Phụ Nữ Sức Khỏe

Tại sao bạn nên tránh ăn rau lá xanh sống

Ăn rau lá xanh sống có thể gây hại nhiều hơn là có lợi đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta, vì vậy bạn nên tránh ăn rau lá xanh sống.

Nếu bạn đang theo dõi cân nặng hoặc cố gắng ăn uống lành mạnh, một đĩa salad xanh giòn có vẻ là lựa chọn hoàn hảo. Salad thường được ca ngợi vì lợi ích sức khỏe, mang đến sự kết hợp giữa hương vị và dinh dưỡng. Chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, chúng là thực phẩm chính trong nhiều chế độ ăn kiêng.


Ăn rau lá xanh sống có thể gây hại nhiều hơn là có lợi đối với sức khỏe tổng thể của chúng ta, vì vậy bạn nên tránh ăn rau lá xanh sống. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Tuy nhiên, theo Bác sĩ y học Ayurvedic Varalakshmi Yanamandra Ấn Độ việc ăn rau lá xanh sống, ngay cả trong món salad có thể gây hại nhiều hơn là có lợi cho sức khỏe.

Tại sao bạn không nên ăn rau lá xanh sống?

Bác sĩ y học Ayurvedic Varalakshmi Yanamandra đã chia sẻ rằng lá là phần dễ bị phơi bày nhất của bất kỳ loại cây nào, khiến chúng trở thành mục tiêu đầu tiên của sâu bệnh. Để tự bảo vệ, cây tiết ra các hóa chất gọi là phytotoxin.

Các độc tố này có nhiều trong lá hơn so với các bộ phận khác của cây. Do đó khi chúng ta ăn rau lá xanh sống nhiều và thường xuyên dễ bị bệnh.

Những loại rau lá xanh nào chứa Phytotoxin và chúng ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào?

Chuyên gia cảnh báo rằng ăn rau lá xanh sống có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn theo thời gian. Sau đây là một số loại rau phổ biến và tác dụng của chúng:

Rau bina

Rau bina có nhiều chất sắt, nhưng cũng có nhiều oxalat. Hợp chất này liên kết với canxi, ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi và có khả năng dẫn đến sỏi thận. Nấu rau bina sẽ làm giảm mức oxalat của nó. Do đó, bạn nên hạn chế ăn rau lá xanh sống này.

Cải xoăn

Cải xoăn chứa goitrogen, có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, vì vậy không nên ăn rau lá xanh này khi còn sống. Theo chuyên gia, bạn nên hấp rau cải xoăn sẽ vô hiệu hóa nhẹ các hợp chất này.

Đại hoàng

Đại hoàng có hàm lượng axit oxalic cao, có thể gây ra sỏi thận. Chuyên gia khuyên bạn nên loại bỏ lá và nấu chín thân cây trước khi ăn.

Cải Thụy Sĩ

Cải Thụy Sĩ có hàm lượng oxalat cao, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi và khoáng chất. Do đó, bạn hãy đun sôi cải Thụy Sĩ để làm giảm tác động của các hợp chất này.

Cây me chua

Cây me chua rất giàu oxalat. Oxalat có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ khoáng chất và gây ra các vấn đề về thận. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn cây me chua khi còn sống.

Methi (Cỏ cà ri)

Methi chứa nhiều saponin, có thể gây khó chịu cho dạ dày nếu ăn sống với số lượng lớn. Chuyên gia khuyên bạn nên ngâm hoặc nấu methi trước khi ăn để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Cây chùm ngây

Cây chùm ngây chứa phytates, chất ức chế sự hấp thụ khoáng chất. Nếu bạn nấu chín hoặc lên men cây chùm ngây sẽ làm giảm tác hại của nó.

Do đó, theo bác sĩ Ayurvedic, bạn nên tránh ăn rau lá xanh sống vì chúng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Theo Phương Lê/Báo Pháp luật TPHCM

Tin liên quan

Cách phân biệt sốt xuất huyết và sốt rét

Mọi người đều biết nguyên nhân gây ra sốt xuất huyết và sốt rét là do muỗi chích. Tuy nhiên,...

Phòng bệnh sốt xuất huyết, áp dụng ngay 6 loại tinh dầu nước hoa có tác dụng diệt muỗi ngay...

Vào mùa hè, tất cả chúng ta đều muốn dành nhiều thời gian hơn trong không khí trong lành, đi...

6 nhóm người muỗi rất thích đốt, nếu nằm trong danh sách cẩn thận nguy cơ sốt xuất huyết

Khi bị muỗi đót thường xuyên, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhóm máu. Tuy nhiên, sự thật đến 6...

6 lý do người già nên duy trì hoạt động thể chất

Tuổi già thường đi kèm với nhiều vấn đề sức khỏe nhưng có thể phòng tránh chúng và thậm chí...

Thực phẩm thuần chay giúp trẻ hóa da, ngừa lão hoá

Một nghiên cứu mới cho rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp ngăn ngừa lão hóa, làn da...

Người uống nước theo 4 cách này vào mùa hè dễ bị suy tim!

Mặc dù việc uống nước tưởng chừng đơn giản nhưng uống nước sai cách có thể âm thầm gây hại...

Biết 5 điều này những người thường xuyên ăn nhanh phải xem lại thói quen gây hại

Ăn uống là một phần cơ bản của cuộc sống tuy nhiên ít người biết rằng tốc độ nhai thức...

Tin mới nhất

Công dụng từ dầu xả hết hạn, nhiều mẹ sẽ tiếc hùi hụi vì bấy lâu toàn mang đi vứt

7 giờ trước

Ái nữ nhà Quyền Linh - Hạt Dẻ chỉ niềng răng mà gương mặt đổi nét 'ngày càng khác lạ'

7 giờ trước

Sao Việt thiệt hại vì siêu bão Yagi: Chồng cũ Thanh Lam oằn mình giữ cửa kính, Mạc Văn Khoa...

7 giờ trước

Triệu Lộ Tư bị nghi phẫu thuật thẩm mỹ, gương mặt 'cứng đơ', thiếu sức sống

7 giờ trước

Thực phẩm gây mụn số một

7 giờ trước

Tin tức 'dưa' Cbiz ngày 7/9/2024: Danh tiếng của Châu Tấn gần đây rất tệ,  Lưu Diệc Phi không thích...

1 ngày 7 giờ trước

TP.HCM tập trung tiêm vaccine sởi cho nhóm nguy cơ 1-10 tuổi

1 ngày 8 giờ trước

2 "cây đại thụ" của VTV khoe ảnh ngày ấy - bây giờ: Lại Văn Sâm thay đổi 180 độ,...

1 ngày 15 giờ trước

Những sao nữ gia nhập 'hội phú bà' của show Chị Đẹp mùa 2: Minh Hằng nắm trong tay cơ...

1 ngày 15 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình