Phụ Nữ Sức Khỏe

Sầu riêng: Vua của các loại trái cây nhưng không phải ai cũng dùng được bởi 3 tác hại này

Sầu riêng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ mắc bệnh mạn tính và củng cố sức khỏe não bộ. Tuy nhiên 3 đối tượng này nên tránh xa vì có thể gây hại đến sức khỏe.

Sầu riêng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Nó chứa rất nhiều vitamin, bao gồm vitamin A, vitamin C, chất chống oxy hóa tự nhiên và vitamin B tổng hợp bao gồm axit folic, thiamine, riboflavin, niacin và vitamin B6 rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, nó có một lượng khoáng chất lành mạnh bao gồm phốt pho, kali, sắt, canxi, magie. Mặc dù sầu riêng lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng chứa nhiều calo, do đó chúng ta nên tiêu thụ ở mức vừa phải như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Công dụng của quả sầu riêng đối với sức khỏe

Sức khỏe tim mạch: Sầu riêng có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Chất xơ của nó giúp giảm lượng cholesterol trong máu bằng cách loại bỏ cholesterol LDL (cholesterol xấu) ra khỏi cơ thể và nhanh chóng loại bỏ chúng dưới dạng chất thải trước khi nó có thể gây ra bất kỳ tổn thương nào cho hệ thống tim mạch dưới dạng tích tụ mảng bám.

Cải thiện sức khỏe xương: Sầu riêng là một nguồn cung cấp magie, kali, mangan và đồng tuyệt vời, tất cả đều đóng vai trò không thể thiếu trong việc phát triển và duy trì sức mạnh và độ bền của xương. Kali làm tăng hiệu quả hấp thụ chất dinh dưỡng của các tế bào, đồng thời cải thiện sức khỏe của xương. Những khoáng chất thiết yếu trên giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh loãng xương.

Ảnh minh họa: Internet

Điều trị chứng thiếu máu: Sầu riêng chứa một số khoáng chất khác nhau, bao gồm cả hàm lượng axit folic cao, là một thành phần thiết yếu trong việc sản xuất tế bào hồng cầu (RBC). Ngoài ra, sầu riêng là một nguồn cung cấp sắt và đồng, hai thành phần thiết yếu khác của tế bào hồng cầu, giúp hỗ trợ các triệu chứng thiếu máu có thể giảm bớt như: khó tiêu, đau nửa đầu, mệt mỏi, lo lắng,...

3 đối tượng không nên ăn sầu riêng

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Mặc dù sầu riêng chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, nhưng phụ nữ mang thai và cho con bú cần thận trọng khi ăn loại quả này. Sầu riêng có tính nóng, có thể gây ra các vấn đề như táo bón, nóng trong, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Phụ nữ mang thai và cho con bú nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về việc ăn sầu riêng trong thai kỳ.

Ảnh minh họa: Internet

Những người mắc bệnh tiểu đường: Sầu riêng chứa hàm lượng đường cao, với khoảng 13g đường trong 100g. Do đó, những người mắc bệnh tiểu đường cần hết sức thận trọng khi ăn sầu riêng. Việc tiêu thụ quá nhiều sầu riêng có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Người tiểu đường chỉ nên ăn một lượng nhỏ sầu riêng và theo dõi lượng đường trong máu sau khi ăn. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng sầu riêng phù hợp với tình trạng sức khỏe. Chọn sầu riêng chín vừa, không quá chín để hạn chế lượng đường.

Người bị bệnh thận: Sầu riêng chứa hàm lượng kali khá cao. Kali là một khoáng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên, với những người bị bệnh thận, việc tiêu thụ quá nhiều kali có thể gây ra tình trạng tăng kali máu, ảnh hưởng đến chức năng thận và tim mạch.

Người bị bệnh thận nên hạn chế ăn sầu riêng. Trong trường hợp muốn ăn, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng sầu riêng phù hợp. Đặc biệt, nên chọn sầu riêng chín vừa, không quá chín để giảm lượng kali.

Hương Quỳnh

Tin liên quan

Bật mí 4 sản phẩm từ sữa mà bạn nên bổ sung hàng tuần!

Mặc dù các lựa chọn thay thế sữa ngày càng phổ biến, nhưng sữa vẫn là nhóm thực phẩm vô...

Những loại thực phẩm lành mạnh, ít tinh bột mà bạn nên ăn!

Bạn đang theo đuổi chế độ ăn uống ít tinh bột? Vậy dưới đây là những gì nên ăn cho...

Điều gì xảy ra với cơ thể khi bạn ăn một chiếc bánh mì kẹp xúc xích?

Bánh mì kẹp xúc xích là món ăn cổ điển được yêu thích — nhưng tác dụng của việc ăn...

Khoai tây: Thực phẩm vàng cho sức khỏe với 4 lợi ích tuyệt vời không nên bỏ qua

Khoai tây là một loại lương thực, được sử dụng phổ biến trong bữa ăn. Không những vậy, nó còn...

Mướp đắng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm người này không nên “đụng đũa”

Mướp đắng là thực phẩm vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, đối với...

Thịt trắng hay thịt sẫm màu: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Thịt trắng và thịt sẫm màu đều là những loại protein giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên mỗi loại lại có...

Rau dền có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng ăn nhiều quá lại gây hại, nhất là 3...

Rau dền là loại rau vô cùng phổ biến, hầu hết mọi người đều biết và thường xuất hiện trong...

Tin mới nhất

Hào phóng gửi bạn thân 10 triệu nhân dịp sinh con trai, đến khi nhận lời đáp, tôi thẫn thờ...

4 phút trước

Vô tình gặp vợ cũ của chồng trong phòng khám hiếm muộn, tôi đi ra xe thì bàng hoàng khi...

4 phút trước

Đến thăm vợ cũ bị bệnh nặng, vừa nghe cô ấy tiết lộ một điều, tôi đau đớn sững sờ

4 phút trước

Đêm nào cũng thấy vợ một mình trong nhà vệ sinh, hôm mở cánh cửa bằng chìa khóa dự phòng,...

1 giờ trước

Chồng đi công tác xa trở về, hai con vội lục vali lôi ra thứ ấy, tôi phải tức giận...

1 giờ trước

Bị mẹ chồng chê bai 'ngày cưới không có của hồi môn' dâu trẻ cười mỉm đáp lời khiến bà...

1 giờ trước

Ngày cha vừa trút hơi thở cuối cùng có một người phụ nữ tìm đến, bà nói một câu khiến...

1 giờ trước

Nghe tin nhân tình có thai nên vội vàng ly hôn vợ, đến ngày đưa vợ mới đi siêu âm,...

3 giờ trước

Bị cô gái lạ tát một cái như trời giáng, tôi về nhà xét nghiệm ADN thì choáng váng vì...

3 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình