Lợi ích của quả mận đối với sức khỏe
Trong đông y, quả mận vị chua chát, tính nóng, có tác dụng bổ xương, chủ trị đau xương khớp. Quả mận và cả hạt mận đều có giá trị làm thuốc, tuy nhiên khi sử dụng đa số mọi người thường bỏ hạt.
Chống oxy hoá
Các nghiên cứu cho thấy trong mận chứa hàm lượng lớn vitamin các loại, đặc biệt là vitamin C, lutein, chlorogenic… Những chất này có tác dụng chống oxy hóa, hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ. Do đó ăn mận hợp lý có thể làm đẹp da, cung cấp nước cho da, hạn chế những dấu hiệu lão hoá.
Giúp giảm cân, giữ dáng tốt hơn
Rất nhiều chị em yêu thích việc ăn mận vì chúng có thể giúp dáng mọi người trở nên đẹp hơn. Khoa học đã chứng minh các chất chống oxy hóa, vitamin, các axit amin có trong mận sẽ giúp các cơ quan hoạt động hiệu quả từ đó giúp giảm cân, làm đẹp da và dáng người. Chị em nếu kết hợp cùng với chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục thể thao sẽ có được vóc dáng ưng ý.
Sai lầm khi ăn mận gây hại cho sức khỏe
Ăn quá nhiều mận cùng lúc
Chia sẻ trên báo Phụ nữ và Pháp Luật: Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết, mận có vị chua vì thế kích thích vị giác khi ăn, khi sử dụng đa số mọi người thường ăn với số lượng nhiều. Tuy nhiên, ăn nhiều mận sẽ gây nổi mụn trên cơ thể, do mận có tính nóng. Ngoài ra, chất chua trong mận có khả năng phân giải Ca-P, protein trong cơ thể, ăn quá nhiều sẽ không tốt.
“Các nghiên cứu trong đông y đã chứng minh, ăn quá nhiều mận có thể gây ra hiện tượng nóng trong, sinh nhiệt và gây nên mụn nhọt trong cơ thể. Phụ nữ mang thai thường có thân nhiệt nóng hơn người bình thường, nên tránh ăn mận kẻo sinh phát ban hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé”, ông Sáng chia sẻ.
Không chỉ vậy, ăn nhiều mận có thể cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Điều này sẽ gây ra hiện tượng kết tủa trong thận, sau một thời gian dài có thể gây ra sỏi thận và sỏi bàng quang, do mận chứa nhiều chất oxalat không tốt cho thận.
Tốt nhất, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 200 gam mận, tương đương dưới 10 quả. Không nên ăn dồn vào cùng một thời điểm, nên chia đều các bữa ăn trong ngày.
Không nên gọt vỏ khi ăn
Bác sĩ Đoàn Thu Hồng cho biết, nhiều người cẩn thận thường gọt vỏ mận trước khi ăn do lo sợ có chất kích thích, thuốc bảo vệ thực vật dính ngoài bề mặt quả mận. Điều này không cần thiết.
Theo bác sĩ Hồng, vỏ mận chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa còn cao hơn so với thịt mận. Vì thế, khi gọt vỏ, vô tình chúng ta đã loại bỏ nguồn vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.
Trước khi ăn, chỉ nên rửa sạch lớp phấn trên vỏ mận để tránh bị dị ứng cũng như giảm thiểu thuốc trừ sâu và vi khuẩn trên vỏ. Thực tế, lớp phấn trắng trên quả mận là một phần an toàn tự nhiên của trái cây, chúng đóng vai trò như một rào cản chống lại côn trùng và vi khuẩn giúp giữ ẩm cho trái cây.
Trước khi ăn bạn có thể rửa sạch và ngâm qua nước muối pha loãng, sau đó dùng luôn cả vỏ.
Không nên chấm muối hoặc ngâm đường khi ăn
Mặc dù cách ăn này có thể làm tăng thêm hương vị của món ăn, tuy nhiên đây là cách ăn khiến mụn mọc nhiều hơn.
Theo bác sĩ Hồng, đây là cách ăn mận sai lầm. Theo đó, khi ăn mận đa số mọi người thường chấm thêm các loại muối có vị chua, cay và độ mặn khác nhau. Điều này sẽ gây hại nghiêm trọng với sức khỏe, nhất là những người có bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, bệnh thận…
Theo khuyến cáo, người trưởng thành không nên ăn quá 5gram muối mỗi ngày. Nếu mỗi lần ăn mận chấm muối gia vị thì lượng muối đã vượt quá số lượng khuyến cáo.
Ngoài ra, nhiều người còn có thói quen ngâm siro mận, làm ô mai mận để ăn dần. Khi chế biến những món này, lượng đường được dùng khá lớn. Trong khi khuyến cáo của WHO, mỗi người trưởng thành không dùng quá 50g gam đường/ngày. Cũng giống như muối, việc dùng nhiều đường sẽ gây nên nhiều bệnh lý mãn tính như tiểu đường, tim mạch và gây tăng cân.
Vì thế, để có thể ăn ngon mà không lo mang bệnh vào người bạn tuyệt đối không nên chấm thêm muối hoặc ngâm quá với đường để đảm bảo sức khỏe nhé!