Phụ Nữ Sức Khỏe

Suýt mất mạng vì người nhà nhầm lẫn giữa chấn thương sọ não với say rượu

Bị ngã đập đầu xuống nền cứng, trải qua 2 ngày "ngủ mê" nhưng người nhà tưởng say rượu, người đàn ông 60 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, liệt nửa người bên trái

Đừng để sự chủ quan lấy đi "thời gian vàng" cứu sống người thân! Đây là lời cảnh báo vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hợp Lực đưa ra sau khi thực hiện thành công một ca cấp cứu hy hữu.

Bệnh nhân V.M.S 60 tuổi, ngụ tại Thanh Hóa được người nhà đưa vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, liệt nửa người bên trái. Trước đó 2 ngày, ông S. bị ngã đập đầu xuống nền cứng. Do bệnh nhân có tiền sử nghiện rượu, gia đình nghĩ ông “lờ mờ” do say rượu nên đã để ông nằm nghỉ tại nhà. Đến khi thấy tình trạng hôn mê trở nặng, tính mạng bị đe dọa nghiêm trọng, gia đình mới hốt hoảng đưa đến bệnh viện.


Bệnh nhân 60 tuổi bị ngã chấn thương sọ não nhưng người nhà nhầm tưởng say rượu. Ảnh: HL

Các bác sĩ nhận định đây là ca bệnh đặc biệt phức tạp trên nền bệnh lý tiểu đường tuýp 2 và tiền sử từng mổ u đầu tụy. Bệnh nhân lập tức được chỉ định chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner) sọ não để xác định tổn thương. Kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy: Bệnh nhân bị chấn thương sọ não nặng, máu tụ dưới màng cứng bán cầu não phải diện rộng gây chèn ép não cấp tính, kèm dập não và xuất huyết nhiều vị trí.

Một cuộc hội chẩn khẩn cấp đa chuyên khoa đã diễn ra tức thì giữa khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực và khoa Gây mê phẫu thuật. Sau khi thống nhất phương án mổ cấp cứu để giải áp não, bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào phòng hồi sức để đặt ống nội khí quản, thực hiện các xét nghiệm tiền phẫu chuyên sâu và chuẩn bị sẵn các đơn vị máu dự phòng cho cuộc đại phẫu.

Ê-kíp phẫu thuật của BSCKI Nguyễn Văn Bảo - Phó khoa Ngoại Thần kinh - Lồng ngực, Bệnh viện đa khoa Hợp Lực đã quyết định mổ cấp cứu khẩn cấp. Trong hơn 1 giờ tập trung cao độ, các bác sĩ đã tiến hành mở hộp sọ, loại bỏ khối máu tụ lớn và kiểm soát hoàn toàn nguồn chảy máu, giúp duy trì chỉ số sinh tồn ổn định cho bệnh nhân.

Khó khăn chưa dừng lại ở đó. Ngày thứ 2 sau mổ, bệnh nhân xuất hiện hội chứng cai rượu với các biểu hiện kích thích, vật vã. Nhờ sự theo dõi sát sao và can thiệp kịp thời của đội ngũ y bác sĩ khoa HSCC, tình trạng này đã được khống chế thành công. Đến ngày thứ 3, bệnh nhân đã có sự phục hồi:  tỉnh táo hoàn toàn, giao tiếp tốt.  Tình trạng liệt nửa người bên trái đã biến mất, vận động bình thường.  Các chỉ số sức khỏe ổn định và đã được chuyển về khoa chuyên khoa để theo dõi trước khi xuất viện.  

Từ trường hợp của bệnh nhân V.MS, BSCKI Nguyễn Văn Bảo khuyến cáo: mọi người tuyệt đối không được chủ quan trước các va chạm vùng đầu, đặc biệt là với người có sử dụng rượu bia. Việc nhầm lẫn giữa triệu chứng chấn thương sọ não (lờ mờ, buồn nôn, yếu tay chân) với cơn say rượu rất dễ khiến bệnh nhân mất đi cơ hội được cứu chữa trong thời gian vàng. Hãy đưa người bệnh đến cơ sở y tế ngay khi có dấu hiệu bất thường để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Theo Quang Duy/Gia đình Việt Nam

Tin liên quan

Thịt vịt ngon nhưng 7 nhóm người này càng ăn càng hại sức

Thịt vịt rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, với một số người, món ăn này...

Lý do hôi miệng dù đánh răng kỹ và duy trì mỗi ngày

Dù chăm đánh răng mỗi ngày, nhiều người vẫn gặp tình trạng hơi thở có mùi. Nguyên nhân thường bị...

Nên cẩn trọng khi sử dụng đá khô

Đá khô có một số lợi ích với bảo quản thực phẩm, dược phẩm ... nhưng nếu thiếu hiểu biết...

Phát hiện ca nhiễm biến thể COVID-19 mới đầu tiên, có khác gì so với chủng cũ?

Ngày 30/3, cơ quan y tế và phúc lợi Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, đã ghi nhận trường hợp...

Mê đồ rau sống, thịt tái, người phụ nữ Hà Nội bị nhiều loại sán làm tổ ở gan

Ngày 31/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin vừa tiếp nhận một bệnh nhân nhiễm nhiều loại...

Đừng uống rau má tùy tiện nếu bạn thuộc 5 nhóm người này

Rau má là thức uống quen thuộc, thanh mát và giàu dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều hoặc...

Hà Nội xuất hiện 17 ca Covid-19, cảnh báo người dân không chủ quan với biến thể Ve sầu

Ghi nhận 17 ca Covid-19 tại TP. Hà Nội, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không chủ quan với...

Tin mới nhất

7 nét đẹp tiềm ẩn của phụ nữ khiến đàn ông mê say

17 giờ trước

Khi chia tay, phụ nữ thích nói nhiều, còn đàn ông lại… kiệm lời

17 giờ trước

Đòi gặp đứa cháu bỏ rơi để trao tài sản bạc tỷ, mẹ chồng "hụt" khóc nghẹn trước câu nói...

1 ngày 19 giờ trước

Chồng đi vắng gọi thợ sửa trần nhà, tôi rụng rời tay chân khi thấy "cơn mưa lấp lánh" rơi...

1 ngày 19 giờ trước

Đưa bạn trai về ra mắt, vừa nhìn qua đã bị mẹ ép bỏ ngay, sau 1 tháng tôi phải...

1 ngày 20 giờ trước

Bạn bè đỏ mắt ghen tỵ vì tôi được chồng chiều chuộng, nào ngờ 3 năm qua tôi phải nuốt...

1 ngày 21 giờ trước

10 năm thủ tiết thờ chồng, chăm sóc bố mẹ chồng như ruột thịt, ngày sinh nhật tôi rụng rời...

1 ngày 21 giờ trước

Ngày tái hôn, con gái nhất quyết không đi theo mẹ, biết được lý do tôi rơi nước mắt muốn...

1 ngày 21 giờ trước

Người yêu cũ muốn quay lại ngay trên sân khấu đám cưới, tôi cười đáp một câu khiến anh ta...

1 ngày 22 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình