Tìm hiểu về củ nghệ
Củ nghệ là một loại thảo mộc rất phổ biến và được mệnh danh là “Nữ hoàng gia vị” bởi hương vị đặc trưng, thơm cay và có màu vàng độc đáo. Nghệ là một nguyên liệu nấu ăn được sử dụng khá rộng rãi. Nghệ có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus, chống ung thư, chống oxy hóa, chống viêm và chống nấm.
Ngoài ra, đây còn là loại gia vị rất giàu vitamin, protein, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có lợi khác. Nếu bạn sử dụng một lượng vừa phải thì nghệ sẽ đem đến rất nhiều lợi ích về sức khỏe.
Phụ nữ sau sinh ăn nghệ là phương pháp cực kỳ hiệu quả trong chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp cho chị em sau sinh. Hãy cùng tìm hiểu các công dụng và cách sử dụng nghệ đúng cách để phát huy tốt đa công dụng của nó.
Tác dụng của củ nghệ với phụ nữ sau sinh
Phụ nữ sau sinh vừa trải qua quá trình vượt cạn gian nan nên cần một chế độ chăm sóc và chế độ dinh dưỡng đặc biệt để mau hồi phục. Một trong những thực phẩm hỗ trợ đắc lực cho chị em sau sinh chính là nghệ. Tác dụng của nghệ có thể kể đến như:
Tăng cường hệ miễn dịch: Vì nghệ có tính chất kháng khuẩn, kháng virus nên sẽ giúp cải thiện hệ miễn dịch, giảm nguy cơ bị ho, cảm lạnh và cúm trong thời gian cho con bú. Tác dụng của củ nghệ ở đặc điểm này tạo nên sức hút của nó với người dùng.
Bổ máu, hồi phục sức khoẻ: Hoạt chất Curcumin trong nghệ có tác dụng giúp kích thích gia tăng hồng cầu, bổ máu. Nhờ vậy mà giúp hỗ trợ phòng ngừa và khắc phục hiệu quả các hiện tượng như hoa mắt, chóng mặt, cơ thể suy nhược…giúp hồi phục sức khỏe sau sinh nhanh chóng.
Làm lành vết thương nhanh chóng: Trong nghệ có chứa chất curcumin có tác dụng kích thích sản sinh collagen và elastin, đây là 2 yếu tố chính giúp làm đầy và liền sẹo. Vì vậy, đối với những mẹ mổ đẻ, muốn vết sẹo nhanh hồi phục và chóng mờ nên sử dụng củ nghệ để vết mổ mau lành.
Kiểm soát cân nặng: Cân nặng chính là nỗi ám ảnh với các mẹ sau sinh. Thành phần của củ nghệ có tác dụng đốt các mỡ thừa, ngăn ngừa hình thành các mô mỡ mới. Vì vậy, đối với những mẹ muốn nhanh lấy lại vóc dáng thon gọn trước khi mang thai thì sử dụng nghệ là phương pháp giảm cân an toàn mà hiệu quả. Phụ nữ sau sinh ăn nghệ giúp kiểm soát trọng lượng của cơ thể và ngăn ngừa nguy cơ thừa cân, béo phì ở những bà mẹ đang cho con bú.
Đẹp da: Uống tinh bột nghệ kết hợp đắp mặt nạ sẽ giúp các mẹ nhanh chóng loại bỏ nám da sa và làm mờ vết rạn do bầu bì.
Đặc trị táo bón sau sinh: Tác dụng của nghệ đối với hệ tiêu hóa rất điển hình. Nghệ có khả năng kích thích túi mật sản sinh ra mật, từ đó thúc đẩy việc tiêu hóa, giảm các triệu chứng đầy hơi ở các bà mẹ đang cho con bú. Ngoài ra, nghệ còn giúp điều trị bệnh viêm ruột và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa như khó tiêu.
Ngăn ngừa viêm xương khớp: Với đặc tính chống viêm, sử dụng nghệ có thể phòng ngừa bệnh viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. Vì vậy, những bà mẹ sau sinh đừng quên bổ sung nghệ trong thực đơn hằng ngày của mình để có một hệ cơ xương khoẻ mạnh.
Sau sinh nên ăn bột nghệ hay tinh bột nghệ?
Biết rằng nghệ rất là tốt cho phụ nữ, tuy nhiên nhiều chị em vẫn phân vân không biết nên sử dụng bột nghệ hay tinh bột nghệ mới là tốt nhất?
Để phân biệt bột nghệ và tinh bột nghệ chúng ta có thể dựa vào quá trình chế biến như sau:
Bột nghệ: Nghệ sau khi rửa sạch, thái lát phơi khô đem đi sấy sau đó nghiền để tạo ra bột nghệ.
Tinh bột nghệ: Củ nghệ vàng sau khi rửa sạch, cạo vỏ thì nghiền nhỏ, loại bỏ chất xơ, tách dầu nghệ thì ta được tinh bột nghệ.
Theo nghiên cứu, phụ nữ sau sinh nên sử dụng tinh bột nghệ vì tinh bột nghệ có chứa nhiều thành phần Curcumin hơn sẽ phát huy nhiều tác dụng hơn đối với bột nghệ thông thường và tinh bột nghệ không gây vàng da.
Hướng dẫn cách sử dụng nghệ đúng cách
Phụ nữ sau sinh ăn nghệ có thể bằng nhiều cách khác nhau. Chị em có thể bổ sung món thịt nạc kho nghệ vào mâm cơm hằng ngày của mình. Tuy nhiên, cả tháng chỉ ăn thịt nạc sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất, vì vậy sản phụ có thể kết hợp thay đổi món khác như cá kho nghệ, thịt gà hầm nghệ, bò hầm nghệ…
Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng tinh bột nghệ kết hợp với mật ong để uống hằng ngày. Cách uống như sau:
- Cho 2 thìa tinh bột nghệ nguyên chất và 1 thìa mật ong nguyên chất vào ly nước ấm chứa 150ml nước khuấy đều rồi uống.
- Mỗi ngày uống 1 – 2 ly, có thể uống trước hoặc sau khi ăn từ 30 phút đến 1 giờ.
- Ngoài việc uống tinh bột nghệ với mật ong thì chị em cũng có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác như sữa tươi không đường, nước cam, sữa đặc có đường,.. để tăng hương vị và giúp bạn đỡ ngán hơn.
- Đối với chị em muốn mau lấy lại vóc dáng thì chỉ nên sử dụng ½ thìa mật ong, uống trước khi ăn sáng 30 phút hoặc trước khi đi ngủ 2 tiếng. Bằng phương pháp này, bạn sẽ thấy cân nặng giảm đều đều mà không hề gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé.
Lưu ý: Các công thức uống tinh bột nghệ sau sinh không được pha chế quá đặc vì nó có thể gây tổn hại đến dạ dày, do đó chị em cần tuân thủ liều lượng như công thức đã chỉ ra.
Những lưu ý cho phụ nữ sau sinh ăn nghệ
Mặc dù nghệ mang lại vô vàn lợi ích cho chị em, tuy nhiên chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau khi sử dụng:
- Các mẹ sau sinh nên đợi sau 1 tuần mới sử dụng tinh bột nghệ vì nghệ có tác dụng kích thích co bóp tử cung, vì vậy hãy đợi cơ thể ổn định rồi hãy sử dụng tinh bột nghệ. Các mẹ sinh mổ thì nên đợi từ 2 - 3 tuần để vết mổ được ổn định.
- Không nên ăn nghệ quá nhiều có thể gây đau bụng, tiêu chảy, vì vậy mỗi ngày các mẹ không nên sử dụng quá 400 gram bột nghệ. Ngoài ra, do tính phá huyết của nó nên chúng ta chỉ sử dụng 2 – 3 tuần liên tiếp thì ngưng một thời gian rồi mới sử dụng lại.
- Khi dùng nghệ làm nước uống, các mẹ nhớ không sử dụng nghệ và thuốc tây cùng một lúc, vì điều này không tốt cho máu. Nên uống cách nhau 2 – 3 giờ và uống nghệ trước khi uống thuốc tây.
- Chị em đang bị rối loạn kinh nguyệt, rong kinh không nên ăn nghệ vì nó sẽ khiến tình trạng này nặng hơn.
Có thể thấy, phụ nữ sau sinh ăn nghệ là phương pháp tốt để cải thiện sức khoẻ và vóc dáng. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên chúng ta không nên lạm dụng quá mức. Chị em cần có chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng để cơ thể sớm phục hồi, tiết sữa nuôi con.