Phụ Nữ Sức Khỏe

Rau càng cua từng bị coi là cỏ dại, hóa ra lại có nhiều tác dụng bất ngờ

Ở Việt Nam, rau càng cua từng bị xem là cỏ dại, chỉ cho gia súc ăn nhưng trên thế giới lại được xem là vị thuốc quý.

Rau càng cua có thể sống ở nhiều địa hình khác nhau, thường mọc thành bụi ở ven ao, hồ, bờ ruộng, các dốc đá… những nơi có độ ẩm. Nhiều người từng coi loại rau này là cỏ dại, mọc hoang nên chỉ lấy làm thức ăn cho gia súc mà không biết rằng rau càng cua không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng.

Nhiều nước trên thế giới còn xem rau càng cua là “thần dược” trị nhiều loại bệnh. Ở Philippines, người ta dùng lá càng cua đắp để điều trị ung nhọt và vết loét. Người dân Trung Quốc và Brazil dùng nước ép rau càng cua để trị bệnh viêm kết mạc.

Ngày nay, một số nơi bán loại rau này còn đắt hơn cả thịt, có nơi bán 70-80 nghìn đồng/kg, trong khi có nơi bán tới hơn một trăm nghìn/kg.

Rau càng cua từng bị xem là cỏ dại mọc hoang.

Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida Kunth thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Rau càng cua cũng chứa không ít dinh dưỡng, đặc biệt là chất sắt, rất tốt cho người thiếu máu do thiếu sắt. Trong rau còn có kali, magiê tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, tăng huyết áp...

Theo Đông y, cây càng cua có vị đắng, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, tan máu ứ. Loại rau này thường được sử dụng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, viêm ruột thừa, tiêu hóa kém,...

Ngoài ra nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, đau nhức xương khớp,... Vì rau càng cua có tính giải nhiệt, vị lại hơi chua, mọng nước nên có tác dụng giải khát cũng rất tốt.

Loại rau này có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe.

Theo một số nghiên cứu của y học hiện đại trên thế giới, rau càng cua có một số công dụng như:

- Hỗ trợ chữa viêm khớp: Nước ép chiết xuất từ thân và lá rau càng cua có thể dùng để đối phó với bệnh viêm khớp dạng thấp.

- Bảo vệ dạ dày: Chiết xuất từ rau càng cua đã cho thấy khả năng bảo vệ đáng kể với niêm mạc dạ dày bị tổn thương trong các thí nghiệm trong ống nghiệm.

Ngừa ung thư: Rau càng cua chứa một lượng lớn Peperomin E có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.

Đẩy nhanh quá trình lành xương: Nước ép từ rau càng cua khi quấn quanh xương bị gãy sẽ đẩy nhanh quá trình chữa lành xương hơn.

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chống nấm, chống vi khuẩn.

- Giảm nồng độ axit uric: Nghiên cứu trên chuột cho thấy chiết xuất từ rau càng cua có thể giảm nồng độ axit uric đến 44%.

Rau càng cua có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon bổ.

Những bài thuốc hay từ rau càng cua

Chữa viêm họng, khản tiếng: Rửa sạch rau càng cua, sau đó nhai ngậm hoặc xay nước uống ngày 50-100g.

Chữa thiếu máu: Lấy 100g rau càng cua rửa sạch bóp với giấm, đem xào với thịt bò, ăn vài lần trong tuần.

Chữa tiểu gắt, tiểu khó: Ăn sống rau càng cua hoặc nấu nước uống ngày 150-200g.

Chữa đau lưng cơ co rút: Sắc rau càng cua uống mỗi ngày 50-100g.

Chữa nhiễm khuẩn đầu ngón tay (chín mé): Rau càng cua 100-150g sắc uống trong, bã đắp ngoài.

Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành: Ăn sống rau càng cua hoặc xay nước uống hoặ giã đắp ngoài da.

Chữa sốt rét, đau đầu: Nghiền lá rau càng cua ra dùng đắp.

Theo Minh Minh/Sức Khỏe và Đời Sống

Tin liên quan

Vẫn là cam nhưng không phải bánh bao, món bánh mà chàng trai này giới thiệu sẽ khiến bạn phải...

Bánh bao quả cam đang làm mưa làm gió những ngày gần đây, theo sau đó là hàng loạt công...

4 thực phẩm cứ ăn vào buổi sáng sẽ thải độc gan hiệu quả lại tốt cho sức khỏe

Chỉ cần thường xuyên bổ sung 1 trong 4 thực phẩm này vào buổi sáng vừa giúp cung cấp năng...

Top 6 loại rau củ quả ‘ngon bổ rẻ’, ăn càng nhiều càng tốt cho cơ thể

Người ta thường nói cái gì nhiều quá cũng không tốt. Thế nhưng, điều đó không đúng với 6 loại...

Trổ tài với bánh mì phô mai bằng nồi chiên không dầu, bạn đã thử chưa ?

Ai là người yêu vị ngọt ngào của mật ong thì chắc chắn không thể bỏ qua món bánh này!...

Bánh bao tạo hình quả măng cụt nhìn không hề 'giả trân' tí nào

Tạo hình quả măng cụt không khác gì nghệ nhân thực thụ.

Ai là tín đồ khoai lang và trân châu làm ngay món này phải nói là 'nhức nách'

Sữa khoai lang thơm béo bùi cùng trân châu dai dai mềm mướt.

Banh bao tạo hình cho trẻ chóng biếng ăn

Dụ trẻ ăn bằng những hình thù xinh xinh là thích mắt ngay.

Tin mới nhất

Cuộc sống hiện tại của nữ diễn viên Dương Cẩm Lynh sau biến cố nợ nần

3 giờ trước

Sao nữ tiên phong cho dàn mỹ nhân VTV thế hệ mới lên xe hoa trong năm 2024, được chồng...

3 giờ trước

Bảo Anh khoe con gái cực yêu, ngày càng lém lỉnh khiến CĐM 'mê xỉu': Mới 17 tháng đã được...

3 giờ trước

Ngu Thư Hân có bước tiến ngang hàng Triệu Lộ Tư, được Đinh Vũ Hề giúp lập kỷ lục đáng...

1 ngày 2 giờ trước

Con gái Lê Phương gây bất ngờ với chiều cao khi mới 5 tuổi, có tiềm năng trở thành 'hoa...

1 ngày 2 giờ trước

Người đẹp Việt tại Miss Universe: H'Hen Niê dẫn đầu, Kỳ Duyên đứng cuối

1 ngày 17 giờ trước

Nghệ sĩ Việt làm công tác giảng dạy, được nhiều học trò yêu mến

1 ngày 17 giờ trước

Hồ Bích Trâm sinh con

1 ngày 18 giờ trước

Cuộc sống hôn nhân kín tiếng của Khương Ngọc: vợ xuất hiện duy nhất trong đám cưới 20 người, giấu...

20/11/2024 07:14

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình