1. BÁNH DỨA
1. Nguyên liệu:
A. Phần mứt dứa
- 800g Dứa (thơm) băm nhuyễn
- 95g Đường
- 80g Siro bắp (hoặc mạch nha, hoặc thay bằng đường)
- 30g Gừng cắt sợi (bạn nào không ăn cay được có thể bỏ qua)
- 1g Muối
- 2g Nước cốt chanh (nếu dứa bạn có vị chua rồi thì bỏ qua)
B. Phần vỏ bánh
- 150g bơ lạt để nhiệt độ phòng
- 250g bột mì đa dụng
- 20g bột bắp
- 30g bột sư tử
- 60g đường bột
- 1g muối
- 1 quả trứng
2. Cách làm
A. Phần mứt dứa
- Dứa gọt vỏ, băm nhuyễn
- Cho dưa vào nồi, thêm đường, mạch nha (hoặc siro bắp), gừng cắt sợi, nước cốt chanh và muối vào.
- Nấu lửa lớn cho đến khi nước gần cạn hết thì hạ lửa nhỏ nấu cho đến khi dứa sệt lại là được.
- Cho dứa ra dĩa để tủ mát đợi nguội
B. Phần vỏ bánh
- Tán nhuyễn bơ lạt đã để ở nhiệt độ phòng
- Rây đường bột vào trộn đều
- Chia trứng thành 3 lần cho vào trộn đều
- Rây bột mì đa dụng, bột bắp, bột sư tử và muối vào trộn đều
- Dùng tay nhồi nhanh cho đến khi hết bột khô
- Chia bột thành 4 phần, cán mỏng thành hình chữ nhật
- Nhân dứa cũng chia thành 4 phần vo tròn và dài bằng chiều dài của bột
- Cho dứa vào bột cuộn tròn lại, bọc màn phin và cho vào tủ đá 30 phút
- Cắt bánh từng phần vừa ăn
- Dùng 1 lòng đỏ trứng để phết mặt bánh
- Cho một ít vừng (mè) đen lên trên
- Cho vào lò đã làm nóng sẵn
- Nướng 170 độ C trong 10p phút, sau đó lấy ra xịt nước lên mặt bánh và quét thêm 1 lần lòng đỏ trứng
- Tiếp tục nướng 170 độ C trong 10 phút nữa là xong.
2. BÁNH QUY BƠ
A. Nguyên liệu:
- 250g Bơ lạt
- 150g Đường bột
- 1 Quả trứng
- 45ml Whipping cream
- 3g Chiết xuất vani
- 2g Muối
- 370g Bột mì số 8
- 10g Bột sư tử (không có thì thay bằng bột mì số 13)
- 15g Bột hạnh nhân
- 10g Bột cacao
- 8g Bột trà xanh
B. Cách làm
- Để bơ mềm ở nhiệt độ phòng (không để bơ chảy)
- Cho đường bột vào bơ và trộn đều cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt
- Cho chiết xuất vani và trứng vào trộn đều
- Thêm muối và whipping cream vào trộn đều
- Rây bột mì đa dụng và bột sư tử vào trộn đều
- Chia bột vừa trộn được thành 3 phần bằng nhau (mỗi phần khoảng 270g)
+ Phần 1: trộn thêm bột hạnh nhân và cho vào túi bắt kem
+ Phần 2: trộn thêm bột cacao và cho vào túi bắt kem
+ Phần 3: trộn thêm bột trà xanh và cho vào túi bắt kem
- Tạo hình bột trên khay
- Cho khay bột vào tủ đá 20 phút
- Làm nóng lò 190 độ C (374 độ F)
- Nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C (338 độ F) trong 15-20 phút (tùy lò). Riêng bánh trà xanh thì nướng ở nhiệt độ 150 độ C (302 độ F) trong 20-25 phút (tùy lò) để giữ được màu xanh của bánh.
- Để bánh lên rack đợi nguội
Cho bánh vào túi hoặc hộp kín dùng dần
Nguồn: FB Tú Trang Phan