Phụ Nữ Sức Khỏe

Bánh bao tạo hình quả măng cụt nhìn không hề 'giả trân' tí nào

Tạo hình quả măng cụt không khác gì nghệ nhân thực thụ.

 
Nguyên liệu:
  • 150g bột mì đa dụng
  • 23g bột năng
  • 48ml sữa tươi không đường
  • 48ml whipping cream 
  • 25g đường
  • 4ml dầu ăn
  • 1.5g men khô
  • Bột cacao
  • Màu cho quả măng cụt - magenta + đỏ, tím + đen
Cách làm:
 
Bước 1: Rây mịn bột mì và năng vào tô lớn. Cho đường trộn đều rồi cho men và dầu ăn. Chia bột và sữa làm 4 phần.
 
Bước 2: Màu vỏ của quả măng cụt phần vỏ ngoài sẽ là màu tím đậm pha với đen sau đó hoà với sữa điều chỉnh màu sắc tùy thích. Phần lõi bên trong quả măng cụt có màu hồng hồng. Phần bột còn lại giữ nguyên màu trắng làm múi.
 
Bước 3: Sau khi đã tạo màu bánh, mang đi nhồi bánh. Nhào tay sẽ mất 20-30 phút còn nhào máy thì khá nhanh, chỉ cần bột mịn có đàn hồi là được.
 
Bước 4: Khi 4 khối bột nhào đạt, tạo hình và mang đi ủ bánh. Chia nhỏ lượng bột và vo tròn. Sau đó bọc kĩ phần bột chưa sử dụng tới tránh bị khô và cho vào tủ mát tránh bị nở quá và nhiều bọt khí sẽ không mịn khi hấp.
 
Bước 5: Cắt giấy nến lót bánh. Vê cục bột làm múi của quả măng cụt trước thành viên dài rồi gập lại rồi tiếp tục vê lại thành viên dài. Thao tác này làm 2-3 lần để cho ra thành phẩm căng bóng, mịn. Sau đó ấn bột dẹt, dùng sức ấn cho bột mịn (không gập đôi làm gãy mà chỉ hơi đưa mép bột vào trong rồi ấn dẹt) và vê kéo 2 mép bột để bột dài rồi tạo hình tròn. Mỗi quả măng cụt có 5 múi, mình vê 5 viên tròn lại rồi ấn dẹt từng viên ở mép sau đó phết 1 ít lòng trắng trứng gà làm keo dính lại thành một khối.
 
 
Bước 6: Tiếp theo đến phần vỏ trái có 2 màu, thao tác nặn bột y như phần ruột, ở bước cuối cùng mình không vê tròn mà đặt lớp bột màu tím trước rồi lớp bột màu magenta dùng cán cán dẹt mỏng bột. Đặt 5 múi trắng ở giữa miếng bột đã cán dẹt rồi bọc thật kĩ 2 viên bột lại tiếp tục vê tròn. Dùng 2 lòng bàn tay se cho cục bột tròn cao để khi hấp bánh nở không bị.
 
Bước 7: Nặn núm cho măng cụt, mình nặn cục bột có màu xanh, thao tác ban đầu như cách nặn múi và ở bước cuối chia bột, mỗi quả có 4 núm, mỗi núm khoảng 2-3gr sau đó cán dẹt mỏng bột rồi dùng dụng cụ nặn có đầu tròn ấn ở giữa sau đó lật ngược bột lại sẽ thấy núm phồng. Phết 1 lớp mỏng lòng trắng trứng sau đó xếp 4 núm sao cho hài hoà nhất lên viên bột màu tím. Se 1 đoạn bột dài khoảng 2-3cm tuỳ kích cỡ quả mà tạo cuống ở giữa 4 viên bột. Tiếp tục làm đến khi hết bột. 
 
 
Bước 8: Ủ bánh 1 tiếng rồi mang đi hấp. Nắp nồi bọc khăn để tránh nước sôi khi hấp hấp hơi nhỏ nước vào mặt bánh sẽ không được mịn. Hấp tầm 10-15 phút cho mỗi mẻ bánh. 
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
Nguồn: Fb Khánh Chi
Meymey (t/h)

Tin liên quan

Thịt bò muốn mềm ngon khâu tẩm ướp rất quan trọng: Bí quyết nằm ở đây

Cách bạn ướp thịt bò quyết định đến độ mềm của thịt cũng như độ thơm ngon của món...

Cách làm chân gà hấp xì dầu ngon, ai cũng tấm tắc khen

Với công thức làm chân gà ngâm xì dầu vừa ngon vừa lạ miệng này sẽ giúp gia đình bạn...

Bí quyết làm thịt heo chiên bì giòn, thịt lại mềm tan chuẩn vị nhà hàng

Thịt heo chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình. Để món thịt thơm ngon, không bị dai...

Gợi ý 3 cách ăn hàu ngon, bổ, không sợ mùi tanh khó chịu

Để bổ sung hàu cho cơ thể, cánh mày râu có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau. Một...

Tôm luộc cho muối thôi là chưa đủ, muốn tôm tươi ngon thì đừng quên nguyên liệu này

Món tôm luộc tưởng là đơn giản nhất nhưng nếu chế biến không đúng cách thì tôm sẽ có mùi...

Cách làm bánh mì không cần bơ, trứng, máy nhồi bột mà bánh vẫn thơm ngon, mềm xốp

Nếu bạn muốn có một chiếc bánh mì “giá rẻ” mà vẫn thơm ngon thì có thể học làm theo...

Trời mát mẻ làm nhẹ một chén tào phớ Hà Nội ấm nóng tê hết cả người

Mùi thơm của đậu nành cùng nước đường ngọt ngọt hòa quyện tạo nên món ngon khó cưỡng, say đắm...

Tin mới nhất

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình