Nội dung bài viết
Tác dụng trị bệnh của đậu đen xanh lòng
Đậu đen xanh lòng cũng là một giống đậu đen nhưng khác với loại ruột trắng, hạt đậu xanh lòng nhỏ và bóng hơn đậu đen trắng lòng. Tuy hạt bé hơn nhưng loại đậu này lại có thân đầy, mẩy và cứng cáp hơn.
Bên trong hạt có màu xanh, vỏ bên ngoài màu đen, khi cắn vỡ hạt ra là có thể phân biệt được hạt đậu đen xanh lòng với trắng lòng. Đây là cách làm khá đơn giản và phổ biến.
Đậu đen xanh lòng ăn thường bở và ngậy hơn nhiều so với loại trắng lòng. Hạt đậu đen xanh lòng trị bệnh rất tốt vì có giá trị dinh dưỡng và dược tính cao hơn. Hiện nay trên thị trường giá bán đậu đen xanh lòng bao giờ cũng cao hơn các loại đậu khác.
Hạt đậu đen xanh lòng rất dễ tìm mua, bạn có thể mua từ quê của người quen hoặc các tiệm thuốc Đông y, nơi có uy tín về nguồn gốc, đảm bảo chất lượng và sạch.
Hạt đậu đen xanh lòng là loại thực phẩm quen thuộc với người dân nước ta. Loại hạt đậu này thường được dùng để nấu nước uống, nấu chè, nấu xôi, nấu canh soup, làm bánh, làm sữa ngũ cốc,...
Không chỉ vậy, hạt đậu đen còn được xem là một vị thuốc được sử dụng chữa bệnh trong Đông y, chuyên trị bổ thận, rất tốt cho sức khỏe.
Những thành phần trong đậu đen xanh lòng có công dụng gì?
1. Theo Tây y
Y học hiện đại đã kết luận trong hạt đậu đen xanh lòng có chứa lượng lớn các nguyên tố vi lượng và khoáng chất như lipid, glucid, mangan, protid, sinh tố A, B, C, PP,…
Ngoài ra thì hàm lượng acid amin, protein cao trong đậu đen xanh lòng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin... giúp bồi bổ sức khỏe tuyệt vời.
Trong phần vỏ màu tím đen của hạt đậu đen xanh lòng có tác dụng thần kỳ trong việc kháng viêm, chống lão hóa tế bào và thậm chí là kéo dài tuổi thọ vì sở hữu chất anthocyanidin. Đây cũng chính là dưỡng chất chống lại các tế bào ung thư, tăng khả năng miễn dịch tự nhiên cho cơ thể người bệnh và cả người khỏe mạnh.
Hạt đậu đen xanh lòng giàu chất xơ nên giúp hỗ trợ những bộ phận quan trọng của cơ thể như tim mạch, táo bón, rối loạn tiêu hóa,…
Chất Molypdenum có rất nhiều trong đậu đen xanh lòng giúp khử độc Sulfites. Đây vốn một loại độc tố thường có trong các sản phẩm công nghiệp. Khi cơ thể bạn trúng phải loại độc này sẽ xuất hiện hiện tượng bị nhức đầu, chóng mặt, giảm khả năng tập trung và làm cho nhịp tim đập nhanh hơn.
2. Theo Đông y
Đậu đen xanh lòng trị bệnh rất tốt vì có tính ôn, mát, thanh nhiệt giải độc. Bên cạnh đó thì bổ huyết, bổ thận, nhuận trường, hỗ trợ điều trị táo bón,… cũng là những tác dụng chữa bệnh mà loại đậu này mang lại cho con người.
Nếu như bạn thích ăn chè đậu đen xanh lòng mỗi ngày thì đó là một thói quen tốt vì sẽ giúp ngăn ngừa và phòng chống được nhiều triệu chứng bệnh.
Hạt đậu đen xanh lòng trị bệnh gì?
Hạt đậu đen xanh lòng rất tốt cho mọi lứa tuổi, từ người già, trẻ em đến người trưởng thành đều có thể uống nước đậu đen xanh lòng. Chính vì vậy, bạn nên bổ sung loại thực phẩm bổ ích này cho cả gia đình mỗi ngày vừa để bồi bổ sức khỏe vừa phòng ngừa bệnh tật.
Bên cạnh những món ăn được chế biến từ đậu đen xanh lòng như nấu canh, nấu soup đậu, nấu chè, nấu cháo,… bạn còn có thể dùng đậu để đun nước uống hàng ngày.
Cách này giúp thải độc cơ thể và bổ sung các dưỡng chất cần thiết còn thiếu đới với người khỏe mạnh và cải thiện bệnh tật, các biến chứng của bệnh với người đang điều trị.
Vậy cụ thể hơn, uống đậu đen xanh lòng trị bệnh gì? Nội dung dưới đây sẽ giúp giải đáp chính xác thắc mắc của của bạn.
1. Đậu đen xanh lòng trị bệnh thận
Người mang bị thận có thể sử dụng đậu đen xanh lòng trị bệnh hàng ngày, bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng cơ thể.
Trà đậu đen có công dụng tăng cường tiêu hóa và bổ thận rất tốt. Ưu điểm tuyệt vời của đậu đen xanh lòng được các chuyên gia y tế xác nhận từ lâu. Và dù chỉ có 1 vị thuốc nhưng trà đậu đen lại có công dụng tương đương với các bài thuốc bổ thận tráng dương hữu hiệu hiện nay.
Uống trà đậu đen xanh lòng với lượng hợp lý sẽ giúp sáng mắt, làm đen râu tóc, mang lại cho bạn một làn da hồng hào khỏe mạnh.
Cách làm trà đậu đen xanh lòng
Cách dùng: Đầu tiên bạn lấy 1kg hạt đậu xanh lòng đem sao sơ qua trên chảo tới khi thấy có mùi thơm. Sau đó, để nguội hẳn đi rồi mang nghiền thành dạng bột. Lúc đã thành phẩm thì bao gói kín để bảo quản dùng lâu dài.
Liều dùng: Khi pha trà uống hàng ngày, dùng khoảng 30g đến 40g một lần, có thể pha uống thay nước hàng ngày cũng rất tốt. Nhiều người nhận định đây là cách chế biến tiện lợi và hiệu quả nhất. Vì chỉ cần làm 1 lần là bạn có thể yên tâm sử dụng nhiều lần trong một thời gian dài.
2. Đậu đen xanh lòng trị bệnh tiểu đường
Không chỉ là dược liệu trị và làm giảm các vấn đề về thận hiệu quả mà đậu đen xanh lòng trị bệnh tiểu đường cũng rất tốt.
Dưới đây là hai bài thuốc từ đậu đen xanh lòng dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường để bạn tham khảo:
1. Bài thuốc số 1
Ðậu đen xanh lòng sau khi mua về thì đem tán nhỏ rồi dồn vào một cái túi mật bò. Sau đó mang đi phơi trong bóng râm khoảng 100 ngày, rồi vo thành viên nhỏ.
Mỗi sáng, người bị tiểu đường nên uống 1 viên và uống liên tục cho đến khi bệnh thuyên giảm, nhớ uống thêm nước trong ngày.
2. Bài thuốc số 2
Ðậu đen xanh lòng và thiên hoa phấn lấy hai phần có liều lượng đều nhau rồi mang tán nhỏ, khuấy thành hồ. Sau đó vo thành viên bằng hạt ngô (bắp). Mỗi lần dùng 70 viên, khi sắc chung với nước đậu đen xanh lòng trị bệnh tiểu đường rất tốt, uống mỗi ngày khoảng 2 lần.
Dùng đậu đen xanh lòng trị bệnh bằng bài thuốc dân gian sẽ mang lại hiệu quả cao hơn trong việc điều trị bệnh tiểu đường, nhất là khi được áp dụng song song với một phác đồ điều trị hiệu quả khác. Đó là phải luôn tập luyện và duy trì một lối sống lành mạnh, điều độ, giữ cho cơ thể ở thế cân bằng sẽ giúp bệnh tiểu đường được cải thiện.
3. Đậu đen xanh lòng giảm cân
Ngoài giá trị dinh dưỡng cao, đậu đen xanh lòng còn là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì nó chứa rất nhiều chất xơ, rất tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân.
Những ai đang trong quá trình giảm cân đều nắm rõ tác dụng giúp no lâu hơn của chất dinh dưỡng này. Chính vì vậy khi ăn hoặc uống nước từ đậu xanh lòng bạn sẽ không còn cảm giác thèm ăn. Quá trình giảm cân cũng vì vậy mà hiệu quả hơn.
Cách chế biến đậu đen xanh lòng thành nước uống:
- Sơ chế đậu đen
Sau khi mua đậu đen về thì cho vào chậu nước, ngâm một lúc và rửa sạch lớp bụi bẩn bên ngoài. Cách làm này cũng giúp loại bỏ những hạt đậu bị hư đi. Sau đó, vớt đậu ra rồi để ráo một lúc.
- Rang đậu đen
Bắc một cái chảo vừa lên bếp với lửa nhỏ, rồi cho đậu đen vào. Bạn nhớ dùng đũa đảo đều tay sao cho đậu không bị cháy và cần rang đến khi vỏ của đậu đen nứt ra, phần hạt bên trong vàng đều là được.
- Nấu nước đậu đen
Cho phần đậu đen đã rang xong vào nồi, cho thêm 1 lít nước vào và đun đến khi nước sôi lên thì nấu thêm khoảng 2 phút nữa, rồi tắt bếp.
Sau đó, bạn đậy nắp nồi lại, ngâm đậu đen trong khoảng 5 - 10 phút. Món nước đậu đen xanh lòng rang đã hoàn thành và có thể lấy ra dùng được rồi.
Bạn có thể uống nước đậu đen theo tần suất 3 lần mỗi ngày và tốt nhất là trước mỗi bữa ăn 20 phút. Vì cách này sẽ giúp nước đậu đen phát huy tác dụng giảm cân tốt nhất.
Nước đậu đen xanh lòng khi đã nấu xong có mùi thơm thơm và rất dễ uống vì đã được rang kĩ. Nếu bạn kiên trì dùng thức uống này mỗi ngày, sẽ cảm nhận được mình "bị" sụt ký nhanh chóng vô cùng.
Một lưu ý nhỏ khi uống hạt đậu đen xanh lòng trị bệnh, giảm cân thì chỉ nên uống nước và hạn chế ăn hạt vì trong hạt đậu có chứa lượng tinh bột nhất định nên sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hạ thấp cân nặng của bạn.
Lưu ý tác hại của đậu đen xanh lòng
Mặc dù được đánh giá là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng cũng như nhiều món ăn, dược liệu khác.
Dùng đậu đen xanh lòng trị bệnh phải tuân theo liều lượng phù hợp để phát huy hết hiệu quả và phòng tránh tác dụng phụ hay tác hại của nó. Cụ thể hơn, khi ăn đậu đen bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Những người đang mắc bệnh hư hàn, chân tay lạnh, sợ lạnh nên hạn chế ăn đậu đen xanh lòng.
- Việc ngâm hạt đậu đen trước khi chế biến món ăn thức uống là cần thiết vì vừa để rút ngắn thời gian đun nấu, vừa là cách giúp tăng hàm lượng dinh dưỡng đang có lên gấp đôi và dễ tiêu hóa…
Dù bạn có thể cắn hạt đậu thử để biết có phải là đậu đen xanh lòng không nhưng tuyệt đối không ăn sống hạt đậu đen vì nó khá cứng và đặc biệt là không tiêu hóa nên được dễ gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa hay dẫn đến đau dạ dày…
- Không nên ăn đậu đen xanh lòng chung với các thực phẩm chứa nhiều kẽm, sắt, hay canxi. Vì chất phytate có nhiều trong các loại đậu khiến làm giảm khả năng hấp thu các chất nên trên.