này

3 giờ trước

Trao thân cho người không xứng đáng, tôi bị tình già bỏ rơi không thương tiếc

12 giờ trước

Sau lần đầu ra mắt nhà bạn trai, tôi rơi vào tình trạng chới với vì những lần nhờ vả...

12 giờ trước

Vợ mới đẻ chồng đã 'tòm tem' không về nhà, phút mốt tôi khiến anh mất tất cả

12 giờ trước

'Tiểu tam' vác bụng bầu đến nhà chồng ăn vạ, tôi cho cô ta xem 1 thứ đã sợ hãi...

12 giờ trước

Rước nhân tình về rồi đuổi vợ 'không biết đẻ' ra khỏi nhà, gã chồng bội bạc nhận cái kết...

12 giờ trước

Vì sao đàn ông luôn say mê phụ nữ đã có chồng: 9 lý do ai nghe cũng phải gật...

13 giờ trước

3 cách hàn gắn hôn nhân đổ vỡ giúp tình cảm vợ chồng bền vững, tốt đẹp hơn xưa

13 giờ trước

25 năm chung sống, bất ngờ phát hiện chồng ngoại tình 17 năm qua

13 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình