Nội dung bài viết
Đậu xanh là gì?
Đậu xanh thuộc loại cây đậu có hạt nhỏ thường. Hạt đậu xanh được dùng để làm nguyên liệu nấu thành xôi, chè, bánh ngọt… Người miền Bắc hay gọi đậu xanh là đỗ xanh. Hạt đậu sau khi chà vỏ xanh đi sẽ có vỏ ngoài màu vàng. Nếu không chà sát thì khi ngâm nước và bóc vỏ cũng sẽ lộ phần hạt đỗ màu vàng bên trong.
Lượng calo và dưỡng chất có trong sữa đậu xanh
Vậy trong sữa đậu xanh bao nhiêu calo có mặt? Sữa đậu xanh có tác dụng gì? Đậu xanh là một loại hạt rất giàu vitamin và khoáng chất. Chúng cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe.
Trung bình trong mỗi 202g đậu xanh luộc chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
Calo: 212
Chất béo: khoảng 0,8 g
Protein: 14,2 g
Carb: trung bình 38,7g
Chất xơ: 15,4g
Vitamin B1: 22% lượng tiêu thụ được khuyến nghị mỗi ngày ngày.
Mangan: 30% lượng tiêu thụ khuyên dùng hằng ngày.
Folate (B9): chiếm khoảng 80% lượng tiêu thụ được khuyến nghị hằng ngày.
Magie: 24% lượng tiêu thụ khuyến nghị hằng ngày.
Sắt: 16% lượng tiêu thụ được khuyến nghị hằng ngày.
Đồng: 16% lượng tiêu thụ được khuyến nghị hằng ngày.
Kali: 15% lượng tiêu thụ được khuyến nghị hằng ngày.
Kẽm: 11% lượng tiêu thụ được khuyến nghị hằng ngày.
Photpho: 20% lượng tiêu thụ được khuyến nghị hằng ngày.
Ngoài lượng vitamin và khoáng chất ấn tượng trên, đậu xanh còn chứa nhiều loại vitamin khác mà cơ thể cần có với số lượng nhất định như B2, B3, B5, B6, selen và protein nguồn gốc thực vật.
Loại đậu quen thuộc với người Việt Nam này cũng chứa nhiều các loại axit amin thiết yếu cần để duy trì thể trạng khỏe mạnh cũa con người như phenylalanine, leucine, isoleucine, valine, lysine, arginine…
Tác dụng của sữa đậu xanh với sức khỏe
Từ xưa, dân gian đã xem sữa đậu xanh là thức uống thanh nhiệt quen thuộc, chế biến đơn giản nhưng không kém phần bổ dưỡng. Sữa đậu xanh đặc biệt thích hợp với người già và trẻ nhỏ. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa hoàn toàn hiểu hết được sữa đậu xanh có tác dụng gì với sức khỏe và sắc đẹp người dùng.
Đậu xanh không chỉ có nhiều công dụng cực tốt cho sức khỏe mà còn là một loại thực phẩm vô cùng lành tính. Chính vì vậy, đây là nguyên liệu yêu thích của nhiều người trong việc chế biến ra các món ăn uống ngày thường.
Họ hay dùng đậu xanh như một món ăn hàn nhiệt với mục đích giúp cân bằng được khí nóng trong cơ thể, nhất là trong tiết trời nắng nóng, oi bức. Ngoài ra đậu xanh cũng được sử dụng như bài thuốc dân gian trị các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh ngoài da,… vô cùng hiệu quả mà không sợ mang lại tác dụng phụ.
Dưới đây là những giải đáp cụ thể cho thắc mắc sữa đậu xanh có tác dụng gì:
1. Sữa đậu xanh tăng cường sức khỏe tim mạch
Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng thì trong đậu xanh có chứa hàm lượng cao các axit amin cũng như những loại vitamin B,E,C cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như kali, magie, sắt, kẽm,… Chính vì vậy đậu xanh có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, qua đó giúp máu lưu thông được dễ dàng hơn đến các bộ phận khác trong cơ thể.
Chuyên gia về dinh dưỡng cũng khuyên rằng nên thường xuyên uống sữa đậu xanh vào buổi sáng vì thói quen này giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Những người đang mắc bệnh tim cũng nên sử dụng sữa đậu xanh và các thực phẩm chế biến từ đậu xanh nguyên hạt như giá, bột đậu, canh đậu xanh,…
2. Sữa đậu xanh tốt cho người tiểu đường
Không chỉ hỗ trợ phục hồi sức khỏe tim mạch cho người bị các vấn đề về tim, sữa đậu xanh còn giúp ổn định đường huyết trong máu. Vì thế loại sữa giàu dinh dưỡng này cũng rất tốt với người mắc bệnh tiểu đường.
3. Sữa đậu xanh giảm cân
Trong đậu xanh có hàm lượng chất xơ hòa tan khá cao. Đây là chất dinh dưỡng yêu thích của hội chị em hướng tới mục tiêu giảm cân vì nó giúp tiêu hao những chất béo trong cơ thể. Từ đó, hạn chế quá trình hấp thu chất béo - là một trong những nguyên nhân khiến dễ tăng cân.
Bên cạnh đó, việc sử dụng thực phẩm từ đậu xanh còn mang lại cảm giác no lâu. Bạn sẽ không còn hoặc có ít cảm giác thèm ăn hơn. Điều này hỗ trợ cho quá trình giảm cân rất nhiều.
Có thể nói sữa đậu xanh là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn giảm cân. Nếu bạn còn đang chưa nắm được sữa đậu xanh có tác dụng gì cho việc giảm cân không thì hãy yên tâm lựa chọn loại sữa vừa ngon vừa tốt này vì hiệu quả giảm cân của nó khá ấn tượng.
4. Sữa đậu xanh trị mụn và làm đẹp da
Đậu xanh và sữa đậu xanh còn được chị em sử dụng trong các bước làm đẹp. Thường xuyên đắp mặt nạ từ sữa đậu xanh không đường còn giúp dưỡng da hiệu quả. Hơn thế nữa, phương pháp này còn mang lại làn da trắng mịn cho phái đẹp.
Uống một cốc sữa đậu xanh mỗi ngày còn góp phần ngăn ngừa lão hóa, giúp làm đẹp da, mang lại vóc dáng thon gọn cho chị em.
5. Sữa đậu xanh giúp thanh nhiệt cơ thể và giải độc hiệu quả
Đậu xanh vốn có tính mát, mang vị ngọt nhẹ tự nhiên nên có tác dụng hiệu quả trong việc thanh lọc, giải nhiệt cơ thể, nhất là với những ai đang thấy nóng trong người, đang bị mụn nhọt do nhiệt hay trong thời điểm tiết trời oi bức, nóng nực.
Bên cạnh đó, uống sữa đậu xanh còn có giúp tăng cường giải độc, phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy, người đang bị suy nhược cơ thể nhẹ.
Bí quyết làm sữa đậu xanh
Bên cạnh thắc mắc sữa đậu xanh có tác dụng gì thì cách làm sữa đậu xanh giảm cân hay bí quyết nấu sữa đậu ngon cũng là vấn đề nhiều chị em quan tâm. Sau đây là cách làm sữa đậu xanh tại nhà vừa đơn giản lại vừa bổ dưỡng:
1. Nguyên liệu làm sữa đậu xanh
Bước đầu tiên là chọn nguyên liệu làm sữa đậu xanh
Chuẩn bị khoảng 400g đậu xanh: Bạn nên chọn loại đậu xanh còn vỏ vì sẽ đầy đủ chất dinh dưỡng hơn. Lớp vỏ ngoài này cũng giúp đậu có vị bùi và thơm hơn đậu đã chà vỏ. Lưu ý chọn những hạt chắc, mẩy và không bị sâu.
Lấy thêm 50g đường trắng.
Sữa tươi: 500ml. Tốt nhất là bạn lựa chọn sữa không đường vì sẽ là tăng hiệu quả giảm cân.
Chuẩn bị thêm một ít lá dứa hoặc lá nếp tùy sở thích của bạn
Một ít nước cốt dừa
2. Các bước làm sữa đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Trước tiên bạn cho đậu xanh vào chậu nước ngâm khoảng 3h. Quá trình này giúp cho đậu nở mềm. Riêng vào mùa đông bạn có thể ngâm đậu lâu hơn 1 chút vì trời lạnh khiến đậu khó mềm.
Trong lúc ngâm bạn có thể tranh thủ nhặt bỏ những hạt sâu, hạt sạn để đảm bảo cốc sữa đậu xanh của mình được thơm ngon nhất. Phần vỏ đậu chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng cao, vì thế bạn nên để cả vỏ. Tiếp theo, bạn cho đậu ra một cái rá để ráo nước.
Phần lá nếp hoặc lá dứa bạn rửa sạch, cắt khúc.
Bước 2: Xay và lọc sữa
Ở bước này, bạn cho đậu xanh và đường cùng một ít nước vào máy và tiến hành xay cho thật mịn. Sau đó, bạn cần dùng một miếng vải kín để lọc lấy phần nước, bỏ bã đậu đi.
Bước 3: Nấu sữa đậu xanh
Cho sữa đậu xanh đã được lọc hết cặn vào nồi đun sôi. Sau đó cho tiếp lá dứa hoặc lá nếp vào để tạo mùi thơm. Một lưu ý nhỏ là bạn nên cho nhỏ lửa, thỉnh thoảng dùng muôi khuấy nhẹ để tránh bị bám vào đáy hay thành nồi. Đun sôi thêm một lúc nữa thì bạn sử dụng tiếp phần sữa tươi và nước cốt dừa vào và đợi thêm khoảng 2 phút là được.
Bước 4: Hoàn thành
Khi uống sữa đậu xanh, bạn cho sữa ra cốc rồi thưởng thức. Đây là một thức uống tốt cho sức khỏe mà lại khá lành tính nên có thể uống nóng hoặc nguội tùy sở thích. Vào mùa hè mà cho thêm vài viên đá vào ly sữa thì lúc uống sẽ ngon miệng hơn vì giúp bạn cảm thấy được giải khát.
Sữa đậu xanh có tốt cho bà bầu?
Ngoài việc nắm được sữa đậu xanh có tác dụng gì thì bạn cũng nên biết rõ khi có thai uống sữa đậu xanh được không?
Nguồn axit folic dồi dào trong sữa đậu xanh đóng vai trò chính trong việc phát triển tế bào thai nhi theo các giai đoạn tuổi trong bụng mẹ.
Thường xuyên uống sữa đậu xanh giúp tăng nồng độ axit folic trong cơ thể người mẹ. Điều này đảm bảo sự phát triển bình thường của thai trong tử cung, đặc biệt hiệu quả trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh.
Đậu xanh vốn có nhiều công dụng và cực tốt cho sức khỏe lại vô cùng lành tính nên nhiều bà bầu còn dùng đậu xanh như một món thức uống hàn nhiệt giúp cân bằng được khí nóng trong cơ thể, nhất là trong các tháng thai kỳ.
Ngoài ra đậu xanh còn được các mẹ sử dụng như những bài thuốc dân gian trị các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh ngoài da,… sau khi đã tìm hiểu kỹ hoặc đã xin thêm thông tin tư vấn từ các bác sĩ.
Thời điểm không nên uống sữa đậu xanh
Dù đậu xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và không gây hại nhưng khi dùng sữa đậu xanh cũng cần lưu ý không nên uống khi đói bởi chúng có tính hàn. Uống sữa lúc bụng trống sẽ không tốt cho dạ dày.
Ngoài ra thì liều lượng sữa đậu xanh dùng hàng ngày cũng là một điểm cần chú ý. Nếu uống loại sữa này với một lượng thích hợp sẽ không có vấn đề gì. Người lớn nên uống 2 – 3 lần/tuần, mỗi lần một cốc là đủ.
Người bình thường nếu uống quá nhiều sữa đậu xanh có thể dễ dẫn đến các bệnh về đường ruột như lạnh bụng, tiêu chảy.
Phụ nữ uống sữa đậu xanh vượt mức bình thường sẽ dẫn đến các bệnh phụ khoa như bạch đới, trướng bụng hay thậm chí là đau bụng kinh… Với trẻ nhỏ thì nên dựa vào cơ địa của trẻ để có định lượng thích hợp.