Giá trị dinh dưỡng có trong vú sữa
Trong mỗi 100 gram thịt quả vú sữa có chứa 64 kcal, 1g protein, 3,1g chất béo lành mạnh, 8g carbohydrate,18 mg canxi, 45mg phốt pho, 0,8mg sắt và các vitamin A, vitamin B1, vitamin C…, đặc biệt là có chứa thành phần axit malic có tác dụng phòng ngừa bệnh nám da, kháng khuẩn.
Lá của vú sữa được dùng ở một số nơi hãm nước uống như lá chè có tác dụng chống các bệnh đái đường và thấp khớp. Vỏ cây vú sữa có chứa chất bổ và nước sắc vỏ cây được dùng để chống ho.
Một số công dụng bất ngờ từ vú sữa
Cung cấp vi chất cho cơ thể
Lượng canxi, phốt pho, sắt và magie dồi dào có trong vú sữa là thành phần quan trọng giúp cơ thể phát triển, đặc biệt là phòng tránh được hiện tượng thiếu máu, còi xương cho trẻ nhỏ. Kali là một thành phần quan trọng ngăn ngừa ảnh hưởng xấu của natri lên cơ thể, nhờ đó giúp kiểm soát nhịp tim và huyết áp.
Cung cấp gluxit cho cơ thể
Nhu cầu năng lượng từ gluxit chiếm 60% tổng năng lượng cơ thể chúng ta cần. Nếu thiếu thành phần này, sẽ gây trở ngại đến hoạt động của tế bào thần kinh. Bổ sung gluxit từ việc ăn uống hàng ngày là cần thiết để tốt cho cơ thể và sự co bóp, hoạt động của nhu động ruột.
Theo nghiên cứu, vú sữa có chứa hàm lượng cao các chất chống oxy hóa có lợi để chống lại các gốc tự do khiến bạn trông nhuận sắc hơn nếu thường xuyên ăn lại quả này.
Giúp phòng chống bệnh loãng xương
Trong vú sữa có một lượng canxi không nhỏ, cứ 100 gram thịt vú sữa thì có đến 18mg canxi. Mỗi quả vú sữa đáp ứng đến 10% nhu cầu canxi của mỗi người/ngày. Chúng có tác dụng tốt cho xương, giúp xương luôn chắc khỏe.
Đối với trẻ nhỏ, thường xuyên ăn vú sữa sẽ giúp cho xương phát triển tốt, phòng bệnh còi xương.
Phụ nữ mang thai nên ăn vú sữa sẽ nhận được thêm một lượng canxi, bổ sung cho thai nhi. Bên cạnh đó, bà bầu thường xuyên ăn vú sữa còn giúp cho chính cơ thể của mình không bị thiếu hụt canxi, phòng chống bệnh loãng xương.