Phụ Nữ Sức Khỏe

Tác dụng đủ bề của loại củ đang ế đầy đồng ở Việt Nam

Củ đậu chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch, hệ vi sinh vật đường ruột.

Ban đầu được trồng ở Mexico, cây củ đậu hiện phổ biến ở châu Á, trong đó có Việt Nam. Loại củ này ngọt mát, giòn, có nhiều giá trị dinh dưỡng.

Giá bán củ đậu ở Việt Nam khá rẻ. Những năm trước, giá thương lái thu mua củ đậu khoảng 6.000-7.000 đồng/kg. Năm nay, giá rớt xuống chưa tới 2.000 đồng/kg nhưng vẫn ế ẩm. Theo Tiền Phong, các hộ dân ở xã Đức Thắng, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi đang đối diện nguy cơ thua lỗ khi hàng trăm tấn củ đậu đầy đồng.

Củ đậu ăn ngọt, mát có nhiều vào dịp cuối năm. Ảnh: Times of India

Giá trị dinh dưỡng

130g củ đậu chứa 49 calo, 12g carb, 1g protein, 0,1g chất béo, 6,4g chất xơ, vitamin C (44% nhu cầu hằng ngày), vitamin B9 (4%), sắt (4%), magie (4%), kali (6%), mangan (4%). Nguồn vitamin C phong phú hoạt động như chất chống oxy hóa trong cơ thể và cần thiết cho nhiều phản ứng enzyme.

Củ đậu cũng chứa một lượng nhỏ vitamin E, B1, B2, B5, B6, canxi, phốt pho, kẽm và đồng. Loại củ này có lượng calo thấp, nhiều chất xơ và nước, là thực phẩm tốt cho giảm cân.

Chứa nhiều chất chống oxy hóa

Trong củ đậu có một số chất chống oxy hóa là những hợp chất thực vật ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do - phân tử gây ra stress oxy hóa. Đó là vitamin C, E, selen và beta-carotene.

Theo Healthline, stress oxy hóa liên quan đến các bệnh mạn tính bao gồm ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Củ đậu chứa nhiều chất dinh dưỡng, trở thành sự lựa chọn tốt để cải thiện sức khỏe tim mạch. Đánh giá dựa trên 23 nghiên cứu cho thấy tăng lượng chất xơ làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL “xấu”. Củ đậu còn chứa kali giúp hạ huyết áp, chống lại bệnh tim và đột quỵ. Sắt và đồng trong loại củ này cần thiết cho các tế bào hồng cầu khỏe mạnh.

Bạn có thể chế biến nhiều món ăn từ củ đậu. Ảnh: Whiskware

Thúc đẩy tiêu hóa

Củ đậu có có hàm lượng chất xơ inulin cao, đây là một loại prebiotic - nguồn dinh dưỡng cho lợi khuẩn đường ruột. Thường xuyên ăn củ đậu có thể tăng tần suất đi tiêu lên tới 31% ở những người bị táo bón. Thực phẩm có hàm lượng nước cao như củ đậu giúp bạn đáp ứng nhu cầu chất lỏng hằng ngày.

Chế độ ăn nhiều prebiotic làm tăng số lượng vi khuẩn tốt trong ruột, giảm số lượng vi khuẩn xấu, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và bệnh thận.

Hỗ trợ giảm cân

Chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng củ đậu có lượng calo tương đối thấp, chứa nhiều nước và chất xơ, giúp bạn no lâu. Ngoài ra, lượng chất xơ phong phú làm chậm quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng quá nhanh sau khi ăn.

Chất xơ inulin được chứng minh có tác động đến các hormone ảnh hưởng đến cảm giác no - đói. Do đó, ăn củ đậu không chỉ làm tăng loại vi khuẩn đường ruột hỗ trợ giảm cân mà còn giúp bạn no hơn sau bữa ăn.

Theo An Yên/VietNamNet

Tin liên quan

Củ đậu được ưa thích nhưng hạt chứa chất cực độc, có thể chết người sau 2 giờ

Trừ phần củ có thể dùng làm thực phẩm, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa...

Củ đậu đang vào mùa, chất đống bán đầy đường, giá rẻ bèo tranh thủ ăn để nhận về nhiều...

Củ đậu là loại thực phẩm khá quen thuộc với các gia đình vì có vị thanh mát, ngọt tươi...

Củ đậu rất tốt nhưng người mắc bệnh này không nên ăn

Ăn củ đậu quá nhiều sẽ khiến dạ dày của bạn giãn ra, dịch dạ dày sẽ tiết nhiều hơn....

Ăn củ đậu cực tốt nhưng cần lưu ý những điều này để tránh gây hại sức khỏe

Củ đậu là loại củ thanh mát rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn không đúng cách sẽ...

Bất ngờ với 5 công dụng đối với sức khỏe của củ đậu, vậy mà nhiều chị em thường chê...

Củ đậu chứa nhiều dinh dưỡng có lợi sức khỏe. Loại củ này rẻ bèo nhưng lại chứa rất nhiều...

Không chỉ có tác dụng giải nhiệt, củ đậu còn mang đến những lợi ích quý giá này

Củ đậu là một món ăn được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt, mát. Không những vậy nó...

Bất ngờ với công dụng chữa bệnh của rau diếp cá

Toàn thân cây diếp cá tươi hoặc khô đều có thể dùng để điều trị trĩ, táo bón, mụn nhọt...

Tin mới nhất

Bật mí 5 dấu hiệu cho thấy làn da đang lão hóa tốt

2 giờ trước

MC Thanh Bạch 'hồi xuân' sau khi tân trang nhan sắc, hiếm hoi lộ diện với hàng ký vàng trên...

2 giờ trước

Mẹ Hồ Ngọc Hà U70 vẫn tự tin diện áo tắm, body khỏe khoắn khiến nhiều người ngưỡng mộ, con...

2 giờ trước

Phương Mỹ Chi khóc nghẹn kể về tuổi thơ nghèo khó, từ khi nổi tiếng đã không cho cha mẹ...

2 giờ trước

Những thói quen tốt cho tim cần kết hợp với thói quen tập thể dục hàng ngày mà ai cũng...

2 giờ trước

Hãng dược AstraZeneca lần đầu thừa nhận vắc xin COVID-19 gây đông máu, kèm theo hội chứng nguy hiểm khác

2 giờ trước

Giữ dáng tại nơi làm việc: 3 lời khuyên của chuyên gia để tránh tăng cân khi làm việc tại...

7 giờ trước

Xa Thi Mạn thừa nhận mình bị xúc phạm, xem thường, nhiều đêm dài đẫm nước mắt khi mới vào...

7 giờ trước

Những sao nam nhiều vợ nhất Vbiz: Công Lý và Kim Tử Long viên mãn sau 3 lần kết hôn,...

7 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình