Nội dung bài viết
1. Chè đậu đỏ hạt sen có tác dụng gì?
Trước khi tìm hiểu về cách nấu chè đậu đỏ hạt sen, chúng ta sẽ tìm hiểu về tác dụng của chè này để biết thêm những thông tin dinh dưỡng từ món ăn này mang lại.
Đậu đỏ là một loại ngũ cốc giàu dinh dưỡng có chứa nhiều thành phần vitamin như A, B1, B1, B12 giúp bổ máu. Bên cạnh đó loại đậu này còn giúp thúc đẩy trao đổi tuần hoàn máu trong cơ thể một cách dễ dàng hơn. Theo Đông y, đậu đỏ có tính ấm, vị ngọt có tác dụng thanh nhiệt và lợi tiểu rất tốt.
Trong hạt sen có nhiều chất dinh dưỡng giúp bổ sung năng lượng và các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Cụ thể là tinh bột, chất đạm, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất như B2, kali, natri, canxi, magie, photpho... đặc biệt là không chứa cholesterol.
Hạt sen có tác dụng giải nhiệt rất tốt, giúp cải thiện tình trạng mất ngủ kéo dài và bồi bổ cho những người bị mệt mỏi, chán ăn... Bên cạnh đó hạt sen còn giúp ngăn ngừa lão hóa, các enzyme có trong hạt sen giúp phục hồi lượng protein và collagen bị thiếu hụt.
Nấu chè đậu đỏ hạt sen là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Đây là món ăn giúp an thần, dễ ngủ giúp làm đẹp da. Đặc biệt chè đậu đỏ hạt sen rất tốt cho phụ nữ đang mang thai hoặc những người mới ốm dậy cần bồi bổ sức khỏe.
Dưới đây là cách nấu chè đậu đỏ hạt sen vô cùng đơn giản, có thể thực hiện ngay tại nhà.
2. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen thơm ngon bổ dưỡng
Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ hạt sen gồm có:
- 150gam hạt sen khô hoặc tươi;
- 100gam đậu đỏ;
- 2 thìa bột sắn dây (có thể thay thế bằng bột năng nếu bạn không có bột sắn dây);
- Đường cát trắng và nước cốt dừa.
Cách nấu chè đậu đỏ với hạt sen:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đem đậu đỏ rửa sạch, loại bỏ những hạt bị hỏng, mốc, bị chuột cắn và những hạt bị sượng. Cách lọc hạt đậu rất đơn giản, đầu tiên bạn nên nhặt những hạt đậu hư, mốc ra trước. Sau đó cho đậu vào chậu nước, vớt bỏ những hạt nổi lên trên mặt nước có dấu hiệu bị hư.
Với hạt sen, cũng nên rửa thật sạch và tách bỏ phần tim sen ra, rửa thêm một lần nữa.
Tiếp đến, đem từng loại ngâm riêng vào 2 chậu nước lạnh trong khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt ra và để ráo nước.
Bước 2: Ninh hạt sen và đậu đỏ
Vì hạt sen cứng hơn nên cho hạt sen vào nồi nước trước và ninh nhừ trong khoảng 10 phút. Sau đó cho đậu đỏ vào ninh cùng thêm 20 phút nữa.
Bước 3: Cho đường vào nồi chè
Tùy vào khẩu vị của gia đình muốn ăn ngọt hay nhạt mà bạn nêm đường cho phù hợp. Sau đó ninh nồi chè thêm khoảng 10 phút nữa cho đến khi đậu đỏ và hạt sen mềm nhừ, nứt đôi.
Bước 4: Cho bột sắn dây vào
Sau khi đậu đỏ và hạt sen đã nhừ, bạn cho 2 thìa bột sắn dây đã chuẩn bị vào nồi chè cùng với 2 thìa nước. Khuấy đều cho thật nhanh tay đến khi bột sắn chín, thấy nước trong và sóng sánh là được.
Bước 4: Hoàn thành món chè
Sau khi bột sắn được, bạn tắt bếp và múc chè ra ly thưởng thức. Khi ăn bạn có thể cho thêm nước cốt dừa để món chè thêm thơm ngon và béo ngậy hơn.
Chè đậu đỏ hạt sen sẽ ngon hơn khi bạn thưởng thức lúc còn ấm. Hương thơm thanh nhẹ của hạt sen cùng vị bùi của đậu đỏ và bột sắn đặc sánh sẽ đem đến cho bạn sự tươi mát và ngon miệng hơn.
Với nhiều chất dinh dưỡng và vitamin, chè đậu đỏ hạt sen sẽ giúp thanh nhiệt, giải độc cơ thể một cách hiệu quả. Từ đó giúp bạn cải thiện được chứng mất ngủ đáng kể.
3. Chè đậu đỏ hạt sen có tốt cho bà bầu không?
Đến đây những chị em đang băn khoăn về vấn đề chè đậu đỏ hạt sen có tốt cho bà bầu thì cũng đã tìm được đáp án cho mình rồi.
Vitamin B12 trong đậu đỏ sẽ giúp bổ máu và tăng tuần hoàn máu. Bà bầu ăn chè đậu đỏ hạt sen sẽ giúp bổ máu và bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Hạt sen có tác dụng an thai, giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, thành phần acid folic và riboflavin (B12) có trong hạt sen sẽ có tác dụng tổng hợp DNA và phân chia tế bào. Từ đó góp phần phát triển hệ thần kinh và tư duy của thai nhi khi còn ở trong bụng mẹ.
Ngoài ra trong hạt sen, hàm lượng natri thấp trong khi hàm lượng magie cao là một tỉ lệ khoáng chất lý tưởng rất có lợi cho hệ tim mạch của bà bầu. Ăn hạt sen còn giúp kiểm soát cân nặng khi mang thai, nhờ đó mẹ có thể tránh được bệnh tiểu đường thai kỳ.
Một lợi ích nữa từ hạt sen là có thể giúp bà bầu ngừa tiêu chảy và các vấn đề tiêu hóa khác trong thời kỳ đầu mang thai. Ăn hạt sen giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, chống lại các bệnh như cảm cúm, nhiễm trùng đường tiết niệu…
Bên cạnh đó, dưỡng chất dồi dào trong hạt sen cùng chất chống oxy hóa có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường sức khỏe của của bà bầu và mẹ sau sinh. Hơn nữa, sau khi sinh xong nếu muốn lấy lại vẻ săn chắc của vòng một thì ăn hạt sen cũng là cách nhanh chóng có được vòng một như ý.
4. Những lưu ý khi nấu chè đậu đỏ hạt sen
Đậu đỏ nên chọn những loại hạt to, đều, mẩy mình để món chè thêm chất lượng hơn.
Để hạt sen mềm và không bị sượng khi luộc, trước khi ninh sen bạn chờ cho nước sôi một chút rồi mới bỏ hạt sen vào. Không nên cho hạt sen vào khi nồi nước còn lạnh. Sau khi cho hạt sen vào nồi nước sôi bạn nên cho thêm nước lạnh và vài viên đá vào nồi để hạt sen nhanh mềm và không bị sượng.
Cách hầm đậu đỏ không bị nát: Nên điều chỉnh lửa ở mức nhỏ để ninh đậu. Lửa lớn sẽ làm cho nước sôi nhiều hơn và mạnh hơn, hạt đậu rất dễ bị nát.
Có thể thay thế đường cát trắng bằng đường phèn để nước chè có vị ngọt thanh hơn.
Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen vô cùng đơn giản. Là món ăn nên dùng vào những ngày nóng bức, mệt mỏi cần bổ sung năng lượng. Với cách nấu đơn giản nêu trên vậy là bạn có thể bắt tay vào nấu ngay món chè bổ dưỡng cho cả gia đình rồi.
Chúc các bạn thành công!